BNEWS Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cảnh báo mục tiêu giảm phát thải xuống 0 vào năm 2050 sẽ chỉ là “một giấc mơ” nếu mô hình tiêu thụ năng lượng toàn cầu không thay đổi.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách và quan chức phụ trách lĩnh vực năng lượng cho rằng trong khi các công ty năng lượng đang chịu sức ép đẩy nhanh các biện pháp giảm phát thải, các chính phủ hầu như chưa hành động quyết liệt để giảm nhu cầu đối với nhiên liệu hóa thạch, vốn là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ấm nóng toàn cầu.
Dân số ngày càng tăng ở châu Á và chủ nghĩa tiêu dùng gia tăng ở các quốc gia công nghiệp phát triển khiến hầu hết các mục tiêu chống biến đổi khí hậu rất khó đạt được, thậm chí là không thể đạt được. Trong tháng này, các cử tri Thụy Sỹ đã bác bỏ các đề xuất về môi trường của chính phủ nhằm giúp nước này cắt giảm lượng khí thải carbon, với các biện pháp tăng phụ phí nhiên liệu ô tô và áp thuế đối với vé máy bay. Tháng trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã thúc giục các nước trên thế giới không phát triển các mỏ dầu và khí đốt mới để đạt được mục tiêu giảm lượng phát thải xuống 0 vào năm 2050. Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol tuần này cảnh báo mục tiêu giảm phát thải sẽ chỉ là “một giấc mơ” nếu mô hình tiêu thụ năng lượng toàn cầu không thay đổi. Ông Birol nhấn mạnh có một khoảng cách ngày càng lớn giữa những cam kết bằng lời nói và những gì đang diễn ra trong cuộc sống thực. Nhiều chính phủ đang tiến tới mục tiêu đưa lượng phát thải xuống 0 vào năm 2050 trong khi lượng khí thải CO2 trong cùng năm dự kiến sẽ ghi dấu mức tăng lớn thứ hai trong lịch sử. Theo ông Birol, các chính phủ cần có biện pháp để thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Lượng phát thải đang tăng mạnh trong năm 2021 sau khi giảm mạnh trong năm 2020 do các đợt đóng cửa toàn cầu để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhiều lần cho rằng các quốc gia đang phát triển lãng phí hàng trăm tỷ USD cho các chương trình trợ cấp dầu diesel và xăng giá rẻ cho người nghèo. Ngay cả tại Mỹ, quốc gia tiêu thụ 25% lượng xăng toàn thế giới và giá xăng chỉ bằng một nửa tại Anh do thuế thấp, chính phủ của Tổng thống Joe Biden cũng không đưa ra tín hiệu nào sẽ việc thay đổi thực tế này./.Tin liên quan
Tesco theo đuổi mục tiêu giảm phát thải bằng năng lượng Mặt Trời
Hãng bán lẻ Tesco cho biết doanh nghiệp này sẽ xây dựng các trang trại năng lượng Mặt Trời, lắp nhiều tấm pin Mặt Trời hơn trong các cửa hàng của mình và giới thiệu nhiều mẫu xe điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnHội nghị Trung ương 3: Mở không gian phát triển kinh tế biển trong tư duy quản trị thống nhất
Với đường bờ biển dài gần 500km, tỉnh Khánh Hòa có lợi thế vượt trội để thu hút các nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển.
-
Ý kiến và Bình luậnTừ chỉ đạo của Tổng Bí thư: Phương thức về sự giàu có bền vững của quốc gia
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ dành cho các nhà hoạch định chính sách mà còn là lời nhắc nhở đối với mỗi người dân.
-
Ý kiến và Bình luậnTruyền thông Lào: Chiến dịch Điện Biên Phủ là chiến lược quân sự thiên tài của Việt Nam
Tạp chí Quốc phòng của Lào vừa đăng bài xã luận khẳng định “Chiến dịch Điện Biên Phủ là đỉnh cao của chiến lược quân sự...
-
Ý kiến và Bình luậnTrước "ngã rẽ" của kỳ vọng
Ông Andy Burnham chính thức trở thành Thủ tướng Anh sau khi kế nhiệm ông Keir Starmer.
-
Ý kiến và Bình luậnCầu nối quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam ra nước ngoài
Để thực hiện tốt vai trò cầu nối quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam, trước hết cần tạo môi trường học tập thân thiện, giúp sinh viên tự tin và yêu thích tiếng Việt.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo Indonesia: Việt Nam có lợi thế trong cuộc đua hút đầu tư xe điện
Lợi thế cạnh tranh của ngành xe điện không còn phụ thuộc chủ yếu vào tài nguyên khoáng sản mà nằm ở năng lực xây dựng môi trường đầu tư, phát triển chuỗi cung ứng và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
-
Ý kiến và Bình luậnNguồn vốn ODA tiếp tục là động lực cho các dự án hạ tầng chiến lược
Ngày 17/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương đã làm rõ những nguyên nhân, giải pháp tháo gỡ cũng như định hướng nâng cao hiệu quả huy động và sử dụng ODA trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luậnTP.Hồ Chí Minh: Tầm nhìn từ siêu cụm cảng đến kinh tế đại dương
Theo tinh thần chỉ đạo mới của Trung ương về phát triển kinh tế biển, chúng ta cần chuyển từ tư duy phát triển "ven biển" sang tư duy "đại dương".
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Nhật Bản: Việt Nam nên ưu tiên sản xuất và đóng gói bán dẫn
Ông Tsuda Kenji - Tổng Biên tập trang tin công nghệ News & Chips, cho rằng Việt Nam cần lựa chọn hướng đi phù hợp với điều kiện và lợi thế hiện có.










