IMF sắp giải ngân khoản vay 5,4 tỷ USD cho Argentina

14:46' - 13/07/2019
BNEWS Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/7 hoàn tất chương trình đánh giá “sức khỏe” nền kinh tế Argentina để có thể giải ngân khoản vay trị giá 5,4 tỷ USD để giúp Argentina bình ổn kinh tế.
IMF chuẩn bị giải ngân khoản vay 5,4 tỷ USD cho Argentina. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Quyền Giám đốc điều hành IMF David Lipton trong một tuyên bố cho biết: “Chính quyền Argentina tiếp tục cho thấy một cam kết mạnh mẽ đối với chương trình chính sách kinh tế của họ, đáp ứng tất cả các mục tiêu đề ra trong chương trình hỗ trợ của Quỹ”.

Ông Lipton lưu ý các thị trường tài chính hiện đã bình ổn. Lạm phát vẫn ở mức cao song đã giảm bớt và dường như đang trong lộ trình đi xuống.
Ông Lipton khẳng định nền kinh tế Argentina đã bắt đầu quá trình dần phục hồi sau giai đoạn suy thoái trong năm ngoái.
Trước đó một ngày, ngày 11/7, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng thông báo đã giải ngân khoản cho vay trị giá 500 triệu USD cho Argentina để hỗ trợ cho các chương trình phát triển xã hội tại quốc gia Nam Mỹ này.

Khoản cho vay này là phần còn lại của khoản hỗ trợ tài chính trị giá 1 tỷ USD mà WB thông qua cho Argentina, trong đó đợt giải ngân đầu tiên đã được thực hiện vào tháng 11/2018 khi nước này rơi vào giai đoạn khủng hoảng kinh tế do những biến động liên tiếp trên thị trường tài chính tiền tệ.
Argentina rơi vào một giai đoạn suy thoái nghiêm trọng từ đầu năm 2018 do những biến động liên tục của thị trường tài chính tiền tệ khiến đồng peso nội tệ liên tục mất giá, tỷ lệ lạm phát tăng lên tới gần 50% trong năm 2018 khiến cho chính phủ của Tổng thống Mauricio buộc phải viện tới sự trợ giúp của các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó IMF nhất trí cung cấp cho nước này khoản cho vay lên tới 56 tỷ USD và đổi lại Argentina phải thực hiện nhiều cam kết về cải tổ chương trình phát triển kinh tế, thực thi chính sách thắt lưng buộc bụng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục