IDB khuyến cáo Mỹ Latinh cải cách tài khóa khẩn cấp
Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB) đánh giá các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe sẽ còn yếu kém trong các vấn đề kinh tế vĩ mô trong những năm tới do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Vì vậy, việc thực hiện các cải cách tài khóa là cấp thiết để phục hồi kinh tế.
Tổ chức tài chính đa phương này dự báo GDP của khu vực sẽ tăng trưởng 4,1% trong năm 2021, sau khi ghi nhận mức giảm kỷ lục 7,4% trong năm 2020. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của khu vực sẽ chậm lại và chỉ đạt mức trung bình 2,5% vào năm 2022 và 2023.IDB cũng đưa ra cảnh báo về một kịch bản tiêu cực khi GDP của khu vực chỉ tăng trưởng 0,8% trong năm nay và các mức tương ứng 1,1% và 1,8% cho 2 năm tiếp theo.
IDB nhấn mạnh rằng, để đạt được tốc độ tăng trưởng cao hơn, khu vực cần thực hiện một loạt cải cách nhằm cải thiện năng suất, giúp kết nối các công ty với chuỗi giá trị toàn cầu, thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số và tạo việc làm một cách bền vững. Theo cố vấn cấp cao của IDB, Andrew Powell, với những thách thức tài khóa và mức độ mắc nợ cao, việc cải thiện thể chế tài khóa nên là một vấn đề ưu tiên cao. Hệ thống tài chính mạnh sẽ có mức độ tín nhiệm cao hơn và cho phép điều chỉnh dần dần với lãi suất thấp hơn để đảm bảo tính bền vững của nợ. Bên cạnh đó, các nước thu thuế thấp nên tìm cách tăng nguồn thu mà vẫn đảm bảo tăng trưởng kinh tế. Hệ thống thuế lành mạnh có thể giúp giải phóng tiềm năng kinh tế, tận dụng việc phân bổ lại nguồn lực trong tất cả các lĩnh vực và do đó thúc đẩy tăng năng suất và việc làm chính thức.Ngân sách nên ưu tiên phân bổ cho các dự án có tác động xã hội mạnh mẽ và đặc biệt là các công trình cơ sở hạ tầng cần thiết để xây dựng nền kinh tế kỹ thuật số tạo ra nhiều cơ hội việc làm.
Theo số liệu của IDB, các chính phủ Mỹ Latinh đã chi khoảng 485 tỷ USD hỗ trợ hệ thống tài chính trong thời kỳ đại dịch, với các gói tài chính chiếm trung bình 8,5% GDP.Tuy nhiên, trong khi một số quốc gia thực hiện các gói hỗ trợ lớn, thì hơn 2/3 số quốc gia trong khu vực hỗ trợ khiêm tốn hơn nhiều, khoảng 3% GDP trở xuống, trái ngược với mức bình quân 19% GDP ở các nền kinh tế phát triển.
Thâm hụt tài khóa tổng thể của khu vực đã tăng vọt lên 8,3% GDP vào năm 2020, từ mức 3% vào năm 2019, và nợ công tăng từ 58% lên 72% GDP. Theo dự báo của IDB, nợ công của Mỹ Latinh sẽ đạt 76% GDP vào năm 2023./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
IDB cấp 20 triệu USD cho quỹ phát triển vùng Amazon
07:52' - 19/03/2021
Ngày 18/3, Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB) cho biết sẽ cấp khoản vốn ban đầu trị giá 20 triệu USD cho một quỹ phát triển bền vững ở vùng Amazon.
-
Tài chính & Ngân hàng
IDB sẽ chi 1 tỷ USD cho bảo hiểm tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Mỹ Latinh
08:14' - 15/03/2021
IDB có kế hoạch tài trợ 1 tỷ USD để đảm bảo về phạm vi bảo hiểm hợp pháp cho các chương trình tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ Latinh và Caribe.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất nhích tăng trong cao điểm cuối năm
16:52'
Kể từ đầu quý IV, diễn biến lãi suất huy động đã trở nên sôi động hơn khi hàng loạt ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lừa đảo tài chính khiến người cao tuổi Mỹ thiệt hại 81,5 tỷ USD
14:04'
Mức tăng chủ yếu đến từ các vụ lừa đảo mà mỗi cá nhân mất từ 100.000 USD trở lên, với tổng số tiền lên tới 1,6 tỷ USD, tương đương 68% tổng thiệt hại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Phố Wall nhận định bi quan về diễn biến đồng USD năm 2026
08:10' - 13/12/2025
Deutsche Bank, Goldman Sachs và nhiều ngân hàng lớn ở Phố Wall dự báo đồng USD sẽ tiếp tục giảm giá trong năm tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lộ trình giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng khẳng định vai trò trụ cột kinh tế
08:46' - 12/12/2025
Ngành Ngân hàng bước vào giai đoạn 2025-2030 với mục tiêu giữ vững ổn định vĩ mô, tăng cường phối hợp chính sách, nâng cao năng lực điều hành và đẩy mạnh chuyển đổi số để hỗ trợ tăng trưởng bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất lần thứ ba liên tiếp - Bài cuối: 2026 dự báo sẽ là một năm nhiều biến động khó lường
14:12' - 11/12/2025
Những tín hiệu mới nhất từ các ngân hàng trung ương lớn cho thấy bức tranh đang nhanh chóng trở nên kém thân thiện và năm 2026 nhiều khả năng sẽ biến động mạnh so với dự đoán ban đầu của giới đầu tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất lần thứ ba liên tiếp - Bài 1: Cẩn trọng với những kỳ vọng
14:11' - 11/12/2025
Ngày 10/12, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện đợt cắt giảm lãi suất thứ ba trong năm, đưa lãi suất chuẩn xuống phạm vi thấp nhất trong 3 năm là 3,5-3,75%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cú hích mới cho thị trường tài sản mã hóa Việt Nam
20:37' - 10/12/2025
Trong bối cảnh kinh tế số, nhiều loại tài sản như bất động sản, trái phiếu hay quyền sở hữu trí tuệ có thể được gắn định danh và lưu trữ trên môi trường số dưới dạng tài sản mã hóa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng hiệu quả hợp tác trong quản lý thuế Việt Nam - Lào
17:52' - 10/12/2025
Triển khai các hoạt động hợp tác năm 2025 giữa hai Bộ Tài chính Việt Nam - Lào trong lĩnh vực thuế, Cục Thuế Việt Nam đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của Vụ Thuế Lào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Định hình hệ sinh thái blockchain Việt Nam từ hạ tầng số an toàn
16:49' - 09/12/2025
Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam đang hướng tới định hình hạ tầng blockchain an toàn để doanh nghiệp, cơ quan quản lý cùng triển khai hệ thống truy vết hiệu quả trong phòng chống rửa tiền.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Santiago, Chile, ngày 25/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN