IMF cảnh báo sự mất cân bằng tài chính toàn cầu do COVID-19

08:27' - 05/08/2020
BNEWS Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, sự mất cân đối tài khoản vãng lai toàn cầu có thể bị thu hẹp hơn nữa trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ngày 4/8, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, sự mất cân đối tài khoản vãng lai toàn cầu có thể bị thu hẹp hơn nữa trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, trong khi một số nền kinh tế mới nổi dễ bị tổn thương có thể sẽ đối mặt với sự thất thoát dòng chảy đầu tư lớn.

Theo IMF, sự mất cân đối tài khoản vãng lai toàn cầu đã bị thu hẹp trong năm 2019 do các hoạt động thương mại giảm tốc, song đại dịch COVID-19 có thể khiến nó bị thu hẹp hơn nữa trong năm nay. Tuy nhiên, một số nhà xuất khẩu hàng hóa và các nước phụ thuộc vào du lịch có thể chuyển sang thâm hụt tài khoản vãng lai.

Báo cáo của IMF về tiền tệ và mất cân bằng đối với 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới cho thấy số dư tài khoản vãng lai đã giảm xuống còn 2,9% GDP toàn cầu, và có thể thu hẹp 0,3% GDP toàn cầu trong năm 2020, chủ yếu do chính sách kích thích tài chính và tiền tệ lớn của nhiều quốc gia cũng như những áp lực tiếp tục ảnh hưởng tới thương mại quốc tế.

Theo nhà kinh tế trưởng của IMF - bà Gita Gopinath, các nhà xuất khẩu hàng hóa lớn có thể sẽ chứng kiến tài khoản hiện tại chuyển từ thặng dư đến thâm hụt đáng kể. IMF cũng dự báo, Saudi Arabia, quốc gia có 5,9% thặng dư tài khoản vãng lai, sẽ chứng kiến mức thâm hụt 4,9% do sự sụt giảm của giá dầu cũng như nhu cầu dầu toàn cầu. Trong khi đó, các nền kinh tế phụ thuộc như Thái Lan và Malaysia có thể sẽ chứng kiến thặng dư giảm mạnh trong năm 2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục