OPEC+ nhất trí duy trì chính sách tăng dần sản lượng dầu thô
Hãng Reuters dẫn một nguồn tin cho biết quyết định trên sẽ được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác () ngày 1/9.
Tại cuộc họp tháng 7, OPEC+ đã nhất trí tăng thêm sản lượng khai thác dầu thô 400.000 thùng/ngày và mức này được dự kiến giữ nguyên trong thời gian tới.
Ngày 31/8, các chuyên gia OPEC+ dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu thô của năm 2022 sẽ lên tới 4,2 triệu thùng/ngày, tăng so với con số dự báo trước đó 3,28 triệu thùng/ngày. Điều này được cho là có thể OPEC+ sẽ tăng sản lượng khai thác dầu trong tương lai.
Trên thực tế, dự báo trên được đưa ra căn cứ trên số dữ liệu của năm 2021. OPEC+ dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ sẽ tăng thêm 5,95 triệu thùng/ngày trong năm nay sau mức sụt giảm tới 9 triệu thùng/ngày trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Tuy nhiên, mức tăng chỉ vào khoảng 3 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm nay. Amrita Sen – nhà đồng sáng lập công ty nghiên cứu Energy Aspects cho rằng tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ sẽ chỉ quay trở lại quỹ đạo như năm 2019 vào nửa cuối năm 2022.
Trong khi đó, Mỹ kêu gọi các nước OPEC+ tăng nhanh hơn nữa sản lượng khai thác khi giá dầu Biển Bắc được giao dịch trên 72USD/thùng, gần chạm mức cao nhất trong nhiều năm qua.
Chia sẻ với báo giới trước khi cuộc họp diễn ra, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết việc OPEC+ cắt giảm sản lượng nhằm ứng phó với tình trạng dư thừa dầu thô trên thị trường, đồng thời khẳng định nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ tăng trưởng mạnh vào năm nay và năm sau.
Tại cuộc họp ngày 31/8, Ủy ban kỹ thuật chung của OPEC+ đã công báo báo cáo mới nhất về thị trường dầu mỏ năm 2021-2022. Báo cáo này dự báo thâm hụt dầu mỏ trên toàn thế giới sẽ vào khoảng 0,9 triệu thùng trong năm nay khi nhu cầu của người dân trên toàn thế giới phục hồi.
Theo giới chuyên gia, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ rất khó đoán định, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi cuộc chiến chống COVID-19 gặp nhiều khó khăn do sự lây lan của các biến thể mới và các nước có thể phải tái áp đặt các biện pháp phong tỏa./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Sản lượng dầu thô của Pemex giảm 444.000 thùng/ngày sau vụ cháy giàn khoan
10:53' - 24/08/2021
Vụ cháy nổ tại giàn khoan dầu Ku-Alpha ở mỏ dầu Ku-Maloob-Zaap trên Vịnh Mexico hôm Chủ nhật vừa qua đã khiến sản lượng dầu của tập đoàn dầu khí quốc gia Mexico Pemex giảm 444.000 thùng/ngày.
-
Hàng hoá
IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu đến cuối năm sẽ tăng chậm
19:34' - 12/08/2021
Ngày 12/8, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho rằng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu từ nay đến cuối năm sẽ tăng chậm hơn so với dự báo trước đó do biến thể Delta hoành hành.
-
Hàng hoá
API: Dự trữ dầu thô của Mỹ sụt giảm
06:10' - 07/08/2021
Viện Dầu mỏ Mỹ (API) vừa báo cáo dự trữ dầu thô của nước này giảm 0,879 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 30/7.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela tăng tháng thứ hai liên tiếp
06:40' - 06/08/2021
Hơn 80% lượng dầu xuất khẩu của PDVSA trong tháng trước được chuyển đến châu Á, bao gồm cả Trung Quốc và Malaysia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự kiến áp thuế quan đối với thép Trung Quốc
22:09' - 20/02/2025
Chính phủ Hàn Quốc dự kiến áp thuế tạm thời lên đến 38,02% đối với thép tấm cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
EU đồng ý kế hoạch trợ cấp xây nhà máy bán dẫn tại Đức
21:21' - 20/02/2025
Nhà máy sản xuất mới này sẽ giúp Liên minh châu Âu (EU) linh hoạt về năng lực sản xuất, qua đó tăng cường an ninh nguồn cung của châu Âu
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ sẽ diễn ra sớm nhất có thể
21:12' - 20/02/2025
Ngày 20/2, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Nga đã hoàn toàn nhất trí nối lại đối thoại với Mỹ về mọi vấn đề liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng thảo luận về việc giảm thuế nhập khẩu ô tô với Mỹ
14:43' - 20/02/2025
EU sẵn sàng thảo luận về việc cắt giảm thuế quan đối với ô tô và các mặt hàng khác nhằm tránh một cuộc chiến thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thuế quan khiến người Mỹ đổ xô mua sắm, tích trữ hàng hóa
13:12' - 20/02/2025
Các nhà nghiên cứu tại S&P Global ước tính các mức thuế mới có thể gây ra mức tăng một lần từ 0,5% đến 0,7% đối với giá tiêu dùng của Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Chu kỳ mới cho quan hệ Nga - Mỹ
11:21' - 20/02/2025
Đã có những tín hiệu tích cực sau cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao Mỹ và Nga kể từ khi xung đột bùng phát ở Ukraine vào tháng 2/2022 với việc hai bên đồng ý về 4 nguyên tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập khẳng định vai trò quan trọng của kênh đào Suez đối với chuỗi cung ứng toàn cầu
11:18' - 20/02/2025
Ngày 19/2, Chủ tịch Cơ quan Quản lý kênh đào Suez, ông Osama Rabie, đã nhấn mạnh vai trò quan trọng không thể thiếu của kênh đào Suez trong việc đảm bảo sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
WTO thảo luận về căng thẳng thương mại
08:25' - 20/02/2025
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 19/2 cho biết cuộc thảo luận về căng thẳng thương mại do cơ quan này tổ chức đã diễn ra "mang tính xây dựng".
-
Kinh tế Thế giới
Canada đầu tư đường sắt cao tốc 1.000 km
08:08' - 20/02/2025
Hệ thống đường sắt cao tốc mới sẽ đưa hành khách đi từ Montréal đến Toronto trong khoảng ba giờ. Nếu đi bằng ô tô, hành trình này thường mất khoảng năm tiếng rưỡi.