IMF cảnh báo chính sách tăng thuế của Mỹ đối với kinh tế Trung Quốc

11:55' - 10/08/2019
BNEWS Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc, trước xung đột thương mại với Mỹ, IMF ngày 9/8 cảnh báo nếu Washington tăng thuế hơn nữa, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc sẽ giảm mạnh.
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay xuống 6,2%. Ảnh: AFP/TTXVN

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay xuống 6,2%, trong trường hợp Mỹ không áp dụng mức thuế mới. IMF lưu ý mức thuế 25% của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục giảm tốc trong năm tới.
Mối quan hệ giữa hai siêu cường kinh tế đã trở nên tồi tệ hơn, sau khi ông Trump tuyên bố quyết định áp thuế mới và Bắc Kinh đã phản ứng bằng cách tạm dừng tất cả các giao dịch mua hàng nông sản của Mỹ.
Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/9 tới. Thông báo này đồng nghĩa với việc tất cả các sản phẩm nhập từ Trung Quốc sẽ phải chịu thuế bắt đầu từ ngày 1/9.
Sau đó, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, cáo buộc Bắc Kinh phá giá đồng NDT khi đồng tiền này xuống mức yếu nhất trong nhiều năm so với đồng USD.
Trước tình hình trên, IMF một lần nữa kêu gọi nhanh chóng giải quyết xung đột thương mại giữa hai siêu cường kinh tế, đồng thời cảnh báo về sự lan tỏa đáng kể những tác động tiêu cực trên quy mô toàn cầu.
Ngày 9/8, ông Trump đã tỏ ý nghi ngờ về cơ hội cho một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời đánh đi tín hiệu ông có thể hủy các cuộc đàm phán đã lên kế hoạch cho tháng Chín.
Đối với Trung Quốc, báo cáo IMF tính toán rằng nếu quan hệ thương mại căng thẳng giữa hai nước được đẩy lên cao hơn nữa, với việc Mỹ tăng thuế lên 25% đối với lượng hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế châu Á này có thể thu hẹp khoảng 0,8 điểm phần trăm trong 12 tháng tiếp theo.
James Daniel, Trưởng phái đoàn của IMF tại Trung Quốc, ngày 9/8 dự kiến thông báo áp thuế 10% của ông Trump có thể làm chậm đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc đi 0,3 điểm phần trăm trong năm tới.
Tuy nhiên, ông Daniel lưu ý rằng sự suy giảm tăng trưởng dần dần là một phần của quá trình chuyển đổi thành công từ tăng trưởng tốc độ cao sang tăng trưởng chất lượng cao. Báo cáo của IMF dự kiến kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6% vào năm 2020 và tăng tới 5,5% vào năm 2024.
Theo ông Daniel, có rất nhiều việc Trung Quốc có thể và nên làm như một phần của quá trình chuyển đổi nói trên, như tiếp tục cải cách để mở cửa với nhiều lĩnh vực kinh tế hơn, giảm các rào cản cho thương mại và thúc đẩy tiêu dùng. Những điều này đem lại nhiều lợi ích cho Trung Quốc.
Xem thêm:

>>EU bỏ phiếu ứng viên cho cương vị Tổng Giám đốc IMF

>>IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 6,5% trong năm 2019

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục