IMF: Các nước phụ thuộc vào ngành dịch vụ chịu tổn thất nặng nhất do dịch COVID-19

11:07' - 17/06/2020
BNEWS Quỹ Tiền tệ Quốc tế ngày 16/6 nhận định đại dịch COVID-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, với những nước phụ thuộc vào lĩnh vực dịch vụ như du lịch phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gita Gopinath ngày 16/6 nhận định đại dịch COVID-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, với những nước phụ thuộc vào lĩnh vực dịch vụ như du lịch phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Bà Gopinath nêu rõ lần đầu tiên kể từ cuộc Đại suy thoái, cả nền kinh tế phát triển lẫn mới nổi đều sẽ suy thoái trong năm 2020. Trong khi phần lớn khủng hoảng ảnh hưởng đến ngành chế tạo do đầu tư giảm sút, các nền kinh tế mới nổi và phát triển đều ghi nhận những ảnh hưởng lớn hơn trong lĩnh vực dịch vụ.
Tại Trung Quốc, quốc gia đầu tiên chấm dứt lệnh phong tỏa, sự phục hồi của ngành dịch vụ chậm hơn so với ngành chế tạo do lĩnh vực nhà hàng, du lịch và khách sạn gặp khó khăn trong việc khôi phục lại nhu cầu.
Theo bà Gopinath, nhu cầu tiêu dùng gia tăng sẽ giúp kinh tế nhanh phục hồi. Tuy nhiên, điều này sẽ khó được đảm bảo do trong bối cảnh khủng hoảng y tế, người tiêu dùng có thể thay đổi thói quen chi tiêu để giảm thiểu tiếp xúc xã hội. Những rủi ro này sẽ khiến các hộ gia đình có xu hướng tiết kiệm nhiều hơn. Đây là mối quan ngại chính đối với những nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch.
Bà Gopinath cảnh báo rằng những thông tin tiêu cực về dữ liệu kinh tế và vấn đề y tế đều sẽ khiến các thị trường có sự điều chỉnh lớn. Kể cả khi các nước bắt đầu nới lỏng phong tỏa, thì lộ trình phục hồi kinh tế vẫn đối mặt với nhiều rủi ro.
IMF dự kiến sẽ công bố báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới vào ngày 24/6. Bà Gopinath cảnh báo nhiều khả năng báo cáo này đưa ra các con số tăng trưởng thấp hơn nhiều so với dự báo trước đó. Hồi Tháng Tư vừa qua, IMF nhận định kinh tế toàn cầu có thể phải trải qua cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái hồi những năm 1930. Theo dự báo của IMF, kinh tế toàn cầu sẽ giảm 3% trong năm 2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục