IMF cảnh báo cam kết ngăn chặn khủng hoảng đang “suy yếu”

19:28' - 06/09/2018
BNEWS Tổng Giám đốc IMF, Christine Lagarde, mới đây cảnh báo, những cam kết điều chỉnh chính sách và hợp tác nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng mới đang “suy yếu”.
Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde phát biểu tại cuộc họp báo ở Buenos Aires, Argentina ngày 21/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde, mới đây cảnh báo chỉ 10 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 , những cam kết điều chỉnh chính sách và hợp tác nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng mới đang “suy yếu”.

Theo bà Lagarde, hệ thống tài chính đã an toàn hơn nhưng vẫn là chưa đủ. Bên cạnh đó, một số vấn đề vẫn chưa được giải quyết như các ngân hàng không đủ vốn đệm.

Thêm vào đó, các nhà hoạch định chính sách đang đối diện với sức ép lớn từ các ngành công nghiệp trong việc rút lại các quy định sau khủng hoảng.

Người đứng đầu IMF cũng nhấn mạnh hai vấn đề cần cải cách là nâng cao đạo đức và gia tăng cơ hội cho phụ nữ trong lĩnh vực tài chính.

Theo bà Lagarde, ngành tài chính vẫn đang đặt lợi nhuận lên trên sự ổn định về dài hạn. Bà cảnh báo sự “sa ngã” về đạo đức có thể gây ra những hậu quả kinh tế rõ ràng và không thể giải quyết chỉ bằng những quy định và giám sát.

Tháng 9/2008, chỉ trong vòng vài ngày, ngân hàng đầu tư lớn thứ tư nước Mỹ Lehman Brothers nộp đơn xin phá sản sau 158 năm hoạt động.

Đây là vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử ngành ngân hàng Mỹ, khiến chỉ số Dow Jones giảm trên 500 điểm và chỉ trong một ngày, thị trường chứng khoán Mỹ mất tới 1.100 tỷ USD, gây hoảng loạn toàn bộ các thể chế tài chính.

Sự kiện trên được xem là ngòi nổ gây nên cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 trên quy mô toàn cầu.

Hoạt động giao dịch liên ngân hàng hầu như bị tê liệt, hàng chục triệu người mất nhà ở, hàng trăm triệu người mất việc làm và hàng nghìn tỷ USD tài sản bị “bốc hơi”, khiến nền kinh tế toàn cầu thất thoát 4.500 tỷ USD vào năm 2009.

Nhà phân tích Joerg Kraemer của ngân hàng Commerzbank (Đức) cảnh báo rằng dù nhà chức trách đã buộc các ngân hàng phải trở nên vững vàng hơn kể từ năm 2008, song nguy cơ bong bóng vẫn hiện hữu.

Cựu Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet nhận định nợ quá lớn khiến hệ thống tài chính trở nên dễ bị tổn thương giống như 10 năm trước.

Theo cơ quan tư vấn tài chính McKinsey, trong thời gian 2007-2017, nợ công của các chính phủ tăng với nhịp độ 9,7% một năm thay vì 5,8% thời kỳ tiền khủng hoảng. Nợ công trên thế giới đã tăng thêm 25.000 tỷ USD trong 10 năm qua.

Theo chuyên gia Aaron Klein thuộc Viện nghiên cứu Brookings, nền kinh tế thế giới đã và đang hồi phục trong khoảng thời gian 10 năm, song vẫn có nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng khác.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục