IIF: Xuất khẩu năng lượng của Nga tăng mạnh
Tạp chí Foreign Policy dẫn phân tích của các chuyên gia từ Viện Tài chính Quốc tế Mỹ (IIF) cho biết xuất khẩu dầu mỏ của Nga đang đạt “tốc độ kỷ lục” trong tháng 4 và doanh thu từ hoạt động này “có khả năng cao hơn đáng kể” so với cùng kỳ năm trước.
Phó Kinh tế trưởng IIF Elina Rybakova nhận định: “Thặng dư hiện tại của Nga có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh. Các biện pháp trừng phạt của EU đối với than đá khó có thể thay đổi được xu hướng này, do xuất khẩu than đá chỉ đóng vai trò nhỏ so với dầu mỏ và khí đốt. Như vậy, cơ chế trừng phạt hiện nay đang tái cơ cấu hoạt động tích luỹ tài sản nước ngoài hơn là ngăn chặn nó”.
Foreign Policy cũng nêu đánh giá của các chuyên gia cho rằng các biện pháp trừng phạt đối với Nga “có thể có tác dụng lâu dài”, tuy nhiên, một số quốc gia tham gia trừng phạt Nga đã “làm suy yếu nghiêm trọng nỗ lực của họ” bằng cách mua các nguồn năng lượng của Nga. Foreign Policy dẫn lời cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Edward Fishman cho biết Nga “tiếp tục thu về ít nhất 1 tỷ USD mỗi ngày từ hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, và phần lớn trong khoản doanh thu đó đến từ châu Âu”./.- Từ khóa :
- dầu mỏ
- sản lượng dầu mỏ
- dầu thô
- nga
Tin liên quan
-
Thị trường
Mỹ đặt mục tiêu đưa 1-1,5 triệu thùng dầu ra thị trường mỗi ngày
11:38' - 26/04/2022
Ngày 25/4, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết sản lượng dầu khí của Mỹ đang gia tăng và sẽ tiếp tục tăng để đạt tới mức từ 1-1,5 triệu thùng dầu/ngày.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm 4% phiên 25/4 trước những lo ngại về nhu cầu
08:02' - 26/04/2022
Phiên 25/4, giá dầu thế giới giảm khoảng 4% trước những lo ngại về triển vọng nhu cầu năng lượng toàn cầu do tình trạng phong tỏa kéo dài tại Thượng Hải và khả năng lãi suất tăng tại Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Lý do châu Âu vẫn do dự cấm vận dầu Nga
05:30' - 26/04/2022
Trên thực tế, việc chuyển hướng đường đi của dầu trên quy mô toàn cầu là không đơn giản và sẽ dẫn đến sự tăng giá khó tránh khỏi.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá gạo Ấn Độ giảm sâu, Việt Nam và Thái Lan giao dịch trầm lắng
21:06' - 29/05/2025
Một thương nhân tại Mumbai (Ấn Độ) cho biết, cơ quan thời tiết dự báo lượng mưa gió mùa sẽ cao hơn mức trung bình, điều này sẽ giúp nông dân mở rộng diện tích trồng lúa và tăng sản lượng.
-
Thị trường
Central Retail kết nối tiêu thụ trái cây trong nước
20:27' - 29/05/2025
Ban tổ chức Lễ hội trái cây 2025 kỳ vọng, sự kiện năm nay sẽ góp phần kích cầu tiêu dùng trái cây mạnh mẽ hơn nữa tại thị trường 100 triệu dân.
-
Thị trường
OPEC+ sẽ thiết lập các mức sản lượng cơ sở cho năm 2027
09:30' - 29/05/2025
OPEC+ sẽ thiết lập một khuôn khổ để xác định các mức sản lượng cơ sở mới cho năm 2027, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong kế hoạch dài hạn của OPEC+.
-
Thị trường
Central Retail sẽ tiêu thụ khoảng 1.000 tấn vải thiều của tỉnh Bắc Giang
14:15' - 28/05/2025
Mùa vải năm 2025, hệ thống siêu thị GO!, Tops Market, mini go! của Central Retail trên toàn quốc sẽ tiêu thụ khoảng 1.000 tấn vải thiều, tăng gấp đôi so với năm ngoái.
-
Thị trường
Cao điểm chống buôn lậu: Hà Nam phát hiện và xử lý 16 vụ
18:14' - 27/05/2025
Từ 15 - 21/5/2025, các đơn vị tại tỉnh Hà Nam đã phát hiện và xử lý 16 vụ việc vi phạm, thu phạt nộp ngân sách nhà nước hơn 54,6 triệu đồng.
-
Thị trường
Phát hiện kho lạnh chứa gần 8 tấn chân gà không rõ nguồn gốc
17:57' - 27/05/2025
Cơ quan chức năng vừa phát hiện kho hàng chứa gần 8 tấn chân gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong một kho lạnh tại thành phố Móng Cái.
-
Thị trường
Bộ Công Thương siết chặt kiểm soát các mặt hàng thiết yếu
22:07' - 26/05/2025
Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị tập trung giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các vi phạm trọng sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu.
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam tại Triển lãm Thế giới EXPO 2025
20:31' - 26/05/2025
Ngày 26/5, Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã khai mạc tại Triển lãm Thế giới EXPO 2025 Osaka.
-
Thị trường
OPEC+ dự kiến tiếp tục “mở van” dầu bất chấp giá thấp
17:39' - 26/05/2025
Bất chấp việc giá dầu giao dịch ở mức thấp 60 USD/thùng, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, dự kiến sẽ tiếp tục tăng sản lượng trong tuần này.