BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “gánh nặng lớn đã được trút bỏ” sau đợt trao trả con tin đầu tuần qua, song khẳng định vẫn còn nhiều việc phải làm.
Trong bài đăng trên mạng xã hội ngày 14/10, Tổng thống Trump khẳng định “Công việc chưa kết thúc” sau khi Hamas không tuân thủ thời hạn 72 giờ đồng hồ để trao trả toàn bộ con tin – cả sống lẫn đã thiệt mạng – từ Gaza. Ông Trump tuyên bố: “Giai đoạn hai bắt đầu ngay bây giờ!!!”.
Một nhà ngoại giao Israel cho biết hồi tuần trước rằng trong khi giai đoạn một của thỏa thuận tập trung vào việc trao trả toàn bộ con tin, thì giai đoạn hai nhìn chung nhằm mục tiêu phi quân sự hóa Dải Gaza và thiết lập sơ bộ một chính quyền Palestine tạm thời.
Kế hoạch hòa bình của ông Trump đối với Gaza gồm 20 điểm rõ ràng, nhưng không có ranh giới cụ thể giữa các "giai đoạn". Hiện vẫn chưa rõ chính xác "giai đoạn hai" mà ông đề cập bao gồm những gì.
Theo thỏa thuận đạt được giữa các nhóm đàm phán của Hamas và Israel, Hamas có thời hạn 72 giờ để trao trả toàn bộ con tin – cả còn sống lẫn đã thiệt mạng. Tuy nhiên, hạn chót này đã trôi qua vào ngày 13/10 mà vẫn còn 24 thi thể con tin Hamas chưa trao trả.
Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho biết việc bàn giao thi thể các con tin và tù nhân thiệt mạng trong chiến sự giữa Israel và Hamas là một “thách thức lớn”, do điều kiện phức tạp trong việc tìm kiếm thi thể giữa đống đổ nát tại Gaza.
Phát ngôn viên ICRC Christian Cardon nhấn mạnh rằng đó là một thách thức to lớn, đồng thời nói thêm rằng quá trình này có thể mất vài ngày đến vài tuần, thậm chí có khả năng một số thi thể sẽ không bao giờ được tìm thấy.
Hiện các đội chuyên trách của Ai Cập đã vào bên trong Dải Gaza để tham gia vào nỗ lực xác định vị trí thi thể các con tin, được cho là có thể đã bị thất lạc trong suốt 2 năm chiến sự do Hamas nắm quyền kiểm soát khu vực.
Một nhóm kỹ thuật Israel hiện cũng đang phối hợp với phía Ai Cập để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc đưa thi thể các con tin trở về Israel. Phía Israel cho rằng Hamas chưa thể hiện thiện chí trong việc tiếp tục bàn giao thi thể các con tin thiệt mạng. Các quan chức Israel dự kiến sẽ đánh giá lại tình hình sau kỳ nghỉ lễ Do Thái Simchat Torah.
Trước mắt, Israel thông báo sẽ không mở lại cửa khẩu Rafah vào ngày 15/10 như quy định trong thỏa thuận ngừng bắn, để trừng phạt Hamas vì không thực hiện cam kết trao trả toàn bộ thi thể các con tin thiệt mạng đang bị giữ tại Gaza.
Các nguồn tin cũng cho biết, Israel cũng sẽ hạn chế dòng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza như một phần trong biện pháp trừng phạt đối với tổ chức vũ trang này.
- Từ khóa:
- mỹ
- tổng thống mỹ
- donald trump
- xung đột trung đông
- gaza
- israel
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột ở Gaza
Kế hoạch được xem là nỗ lực lớn nhất từ trước đến nay của ông Trump nhằm thúc đẩy một giải pháp toàn diện cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Indonesia có nhiều dư địa phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
Việc Việt Nam và Indonesia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 3/2025 đã mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ song phương.
-
Ý kiến và Bình luậnIEA: Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu hồi phục bất chấp lo ngại về xung đột
IEA nhận định nhu cầu dầu thế giới đang phục hồi khi lưu thông qua Eo biển Hormuz được khơi thông, nguồn cung tăng trở lại nhưng rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Malaysia nhận định về mục tiêu GDP bình quân 10.000 USD của Việt Nam
Sau khi gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình cao, nền kinh tế hiện đứng trước mục tiêu đầy tham vọng là đạt GDP bình quân đầu người 10.000 USD trong khoảng 10 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luậnTôn trọng lịch sử, tiền nhân và lãnh tụ
Tôn trọng lịch sử, ghi nhớ công lao của các bậc tiền nhân và lãnh tụ không chỉ là một chuẩn mực đạo đức mà còn là giá trị văn hóa được hun đúc suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.
-
Ý kiến và Bình luậnIMF đánh giá tích cực chương trình tài chính của Argentina
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 9/7 đánh giá tích cực chương trình tài chính mới do Chính phủ Argentina công bố nhằm đáp ứng các nghĩa vụ nợ bằng ngoại tệ của Kho bạc.
-
Ý kiến và Bình luậnUOB nâng mạnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 8,5%
Sau khi nền kinh tế ghi nhận mức tăng trưởng vượt kỳ vọng trong nửa đầu năm, Ngân hàng UOB (Singapore) đã nâng mạnh dự báo GDP Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể thay vì mức 7% trước đó.
-
Ý kiến và Bình luậnFTA Việt Nam - EFTA: Khép lại hơn một thập kỷ đàm phán thương mại
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA được hoàn tất trong một thời điểm có ý nghĩa đặc biệt, khi kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều biến động do căng thẳng địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luậnJPMorgan: Thị trường dầu mỏ đối mặt nguy cơ dư cung
Nguồn cung dầu từ Vịnh Ba Tư đang phục hồi sau khi xung đột Trung Đông hạ nhiệt, nhưng nhu cầu yếu, đặc biệt từ Trung Quốc, khiến thị trường đối mặt nguy cơ dư cung trong ngắn hạn.
-
Ý kiến và Bình luậnNgoại trưởng Anh: AI đặt ra thách thức an ninh lớn nhất thập kỷ
Ngoại trưởng Anh cảnh báo AI có thể trở thành thách thức an ninh lớn nhất thập kỷ tới, kêu gọi các nước sớm xây dựng khuôn khổ quản lý toàn cầu trước khi xảy ra những hậu quả nghiêm trọng.











