1. >

ILO: Lương của nam giới tiếp tục cao hơn nữ giới

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 26/11, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết trong năm 2017, mức tăng trưởng tiền lương toàn cầu ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008 đến nay.

ILO: Lương của nam giới tiếp tục cao hơn nữ giới
Trong bối cảnh tăng trưởng tiền lương toàn cầu giảm xuống còn 1,8% trong năm 2017 từ mức 2,4% trong năm 2016, các nước đang phát triển vẫn được đánh giá là có tốc độ tăng trưởng tiền lương cao hơn so với các nước phát triển. Tuy nhiên, tiền lương ở các nước đang phát triển vẫn còn quá thấp.

Kết quả được ILO công bố dựa trên dữ liệu từ 136 quốc gia. Trong 20 năm qua, mức lương thực tế trung bình đã tăng gần 3 lần ở các nước đang phát triển và mới nổi thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), trong khi cùng nhóm G20 nhưng các nước phát triển tốc độ tăng trưởng tiền lương chỉ đạt 9%.

Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder cho biết mặc dù tăng trưởng toàn cầu đã được phục hồi nhưng mức tăng trưởng tiền lương ở các nước phát triển ở mức thấp nhất trong vòng một thập niên qua.

Ông Ryder nhấn mạnh “thật khó hiểu là trong khi các nền kinh tế phát triển phục hồi tăng trưởng GDP và thất nghiệp giảm thì tốc độ tăng trưởng tiền lương lại chậm. Tiền lương vẫn tăng chậm hơn rất nhiều so với năng suất”.

Lần đầu tiên, báo cáo của ILO cũng đề cập đến khoảng cách trả lương theo giới trên phạm vi toàn cầu, với việc sử dụng dữ liệu từ 70 nước và khoảng 80% nhân viên trên phạm vi toàn thế giới. Báo cáo cho thấy rằng nam giới vẫn tiếp tục được trả lương cao hơn nữ giới khoảng 20%.

Ông Ryder cho rằng “điều này đi ngược lại với nguyên tắc cơ bản trả lương bình đẳng cho công việc có giá trị như nhau” và đây cũng là mục tiêu mà cộng đồng quốc tế đã đồng thuận nhằm đạt được vào năm 2030, như là một phần của Chương trình Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến huyện đảo Cô Tô tăng mạnh nhưng kéo theo đó là những lo lắng về ô nhiễm môi trường, trong đó rác thải đang là thách thức trong phát triển bền vững tại Cô Tô.

ncif