IMF cân nhắc tăng gấp đôi viện trợ khẩn cấp cho các nước nghèo
Ban lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 27/3 cho biết Quỹ sẽ cân nhắc việc tăng gấp đôi viện trợ khẩn cấp nhằm hỗ trợ các nước nghèo và thu nhập thấp ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tổng Giám đốc IMF, Kristalina Georgieva, đã kêu gọi một cuộc họp bất thường sau phát biểu trước các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) rằng đại dịch có thể khiến kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái trong năm 2020.Theo bà, mức độ nghiêm trọng của suy thoái kinh tế và tốc độ phục hồi tùy thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh và việc các biện pháp chính sách tiền tệ mạnh đến đâu và được phối hợp ra sao.
Bà Georgieva đề nghị các nhà lãnh đạo G20 ủng hộ việc tăng gấp đôi nguồn tài trợ khẩn cấp 50 tỷ USD mà IMF đã thông báo hồi đầu tháng Ba.Để tăng nguồn tiền mặt, bà hối thúc các nhà lãnh đạo G20 ủng hộ việc phân bổ đáng kể quyền rút vốn đặc biệt (SDR), như đã được thực hiện trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009 cũng như tăng cường sử dụng các chương trình dạng hoán đổi tại IMF.
Bà không đưa ra một con số cụ thể về SDR nhưng các nhà quan sát tại hội nghị thượng đỉnh vừa diễn ra của G20 cho rằng mức phân bổ lên đến 500 tỷ USD có thể là cần thiết, gấp đôi so với số tiền được bổ sung một thập niên trước.
Ban điều hành của IMF sẽ phải phê chuẩn việc phân bổ SDR mà tất cả các nước thành viên có thể sử dụng, không chỉ là các nước nghèo và thu nhập thấp, nhưng một cuộc họp như vậy có thể diễn ra theo hình thức trực tuyến và ngắn gọn. SDR là đơn vị tiền tệ của IMF và dựa trên một rổ các đồng tiền gồm euro, yen, bảng Anh, nhân dân tệ và USD. Mức phân bổ SDR của mỗi nước được căn cứ vào mức đóng góp cho IMF. Trong tuyên bố sau cuộc họp vừa qua, các nhà lãnh đạo G20 khẳng định sự ủng hộ đối với những nỗ lực của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) trong việc trợ giúp các nước bằng việc sử dụng tối đa tất cả các công cụ. IMF có nguồn vốn 1.000 tỷ USD dành cho việc ứng phó với dịch bệnh, với sự phối hợp chặt chẽ với WB và các thiết chế tài chính quốc tế khác, nhưng bà Georgieva nói những thách thức là rất lớn./.- Từ khóa :
- dịch COVID-19
- virus Corona
- SARS-CoV-2
- IMF
- hỗ trợ kinh tế
Tin liên quan
-
Ngân hàng
WB và IMF kêu gọi G20 giảm nợ cho các nước nghèo nhất
13:06' - 26/03/2020
IMF và WB tin tưởng rằng giờ là lúc "khẩn cấp" phải đưa ra và nâng cao nhận thức toàn cầu về giảm nợ cho các nước đang phát triển, cũng như gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới các thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu suy thoái hơn năm 2009 do dịch COVID-19
08:23' - 24/03/2020
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 23/3 đã đưa ra cảnh báo kinh tế toàn cầu có nguy cơ đối mặt với tăng trưởng âm do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
-
Tài chính
IMF: Tác động của dịch COVID-19 đến kinh tế toàn cầu là "khá nghiêm trọng"
15:17' - 21/03/2020
Theo người đứng đầu bộ phận đánh giá và chính sách chiến lược của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Martin Muehleisen, tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là "khá nghiêm trọng".
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Cục Hải quan triệt phá thành công nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép ma tuý lớn
22:18' - 06/06/2025
Lực lượng Hải quan đã đồng loạt ra quân trấn áp tội phạm trên tất cả các tuyến, các địa bàn.
-
Tài chính
Hà Nội nhiều vướng mắc khi xử lý nhà đất công sau sắp xếp đơn vị hành chính
13:57' - 06/06/2025
Sáng 6/6, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã làm việc cùng thành phố Hà Nội về việc rà soát việc sắp xếp, bố tí, xử lý trụ sở, dự án công trình khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đơn vị hành chính.
-
Tài chính
Hàn Quốc vẫn trong danh sách giám sát về chính sách ngoại hối của Mỹ
10:03' - 06/06/2025
Trong số các nước có tên trong danh sách giám sát mới nhất có Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đức, Ireland và Thụy Sỹ.
-
Tài chính
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng 9,2%
14:10' - 05/06/2025
Thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu trong 5 tháng đạt 182.518 tỷ đồng, bằng 44,4% dự toán được giao, tăng 9,2% (tương ứng tăng 15.349 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Xử lý dứt điểm tài sản công dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính
13:28' - 05/06/2025
Các tỉnh đã báo cáo tình hình thực hiện, nhu cầu tiếp nhận hoặc điều chuyển trụ sở, khó khăn vướng mắc trong quá trình sắp xếp, bố trí, xử lý trụ sở, dự án, công trình khi sắp xếp tinh gọn bộ máy.
-
Tài chính
Tài sản số: "Mỏ vàng" chờ khung pháp lý
08:20' - 05/06/2025
Tại Việt Nam, hiện có khoảng 20 triệu người đã và đang sở hữu các dạng tài sản số, đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ người sở hữu tài sản số.
-
Tài chính
Hộ kinh doanh né thuế bằng tiền mặt: Cần hiểu đúng, tránh vi phạm
16:40' - 04/06/2025
Một số người nộp thuế vẫn tin rằng chỉ những khoản tiền chuyển khoản mới bị cơ quan thuế “để ý”, còn tiền mặt thì có thể “né” được kiểm soát.
-
Tài chính
Nhiều khó khăn trong xử lý tài sản công sau sắp xếp hành chính
15:37' - 04/06/2025
Theo Thứ trưởng Bùi Văn Khắng, việc rà soát, sắp xếp, xử lý trụ sở, công trình, dự án là vấn đề khó, phức tạp nhưng không thể không làm.
-
Tài chính
Việt Nam chuyển giao vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á
12:37' - 04/06/2025
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã điểm lại vai trò lãnh đạo và kết quả nổi bật của Australia và Việt Nam trong nhiệm kỳ 2022–2025.