IIF: Dòng vốn vào các thị trường mới nổi phục hồi chậm

11:05' - 08/10/2020
BNEWS Viện Tài chính quốc tế (IIF) cho rằng dòng vốn vào các thị trường mới nổi phục hồi chậm và không đồng đều .

Viện Tài chính quốc tế (IIF) ngày 7/10 công bố báo cáo đánh giá về tình hình kinh tế các nước mới nổi và đang phát triển, trong đó cho rằng dòng vốn vào các thị trường mới nổi phục hồi chậm và không đồng đều trong khi các nền kinh tế đang phát triển ngoài Trung Quốc và Ấn Độ đang có xu hướng chìm sâu vào suy thoái sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.
Theo IIF, có hai yếu tố khiến kinh tế toàn cầu hiện nay rơi vào tình trạng suy thoái sâu rộng hơn cuộc suy thoái năm 2009; đó là việc Trung Quốc không theo đuổi chính sách tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng như năm 2009 và kinh tế Ấn Độ suy giảm mạnh mẽ.

IIF lý giải việc Trung Quốc không thực hiện chính sách phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ như được áp dụng thúc đẩy vào năm 2009, cũng đồng nghĩa với việc hoạt động toàn cầu và giá cả hàng hóa sẽ không tăng, điều đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.
Năm 2009, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 9,4%, trong khi đó IIF dự báo nền kinh tế số hai thế giới này sẽ chỉ tăng trưởng 2,2% trong năm nay. Ấn Độ, nước ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế 8,5% trong năm 2009, được IIF dự báo sẽ giảm tới 11,3% trong năm 2020.
Báo cáo nêu cụ thể năm 2020 ghi nhận dòng vốn đầu tư từ nước ngoài tại các thị trường mới nổi trong năm nay yếu hơn so với năm 2009, mặc dù đã có sự nới lỏng định lượng "chưa từng có", trong đó khu vực Mỹ Latinh chịu ảnh hưởng nặng nề không chỉ bởi đại dịch mà còn từ những vấn đề nội tại ở Venezuela và Argentina.
IIF xác định yếu tố khiến dòng vốn đầu tư vào các nước mới nổi càng thêm bấp bênh, đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của Trung Quốc tác động đến giá cả nguyên liệu cơ bản cũng như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.
Theo IIF, dòng vốn đầu tư chảy vào Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trong năm nay và tăng lên mức kỷ lục trong năm 2021./.

>>Indonesia sẽ thành lập Quỹ đầu tư quốc gia 1 tỷ USD

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục