IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu tăng trở lại
Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu đã giảm 3 tháng liên tiếp trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 gia tăng tại châu Á, song nhu cầu này có thể tăng trở lại vào tháng tới. Đây là nhận định được Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đưa ra ngày 14/9.
Trong báo cáo hàng tháng, IEA cho biết nhu cầu dầu mỏ giảm từ tháng 7 sau khi tăng trở lại trong tháng trước đó. Thị trường Trung Quốc đứng đầu mức giảm.
Theo IEA, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu vẫn chịu sức ép do sự xuất hiện của biến thể Delta tại một số thị trường chính, đặc biệt là tại khu vực châu Á.
Trong 3 tháng (tính tới tháng 9), nhu cầu dầu mỏ giảm trung bình khoảng 310.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, dự kiến nhu cầu này sẽ tăng lên 1,6 triệu thùng/ngày vào tháng 10 và tiếp tục tăng cho đến cuối năm 2021.
IEA cho biết tình hình dịch bệnh hiện đã khả quan hơn, với số ca mắc mới trên toàn cầu giảm trong những tuần gần đây và quá trình sản xuất vaccine ngừa COVID-19 và chương trình tiêm chủng vẫn tiếp tục đạt nhiều tiến bộ. Tại nhiều nước, các biện pháp hạn chế dịch bệnh cũng đã được nới lỏng.
IEA dự báo nhu cầu toàn cầu có thể tăng 5,2 triệu thùng/ngày trong năm nay, giảm nhẹ so với dự báo trước đó, song tăng trưởng trong năm 2022 sẽ tăng nhẹ hơn chút ít, ở mức 3,2 triệu thùng/ngày.
Cũng theo IEA, siêu bão Ida đã gây ảnh hưởng tới khu vực sản xuất dầu mỏ quan trọng ở vùng Vịnh duyên hải Mexico của Mỹ hồi cuối tháng 8 vừa qua và hiện vẫn tác động tới thị trường dầu mỏ của Mỹ cũng như toàn cầu.
Trước đó, ngày 13/9, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) bày tỏ hy vọng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ vượt mức trước đại dịch vào năm 2022 nhờ việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 và phục hồi kinh tế. Dự báo trên được đưa ra khi các nước OPEC và các đồng minh, còn gọi là OPEC +, bắt đầu tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu đang phục hồi./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Mỹ lấy 1,5 triệu thùng dầu thô dự trữ chiến lược để giải cứu thị trường
20:57' - 03/09/2021
Chính quyền Mỹ vừa quyết định “giải phóng” 1,5 triệu thùng dầu thô từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của Mỹ để giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng do cơn bão Ida gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ nhất trí duy trì chính sách tăng dần sản lượng dầu thô
08:15' - 02/09/2021
OPEC+ đã thống nhất tăng dần sản lượng khai thác dầu thô, ngay cả khi nâng dự báo về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ năm 2022 và đối mặt với sức ép từ Mỹ về tăng nhanh sản lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá xăng dầu tiếp tục đồng loạt tăng từ 15 giờ hôm nay
14:59'
Ngày 12/6, Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản hỏa tốc số 4217/BCT-TTTN ngày 12/6/2025 gửi các thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu về việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước.
-
Thị trường
OCOP 33 tỉnh, thành cùng “đổ bộ” Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng
08:55'
Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2025 - Tôn vinh sản phẩm OCOP nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện lớn như: Lễ hội Pháo hoa Quốc tế DIFF 2025, Chương trình Khuyến mại hè - Mega Sale Summer Đà Nẵng 2025.
-
Thị trường
Giá thực phẩm, rau xanh tăng nhẹ
21:13' - 11/06/2025
Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh tăng nhẹ, nhưng đối với các quán bán đồ ăn chín như phở, bún, cafe, nước uống giữ mức giá ổn định.
-
Thị trường
Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia năm 2025: Hỗ trợ lan tỏa hiệu ứng tiêu dùng
18:51' - 10/06/2025
Thực hiện Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 5/2/2025 của Chính phủ về mục tiêu tăng trưởng năm 2025, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.
-
Thị trường
Trung Quốc gia hạn 6 tháng điều tra chống bán phá giá thịt lợn EU
18:49' - 10/06/2025
Ngày 10/6, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo gia hạn điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) thêm 6 tháng.
-
Thị trường
Đưa mận hậu Sơn La lên các chuyến bay Vietnam Airlines và hệ thống bán lẻ
13:00' - 10/06/2025
Đây là tin vui đối với người nông dân Sơn La; đồng thời, nó có ý nghĩa quan trọng, góp phần xúc tiến tiêu thụ sản phẩm quả mận hậu của tỉnh Sơn La và đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng.
-
Thị trường
Trung Quốc cho phép nhập khẩu bã cải dầu và bã đậu nành từ Uruguay
08:43' - 10/06/2025
Theo báo chí Uruguay, Trung Quốc vừa chính thức cho phép nhập khẩu bã hạt cải dầu và bã đậu nành từ nước này.
-
Thị trường
Vaccine dịch tả lợn châu Phi AVAC ASF LIVE lần đầu tiên được xuất khẩu sang Indonesia
10:30' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC ASF LIVE đầu tiên với 120.000 liều sang Indonesia.
-
Thị trường
Giá gạo xuất khẩu đã giảm gần 19%
12:53' - 08/06/2025
Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua hầu hết đi ngang, trong khi giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm nhẹ.