IEA: Nhu cầu than đá vẫn "ổn định" trong vài năm tới
Theo báo cáo công bố ngày 17/12 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), than vẫn là nguồn năng lượng chính của Đông Nam Á, khu vực phát triển kinh tế nóng đẩy nhu cầu năng lượng tăng vọt, đi kèm theo tình trạng môi trường ô nhiễm.
IEA khẳng định: "Nhu cầu than đá toàn cầu đã tăng trở lại kể từ năm 2017 và mặc dù có thể giảm trong năm 2019, song IEA dự đoán nguồn năng lượng này nhìn chung vẫn ổn định cho đến sau năm 2024".
IEA cho rằng ngoài sản xuất thép và xi măng, than vẫn là nguồn năng lượng chính để sản xuất điện và hiện chiếm hơn 40% lượng khí thải gây khí CO2.
Trong khi châu Âu và Mỹ đang ngày càng ít phụ thuộc vào than đá, nguồn nhiên liệu này vẫn đang gia tăng ở châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc, hai nền kinh tế vừa sản xuất vừa tiêu thụ lớn nhất thế giới.
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol (khẳng định: "Các nhà máy nhiệt điện tại châu Á đang rất trẻ - trung bình 12 tuổi. Vì vậy những nhà máy này có thể vẫn hoạt động trong nhiều thập kỷ tới".
Theo ông Birol, để ngăn chặn khí CO2 thải vào môi trường, thế giới cần phải tiếp cận với những công nghệ như mới như các dự án thu hồi, tận dụng và lưu trữ carbon (CCUS).
Hiện tại có rất ít dự án CCUS được ứng dụng. Ông Birol cho rằng việc áp dụng CCUS tại nhiều nhà máy điện của châu Á sẽ là cần thiết để đưa thế giới vào lộ trình nhằm đạt được các mục tiêu quốc tế về khí hậu, chất lượng không khí và tiếp cận năng lượng./.
- Từ khóa :
- than đá
- iea
- nhiên liệu hóa thạch
- Trái Đất
- năng lượng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Sử dụng than đá tiếp tục gia tăng tại Đông Nam Á
09:55' - 05/10/2019
Mặc dù một số nước trong 10 quốc gia thành viên ASEAN đã thông qua các chính sách về năng lượng sạch, nhưng việc sử dụng than đá vẫn tiếp tục gia tăng tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Australia tái khẳng định cam kết đối với than đá (Phần 2)
05:30' - 21/12/2018
Tại các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ) ở Ba Lan, hai báo cáo mới nhất cho thấy Australia đã bị tụt hậu trên toàn thế giới trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Australia tái khẳng định cam kết đối với than đá (Phần 1)
06:30' - 20/12/2018
Một số nhà bảo vệ môi trường tỏ ra thất vọng khi chứng kiến Australia đứng sau Mỹ trong kế hoạch thúc đẩy các ý tưởng sử dụng than đá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/2/2026
22:12' - 13/02/2026
Các quyết sách của Donald Trump, thay đổi tiền tệ Trung Quốc, xe điện suy giảm và nguy cơ thiếu sữa công thức cho thấy kinh tế toàn cầu đầu năm 2026 nhiều biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dỡ bỏ một số thuế quan đối với thép và nhôm
19:56' - 13/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 dỡ bỏ một số thuế quan đối với kim loại, bao gồm thép và nhôm.
-
Kinh tế Thế giới
Cú "chốt hạ" về chính sách khí hậu của Mỹ
17:32' - 13/02/2026
Quyết định của Tổng thống Donald Trump hủy kết luận khoa học năm 2009 của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), làm dấy lên lo ngại về nỗ lực chống biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc quy hoạch phát triển liên vùng thủ đô đến 2035
11:34' - 13/02/2026
Trung Quốc vừa ban hành “Quy hoạch phối hợp không gian vùng đô thị thủ đô hiện đại hóa (2023-2035)”, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược phát triển liên kết khu vực Bắc Kinh -Thiên Tân - Hà Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
EU thống nhất kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế hướng tới tăng trưởng bền vững
09:26' - 13/02/2026
Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về kế hoạch hoạch tái cấu trúc nền kinh tế của khối.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách Mỹ sẽ tăng lên 1.853 tỷ USD trong tài khóa 2026
07:46' - 13/02/2026
Dự báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho thấy thâm hụt tài khóa tiếp tục nới rộng đến 2036, dù chính quyền Donald Trump kỳ vọng tăng trưởng cao và chính sách thuế sẽ cải thiện cán cân.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
20:56' - 12/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đề xuất định vị ASEAN như trung tâm năng lượng xanh toàn cầu
15:39' - 12/02/2026
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof cho biết ASEAN phải đẩy nhanh việc định vị khối này như một trung tâm năng lượng xanh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận xuất khẩu than với nhiều nước
12:52' - 12/02/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt các thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ nhằm tăng xuất khẩu than, song chi tiết về nội dung này chưa được làm rõ.

Than đá vẫn là nguồn năng lượng chính ở Đông Nam Á trong nhiều năm tới. Ảnh: TTXVN