Iceland là nước đầu tiên trong khối Schengen đón khách quốc tế

12:08' - 19/03/2021
BNEWS Iceland đã trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực tự do đi lại Schengen chào đón du khách quốc tế, những người có thể chứng minh đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc từng nhiễm bệnh và đã khỏi.

Một chuyến bay chở 150 hành khách quốc tế xuất phát từ Frankfurt (Đức), đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Keflavik của Iceland trong ngày 18/3.

Theo đó, Iceland đã trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực tự do đi lại Schengen chào đón du khách quốc tế, những người có thể chứng minh đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc từng nhiễm bệnh và nay đã khỏi.

Chuyến bay chủ yếu mang tính biểu tượng, phản ánh quyết tâm của Iceland nhằm giải cứu ngành du lịch trong nước, vốn đang phải vật lộn với những thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/3 đã thông báo về kế hoạch cấp chứng nhận số về an toàn đi lại, trong đó chứng nhận một người hoặc đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, hoặc có kết quả âm tính gần đây, hay đã khỏi bệnh COVID-19.

Dự kiến kế hoạch này sẽ được triển khai vào mùa Hè tới. Iceland không phải là quốc gia thành viên EU nhưng lại thuộc khối Schengen, đã đi trước một bước.

Nằm trong số những quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, Iceland đã mở cửa cho hành khách đến từ các nước trong khu vực Schengen kể từ cuối tháng 1 nếu họ chứng minh được đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

Và đến nay, Iceland đã chào đón tất cả người nước ngoài, không chỉ những hành khách trong khối Schengen, với điều kiện họ xuất trình được giấy chứng nhận tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoặc chứng nhận rằng hơn 14 ngày trước khi nhập cảnh họ đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Bất kỳ ai có một trong các tiêu chí trên đều có thể vào Iceland mà không cần thực hiện xét nghiệm trước khi lên đường đến nước này, cũng như không cần phải thực hiện cách ly 5 ngày trong đó có 2 lần xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 5 sau khi đến.

Hiện Iceland chỉ chấp thuận các loại vaccine ngừa COVID-19 mà đã được Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và WHO phê chuẩn, gồm vaccine của các hãng Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Du lịch là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của Iceland, đóng góp 8,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Ngành này đã chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh. Chuỗi khách sạn lớn thứ 2 ở Iceland đã phải đóng cửa 6 trong số 8 cơ sở vì thiếu du khách.

Với việc mở cửa cho du khách quốc tế nói trên, Iceland hy vọng thu hút khách du lịch từ Mỹ và Anh, nhóm người chiếm đến 36% lượng du khách đến nước này trong giai đoạn trước khi xảy ra đại dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục