IMF chuẩn bị cho việc đưa đồng NDT vào giỏ tiền tệ quốc tế
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 25/7 thông báo quyết định điều chỉnh hệ phương pháp tính toán các đồng tiền trong giỏ tiền tệ quốc tế, còn được gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), một bước chuẩn bị về mặt kỹ thuật cho việc đưa đồng Nhân Dân Tệ (NDT) vào giỏ này.
Hệ phương pháp mới sẽ giúp việc tính toán khối lượng tiền tệ dễ dàng hơn cho người dùng SDR và người tham gia thị trường tài chính.
Khối lượng tiền tệ là số đơn vị của mỗi đồng tiền trong giỏ SDR, tổng khối lượng tiền tệ của các đồng tiền chính là giá trị của giỏ SDR. Con số này đóng vai trò chủ chốt trong việc định giá hàng ngày của SDR.
IMF đánh giá định kỳ giỏ dự trữ ngoại tệ SDR 5 năm/lần và lần cuối cùng IMF chỉnh sửa SDR là năm 2000 với việc đưa Euro vào thay thế đồng tiền của Đức và Pháp.
Ngày 30/11/2015, IMF tuyên bố đồng NDT của Trung Quốc đủ điều điều kiện để đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế hiện bao gồm USD, Euro, Yen và bảng Anh, và quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10 năm nay.
SDR là loại tiền tệ được IMF tạo ra vào năm 1969, đóng vai trò là một bộ phận trong dự trữ quốc tế của các nước thành viên. SDR được phân bổ cho các nước thành viên theo tỷ lệ góp vốn của các nước vào thể chế tài chính đa phương này.
Tuy nhiên, đây chỉ là đơn vị quy ước, chỉ được sử dụng để tính toán chứ không thực sự tồn tại trong lưu thông, do vậy không thể tiêu SDR như các loại tiền tệ khác. Hình thái tồn tại của SDR là những con số ghi trên tài khoản.
IMF mở cho mỗi nước thành viên một tài khoản để ghi các khoản SDR được phân bổ và để hạch toán các khoản thu chi bằng SDR giữa các ngân hàng trung ương và các nước. Sự ra đời của SDR đã giảm thiểu những hạn chế trong việc sử dụng đồng USD và vàng là công cụ thanh toán duy nhất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF bi quan về bức tranh kinh tế toàn cầu
13:30' - 20/07/2016
Đây là lần thứ 5 trong vòng 15 tháng qua thể chế tài chính này điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
07:39' - 20/07/2016
Theo dự báo mới của IMF, nền kinh tế thế giới dự kiến tăng trưởng 3,1% năm 2016 và 3,4% năm 2017, đều giảm 0,1% so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine hy vọng nhận thêm 4 tỷ USD của IMF
14:34' - 18/07/2016
Theo đánh giá của IMF, Ukraine đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phục hồi ổn định kinh tế vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
IMF kêu gọi hợp tác toàn cầu vì sự phát triển của các nước thu nhập thấp
13:48' - 15/07/2016
Ngày 14/7, Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde kêu gọi sự hợp tác giữa các nước nhằm cải thiện điều kiện sống ở các quốc gia thu nhập thấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Khi nhân sự ngân hàng bước vào “kỷ nguyên chọn lọc” của AI
16:29'
Bước sang năm 2026, tuyển dụng ngân hàng đảo chiều theo hướng chọn lọc: giảm lao động đại trà, ưu tiên nhân sự công nghệ, dữ liệu và AI để đáp ứng tăng trưởng tín dụng và chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
"Cuộc đua" lãi suất ngân hàng tiếp tục sôi động
10:32'
Tuần qua, mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục ghi nhận diễn biến sôi động khi nhiều ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng, phổ biến đạt quanh ngưỡng 6-7%/năm.
-
Ngân hàng
Quy định về tổ chức, hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội
19:26' - 10/01/2026
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 06/2026/NĐ-CP ngày 10/1/2026 quy định về tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Ngân hàng
Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi trong giảm nghèo
18:23' - 10/01/2026
Thông qua các chương trình tín dụng chính sách giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Đồng Tháp còn còn 0,7% và hộ cận nghèo còn 1,4%.
-
Ngân hàng
Agribank ghi nhận kết quả cao nhất sau tái cơ cấu, nợ xấu xuống đáy 13 năm
15:06' - 10/01/2026
Sau giai đoạn tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) ghi nhận bước cải thiện rõ nét về chất lượng tài sản.
-
Ngân hàng
VietinBank đặt mục tiêu tăng trưởng tài sản 5–10% trong năm 2026
09:16' - 10/01/2026
Theo định hướng được VietinBank công bố, trong năm 2026, ngân hàng đặt mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng từ 5–10%; tăng trưởng tín dụng theo hạn mức được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 10/1: Giá USD và NDT tăng nhẹ
09:01' - 10/01/2026
Tại ngân hàng thương mại, lúc 8h30, Vietcombank và BIDV tăng tỷ giá USD thêm 4 đồng so với sáng hôm qua, cùng niêm yết ở mức 26.087 - 26.387 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Vietcombank đặt mục tiêu nâng cao chất lượng tăng trưởng
16:10' - 09/01/2026
Theo Ban lãnh đạo Vietcombank công bố, ngân hàng kiên định mô hình tăng trưởng có chọn lọc, kiểm soát chặt chẽ rủi ro, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.
-
Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh đề nghị ngành ngân hàng dẫn vốn vào 77 dự án hạ tầng trọng điểm
14:26' - 09/01/2026
Ngành ngân hàng được TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, định hướng dòng vốn thực chất vào các động lực tăng trưởng của thành phố.

IMF chuẩn bị cho việc đưa đồng NDT vào giỏ tiền tệ quốc tế. Ảnh: ips.lk