IDB sẽ chi 1 tỷ USD cho bảo hiểm tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Mỹ Latinh

08:14' - 15/03/2021
BNEWS IDB có kế hoạch tài trợ 1 tỷ USD để đảm bảo về phạm vi bảo hiểm hợp pháp cho các chương trình tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ Latinh và Caribe.
Chủ tịch Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB) Mauricio Claver-Carone đã trình bày một kế hoạch về việc đảm bảo phạm vi bảo hiểm trong chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Mỹ Latinh và Caribe, trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực lo ngại về các điều khoản bồi thường trong hợp đồng sẽ kéo theo chi phí về trách nhiệm pháp lý.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Claver-Carone cho biết chính phủ một số nước Mỹ Latinh, đặc biệt là Peru, đã bày tỏ mối lo ngại về thực tế là các hãng dược phẩm sản xuất vaccine ngừa COVID-19 đã đưa các điều khoản bồi thường vào hợp đồng mua vaccine khiến các nước này phải gánh chịu chi phí trách nhiệm pháp lý.
Theo kế hoạch được ông Claver-Carone trình bày, IDB sẽ tài trợ 1 tỷ USD để đảm bảo về phạm vi bảo hiểm hợp pháp cho các chương trình tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ Latinh và Caribe.
Chủ tịch IDB cho biết, đây là công cụ tài chính đầu tiên thuộc loại này từng được tạo ra, nhằm đảm bảo các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng, cũng nâng cao trách nhiệm của các quốc gia và các hãng dược phẩm.
Theo ông Claver-Carone, sáng kiến này có thể giúp loại bỏ các rào cản đối với việc nhập khẩu vaccine và sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tiêm chủng đại trà trong toàn khu vực.
Dự kiến, ban đầu sẽ có 9 quốc gia Mỹ Latinh và Caribe hưởng lợi từ chương trình 1 tỷ USD này, bao gồm Argentina, Belize, Bahamas, Ecuador, Panama, Peru, Cộng hòa Dominicana, El Salvador, và Trinidad và Tobago./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục