IMF cảnh báo nguy cơ cuộc chiến thương mại ngày càng trầm trọng hơn
Trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới không ngừng leo thang, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo việc Đức và Trung Quốc đạt thặng dư thương mại lớn, trong khi Mỹ liên tục hứng chịu thâm hụt thương mại có thể khiến cuộc chiến thương mại trầm trọng hơn.
Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 24/7, IMF đánh giá về mức thặng dư thương mại của các nền kinh tế lớn trên thế giới và cũng là những đối tác thương mại của Mỹ gồm Đức, Trung Quốc, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU), trong đó cho rằng Đức là nước có "mức thặng dư thương mại vượt trội mạnh mẽ hơn" so với quy mô kinh tế của nước này, trong khi Trung Quốc, Hàn Quốc và EU có "mức thặng dư thương mại vừa phải".
Cụ thể, trong năm 2017, thặng dư thương mại của Đức đạt 8% GDP. Berlin đạt được kết quả này là nhờ giá các mặt hàng xuất khẩu của Đức có sức cạnh tranh hơn nhờ đồng euro giữ ở mức giá thấp do kinh tế yếu kém của một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), như Hy Lạp.
Báo cáo của IMF cho rằng trong giai đoạn ngắn hạn, nếu mức thâm hụt thương mại của Mỹ vẫn tiếp tục tăng hơn so với mức 2,4% GDP ghi nhận trong năm 2017 và tình hình có thể nghiêm trọng hơn do tác động từ các biện pháp kích thích tài chính của chính quyền Tổng thống Trump và giá trị đồng USD không ngừng tăng, nhiều khả năng Washington sẽ tiếp tục đưa ra các giải pháp thuế quan nhằm giảm thâm hụt thương mại với các nước đối tác.
Điều này đồng nghĩa với việc cuộc chiến thương mại giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới sẽ càng thêm trầm trọng.
Nhà kinh tế hàng đầu của IMF, Maury Ohstfeld cảnh báo nếu các tuyên bố đe dọa biến thành hành động cụ thể và làm sói mòn lòng tin, những tác động tiêu cực đối với tăng trưởng kinh tế là điều không thể tránh khỏi.
Ông cho rằng viễn cảnh xấu nhất là kéo đà tăng trưởng kinh tế thế giới thụt lùi 0,5% vào năm 2020./.
Xem thêm:>>>Liệu có thể cứu vãn cục diện và ngăn chặn lan rộng chiến tranh thương mại?
>>>Brazil trở thành điểm đến hấp dẫn cho nguồn vốn đầu tư Trung QuốcTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tìm cách giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
12:57' - 22/07/2018
Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang bơm thêm thanh khoản vào hệ thống tài chính và cấp tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đứng trước cuộc chiến thương mại trên “nhiều mặt trận”
14:36' - 21/07/2018
Trong khi Hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 chuẩn bị nhóm họp tại Buenos Aires, Mỹ có thể đối mặt những nghi ngại lớn về chính sách thuế quan “mạnh tay” của nước này.
-
Kinh tế Việt Nam
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Những vấn đề đặt ra đối với ngành dệt may và da giày
13:12' - 19/07/2018
Về cơ bản, các đơn hàng xuất khẩu trong năm 2018 đã được ký kết trước thời điểm cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nên sẽ không bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Cán cân được – mất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung (Phần 2)
06:30' - 19/07/2018
Đối với Trung Quốc hiện nay, nguy cơ lớn nhất không phải là một cuộc xung đột thương mại, mà là việc một quốc gia bá quyền lớn mạnh nhất thế giới đã công khai coi Trung Quốc là đối thủ chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ bước sang ngày thứ 17 ngừng hoạt động
07:28'
Đợt ngừng hoạt động của chính phủ Mỹ đã sang ngày thứ 17 mà chưa có dấu hiệu kết thúc, dấy lên lo ngại về việc chậm trả lương cho quân nhân và thiếu hụt nguồn tài chính cho các chương trình phúc lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cáo buộc Mỹ làm xói mòn hệ thống thương mại đa phương
07:28'
Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ trích Mỹ áp dụng chính sách và biện pháp trừng phạt đơn phương trái quy tắc WTO, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường hành động bảo vệ hệ thống thương mại đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Eurozone tăng nhẹ trở lại
21:42' - 17/10/2025
Đà tăng giá trong Khu vực đồng euro (Eurozone) đã nhích lên trở lại sau nhiều tháng ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính APEC thúc đẩy nỗ lực mở rộng nền kinh tế số
19:09' - 17/10/2025
Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sẽ nhóm họp tại Hàn Quốc vào tuần tới để thảo luận về việc mở rộng nền kinh tế số.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine phục hồi sản xuất ngũ cốc
18:58' - 17/10/2025
Với đất đai màu mỡ, diện tích đất trồng trọt rộng lớn và lịch sử lâu đời trong việc cung cấp lương thực cho các thị trường toàn cầu, Ukraine đang nỗ lực phục hồi sản xuất ngũ cốc.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức IMF: Châu Á cần chuyển hướng sang tăng trưởng dựa vào nhu cầu nội địa
16:11' - 17/10/2025
Trước rủi ro suy giảm từ căng thẳng thương mại toàn cầu, IMF khuyến nghị các nền kinh tế châu Á đẩy mạnh nhu cầu trong nước và tăng cường liên kết nội khối để duy trì tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đối mặt với quý tăng trưởng chậm nhất trong một năm
15:44' - 17/10/2025
Bất chấp hàng loạt biện pháp kích cầu sau đại dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn chật vật thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Mông Cổ từ chức
14:46' - 17/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Quốc hội Mông Cổ ngày 17/10 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết bãi nhiệm Thủ tướng nước này Gombojav Zandanshatar.
-
Kinh tế Thế giới
Hệ lụy từ tình hình kinh tế yếu kém của châu Âu
11:45' - 17/10/2025
Tình trạng kinh tế ảm đạm tại châu Âu có thể kích hoạt thêm các vụ bạo loạn và bất ổn dân sự trên khắp “lục địa Già”.