IMF "bật đèn xanh" cho chương trình cho vay mới theo diện ngoại lệ
Ngày 17/3, Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua các sửa đổi quy định để cho phép thể chế tài chính này phê duyệt các chương trình cho vay mới dành cho các quốc gia đang đối mặt với tình trạng "bất ổn cao cá biệt". Động thái này được cho là có thể mở đường cho chương trình cho vay mới đối với Ukraine.
Trong một tuyên bố, IMF nhấn mạnh những sửa đổi trong chính sách đảm bảo tài trợ của IMF sẽ được áp dụng đối với các quốc gia trải qua "những chấn động phát sinh ngoài tầm kiểm soát của nhà chức trách sở tại và vượt phạm vi chính sách kinh tế của quốc gia đó".
Việc điều chỉnh này sẽ giúp giải quyết những trở ngại chính đối với các khoản cho vay bằng cách cho phép các chủ nợ song phương chính thức và các nhà tài trợ đưa ra những bảo đảm trước về việc hoàn trả cho IMF, cũng như bằng cách giảm nợ cho quốc gia đi vay.
Tuyên bố của IMF không đề cập cụ thể Ukraine, nhưng những điều chỉnh trên từng được nêu ra trong các cuộc đàm phán về nguồn tài chính mới với giới chức nước này tại Kiev.
Ban điều hành IMF nhấn mạnh rằng để các quốc gia được hưởng các khoản vay theo chương trình trên, IMF sẽ đánh giá kỹ lưỡng tính khả thi và đáng tin cậy của chương trình dựa trên các rủi ro tiềm tàng cũng như xác định chương trình đó có phù hợp với các yêu cầu pháp lý và chính sách cho vay của IMF hay không.
Ngày 15/3 vừa qua, IMF cho biết nhóm chuyên viên của quỹ này đã "đạt được tiến bộ rất tích cực" trong các cuộc đàm phán với Ukraine tuần trước về các chính sách có thể làm nền tảng của một chương trình cho vay mới dành cho nước này.
Một nguồn thạo tin tiết lộ nhóm chuyên viên IMF và giới chức Ukraine dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận về một gói hỗ trợ tài chính mới sớm nhất vào ngày 21/3 tới.
Ukraine đang tìm kiếm gói hỗ trợ tài chính của IMF trị giá 15 tỷ USD. Tuy nhiên, các quy định hiện hành của IMF về tài trợ ứng phó khủng hoảng kinh tế các nước không cho phép cung cấp các khoản vay không khẩn cấp cho những quốc gia đang đối diện với tình trạng bất ổn quy mô lớn lớn - như bất ổn từ các cuộc chiến tranh lớn hoặc thiên tai nhiều năm do biến đổi khí hậu./.
- Từ khóa :
- quỹ tiền tệ quốc tế
- imf
- cho vay
Tin liên quan
-
Tài chính
IMF theo dõi tác động của khủng hoảng ngân hàng Mỹ đến sự ổn định tài chính
15:12' - 13/03/2023
IMF cho biết đang theo dõi sát các tác động tiềm ẩn của cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ đến sự ổn định tài chính.
-
Phân tích - Dự báo
IMF: Lạm phát giảm mở đường cho đà phục hồi kinh tế châu Á-Thái Bình Dương
05:30' - 26/02/2023
Lạm phát giảm mở đường cho sự phục hồi khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng vẫn còn những thách thức trong dài hạn, trong đó bao gồm sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất khu vực là Trung Quốc.
-
Ngân hàng
Ukraine tìm kiếm gói hỗ trợ trị giá 20 tỷ USD của IMF
08:36' - 20/02/2023
IMF đã xác nhận đã đạt được thỏa thuận cấp chuyên viên với Ukraine, qua đó mở đường cho những cuộc thảo luận về chương trình cho vay chính thức để hỗ trợ nước này gia nhập EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ bếp ăn đến tài khoản ngân hàng: Người Việt học cách làm chủ tài chính
17:00' - 30/06/2025
Từ góc bếp nhỏ đến những diễn đàn đầu tư lớn, mọi người đều đang chia sẻ về cách họ đang vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao, tìm kiếm những giải pháp tài chính thông minh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Căng thẳng địa chính trị định hình lại dòng vốn toàn cầu
21:12' - 29/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, căng thẳng địa chính trị và chiến tranh thương mại bắt đầu ảnh hưởng rõ rệt đến dòng chảy đầu tư toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc rút bớt đầu tư nước ngoài, FDI bất động sản lao dốc
07:26' - 29/06/2025
Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của các công ty Hàn Quốc đạt tổng cộng 15,13 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1-3/2025, giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hải quan dừng tiếp nhận tờ khai từ 22 giờ ngày 30/6 đến 5 giờ ngày 1/7
21:55' - 28/06/2025
Để chuẩn bị triển khai hệ thống mới, Cục Hải quan sẽ tạm dừng tiếp nhận khai hải quan trong thời gian nói trên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Các ngân hàng lớn của Mỹ đủ sức trụ vững trước suy thoái
16:19' - 28/06/2025
Theo Fed, các ngân hàng đã vượt qua bài sát hạch với mức độ vốn vững chắc, kể cả khi chịu thiệt hại giả định lên tới hơn 550 tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU tăng cường vùng đệm tài chính cho các ngân hàng nhỏ
07:45' - 28/06/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được đồng thuận về quy định nhằm hỗ trợ các ngân hàng nhỏ đang gặp khó khăn. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm liên kết lĩnh vực ngân hàng của các quốc gia thành viên.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB có thể sẽ tạm dừng chu kỳ cắt giảm lãi suất
21:46' - 27/06/2025
Lạm phát tại Pháp và Tây Ban Nha tăng nhẹ trong tháng 6/2025, làm dấy lên đồn đoán Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể tạm dừng chu kỳ cắt giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bảo đảm nhiệm vụ tài chính, ngân hàng không bị gián đoạn khi sắp xếp đơn vị hành chính
21:45' - 27/06/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký Công điện số 98/CĐ-TTg về việc bảo đảm thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng thông suốt, hiệu quả, không bị gián đoạn khi sắp xếp đơn vị hành chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc kêu gọi AIIB tăng tài trợ kết nối xuyên biên giới
08:36' - 27/06/2025
Trung Quốc là quốc gia đóng góp lớn nhất cho AIIB và nắm giữ 26% quyền biểu quyết.