IMF có thể hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do chiến sự tại Ukraine
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 10/3 cho biết chiến sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt đối với Nga đã khiến thương mại toàn cầu sụt giảm, đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao và buộc IMF sẽ phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới vào tháng tới.
IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế đối với Mỹ, Trung Quốc và kinh tế toàn cầu vào tháng Một do những nguy cơ liên quan đến đại dịch COVID-19, lạm phát gia tăng, sự gián đoạn nguồn cung và kế hoạch thắt chặt tiền tệ của Mỹ.Thời điểm đó, thể chế này dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng 4,4% trong năm nay, giảm 0,5 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
Bà Georgieva cho biết các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ đối với Nga vì hành động quân sự của nước này tại Ukraine đã khiến kinh tế Nga đột ngột suy giảm và đối mặt với nguy cơ suy thoái sâu trong năm nay. Tuy nhiên, bà Georgieva không đưa ra dự báo cụ thể nào đối với Nga hay nền kinh tế toàn cầu. IMF dự kiến sẽ công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế thế giới vào giữa tháng Tư. Trong một cuộc phỏng vấn khác với CNBC, bà Georgieva cho biết IMF vẫn dự đoán “đường hướng tích cực” đối với nền kinh tế thế giới, nhưng thời gian xảy ra xung đột tại Ukraine sẽ đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng và tương lại của hoạt động hợp tác đa phương. Tổng Giám đốc IMF dự đoán Nga sẽ đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng nhằm chấm dứt chiến sự tại Ukraine, khi tình hình này đang tạo ra hiệu ứng lan truyền sang các nền kinh tế trên toàn thế giới, trong đó có Trung Quốc. Theo bà, Trung Quốc có nhiều không gian chính sách hơn để giảm tác động của cuộc xung đột này, nhưng vẫn rất khó để nước này đạt được mức tăng trưởng mục tiêu 5,5%. Bà Georgieva nhận định sự gia tăng mạnh của lạm phát do căng thẳng Nga-Ukraine đồng nghĩa với việc xu hướng thắt chặt tiền tệ đang diễn ra tại nhiều nước sẽ “nhanh hơn và mạnh hơn” dự đoán. Tình hình này cũng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho khu vực Mỹ Latinh, Caribe, một số nước Trung Đông như Ai Cập và nhiều nước ở châu Phi./.>>WB và IMF cam kết hỗ trợ tài chính cho Ukraine
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Căng thẳng Nga-Ukraine có thể khiến kinh tế Thái Lan thiệt hại 6,8 tỷ USD
08:16' - 11/03/2022
Căng thẳng Nga-Ukraine ước tính gây thiệt hại 244,70 tỷ baht (6,8 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan, kéo tăng trưởng GDP chỉ còn 2-3% trong năm nay nếu kéo dài cả năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Pháp: Việc Ukraine gia nhập EU không phải vấn đề "một sớm, một chiều"
18:48' - 10/03/2022
Việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) không phải là vấn đề ngay chốc lát.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Thái Lan giữ nguyên lãi suất chính sách 1,5%
15:56'
Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) thuộc Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) ngày 8/10 thông báo quyết định vẫn duy trì lãi suất chính sách ở mức 1,50%, với kết quả bỏ phiếu 5-2.
-
Ngân hàng
Xây dựng đội ngũ làm chủ công nghệ trong ngành ngân hàng
13:51'
Phát triển đội ngũ nhân lực có khả năng làm chủ công nghệ được xem là yếu tố then chốt để hiện thực hóa mục tiêu đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/10: Giá USD và NDT tiếp tục giảm nhẹ
09:35'
Tỷ giá hôm nay 8/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh giảm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 7/10: Giảm nhẹ giá USD và NDT
09:26' - 07/10/2025
Tỷ giá hôm nay 7/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ.
-
Ngân hàng
OCB năm thứ 2 liên tiếp công bố Báo cáo Phát triển bền vững độc lập
13:53' - 06/10/2025
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã công bố Báo cáo Phát triển bền vững 2024 với chủ đề “Hành trình kiến tạo Tương lai Xanh”, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp phát hành báo cáo độc lập về lĩnh vực này.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng MB mới nhất tháng 10/2025
09:40' - 06/10/2025
Trong tháng 10/2025, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) áp dụng lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi tại các kỳ hạn 18 - 60 tháng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 6/10: Giá USD và NDT tăng, giảm trái chiều
08:58' - 06/10/2025
Tỷ giá hôm nay 6/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tăng, giảm trái chiều.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc tiêu hủy lượng tiền cũ khổng lồ do hư hỏng
10:45' - 05/10/2025
BoK cho biết, mặc dù mức tiêu hủy giảm nhẹ từ năm 2023 sang năm 2024 do người dân sử dụng tiền mặt ít hơn, nhưng quy mô vẫn rất lớn.
-
Ngân hàng
Fed hạ lãi suất, chi phí phòng ngừa rủi ro đối với đồng USD giảm mạnh
05:30' - 04/10/2025
Việc Fed quay trở lại lộ trình cắt giảm lãi suất không chỉ giúp các nhà đầu tư nước ngoài giảm bớt chi phí phòng ngừa rủi ro cho đồng USD, mà còn tạo thêm động lực bảo vệ tài sản của mình tại Mỹ.