IMF: Đà suy thoái ở Mỹ và Trung Quốc có thể mạnh hơn dự kiến trong năm 2022
Trong Báo cáo về kinh tế thế giới mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), thể chế tài chính này đã đưa ra cảnh báo rằng sự suy thoái ở hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ mạnh hơn dự kiến trong năm nay, kéo sản lượng kinh tế ở mọi châu lục sụt giảm và làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu nói chung.
IMF nêu rõ, lạm phát cao hơn, tình trạng tắc nghẽn của chuỗi cung ứng tiếp diễn, một số hoạt động kinh tế phải tạm ngừng do đại dịch và tình trạng thiếu lao động tiếp tục ảnh hưởng đến các quốc gia trên toàn thế giới, bất kể giàu hay nghèo.Thể chế này lưu ý, nền kinh tế toàn cầu bước vào năm 2022 trong điều kiện yếu hơn so với dự kiến, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ mức 4,9% được đưa ra chỉ ba tháng trước, xuống 4,4%.
IMF cho biết, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ và đề xuất cho các chính sách xã hội và cơ sở hạ tầng trị giá 2.200 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Joe Biden không được thông qua là một trong những lý do khiến thể chế tài chính này hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống 4%, giảm 1,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Tại Trung Quốc, quốc gia đóng vai trò là động lực tăng trưởng chủ chốt của thế giới trong những năm gần đây, IMF chỉ ra sự sụp đổ của lĩnh vực bất động sản và chính sách “Zero COVID” khiến hoạt động đi lại bị hạn chế, các doanh nghiệp đóng cửa và chi tiêu tiêu dùng giảm sút.IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới xuống 4,8% trong năm nay, giảm 0,8 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
Tuy vậy, IMF nhấn mạnh rằng các con số dự báo trên có mức độ không chắc chắn khá cao, bởi diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19, khả năng xảy ra các thảm họa thiên nhiên liên quan đến khí hậu, tình hình gián đoạn chuỗi cung ứng và căng thẳng chính trị gia tăng, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới Ukraine hiện nay. Giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 bước sang năm thứ ba, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF, Gita Gopinath, ước tính thiệt hại kinh tế toàn cầu liên quan đến đại dịch sẽ lên tới 13.800 tỷ USD vào cuối năm 2024.Triển vọng kinh tế mờ nhạt được vẽ ra khi chính phủ các nước hiện có ít dư địa hơn để thay đổi cách họ tiêu tiền.
Mức nợ công toàn cầu đã tăng lên trong hai năm qua, khi các quốc gia phải vật lộn với cuộc khủng hoảng COVID-19 và cứu trợ cho người dân của họ. Do đó, mức chi tiêu công khó có thể đạt được mức tương tự trong tương lai.
Bên cạnh đó, sự gia tăng đáng lo ngại của lạm phát đã làm tăng gấp đôi chi phí năng lượng ở phần lớn châu Âu và khiến giá thực phẩm trở nên “khó với” hơn ở những nơi như châu Phi cận Sahara và Brazil (Bra-xin). Đại dịch cũng đã thay đổi cách người dân ở nhiều nơi trên thế giới tiêu tiền, chuyển số tiền có thể được sử dụng để ăn uống, du lịch và giải trí sang những hàng hóa mà họ có thể tiêu khiển hoặc sử dụng ở nhà.Nhu cầu tăng cao, kết hợp với những khó khăn dai dẳng trong việc di chuyển hàng hóa từ thành phố này sang thành phố kia, hoặc từ lục địa này sang lục địa khác, cộng với giá năng lượng tăng chóng mặt và tình trạng thiếu lao động, đã khiến giá hàng hóa không ngừng leo thang.
Theo IMF, một số trong những áp lực trên dự kiến sẽ giảm dần vào cuối năm nay, song không phải ở mọi nơi. Riêng tại Mỹ, rất nhiều người bỏ việc đã tạo ra tình trạng thiếu lao động dai dẳng và khiến mức lương tăng cao hơn nhiều so với các nước khác.Mức chi tiêu cao của người Mỹ cũng đã làm trầm trọng thêm phần nào sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.
Fed đã tuyên bố rõ rằng, trọng tâm chính của họ đã chuyển từ kích thích kinh tế trong thời kỳ đại dịch sang chống lạm phát. Quyết sách của Fed về vấn đề này dự kiến sẽ được đưa ra tại cuộc họp chính sách ngày 26/1 (giờ địa phương).
Trong khi đó, đà giảm tốc kinh tế ở Trung Quốc, nước vừa là nhà cung cấp lớn, cũng vừa là nhà nhập khẩu hàng hóa “khổng lồ” từ các nước khác, cũng gây ra nỗi quan ngại trên toàn thế giới.Thị trường bất động sản lao dốc, các quy định hạn chế nghiêm ngặt của chính phủ nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 và việc thiếu điện nghiêm trọng tiếp tục cản trở hoạt động sản xuất công nghiệp của Trung Quốc.
IMF cũng điều chỉnh dự báo tăng trưởng Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), giảm 0,4 điểm phần trăm xuống 3,9% trong năm nay.Sự tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng, đặc biệt là những vấn đề ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô, khiến IMF hạ mạnh (0,8 điểm phần trăm) mức dự báo tăng trưởng kinh tế Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
Mặc dù IMF nâng kỳ vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2023, nhưng thể chế tài chính này nhấn mạnh rằng sự cải thiện nhỏ sẽ không đủ để bù đắp được đà suy thoái vào năm 2022./.- Từ khóa :
- kinh tế trung quốc
- kinh tế mỹ
- trung quốc
- mỹ
- imf
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kế hoạch tăng lãi suất của Fed “dội gáo nước lạnh” vào sự phục hồi kinh tế
18:15' - 22/01/2022
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhận định việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất có thể "dội một gáo nước lạnh" vào sự phục hồi kinh tế vốn đã yếu kém ở một số quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Tiền số không còn là tài sản phòng ngừa rủi ro nữa
10:57' - 13/01/2022
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo tiền kỹ thuật số không thể được xem là một kênh phòng ngừa rủi ro biến động thị trường nữa.
-
Tài chính
IMF: Fed thắt chặt tiền tệ có thể làm dòng vốn chảy mạnh hơn khỏi thị trường mới nổi
14:13' - 11/01/2022
Ngày 10/1, IMF cảnh báo việc Fed đẩy nhanh hơn lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ có thể khiến dòng vốn chảy ra ngoài mạnh hơn và đồng tiền ở các thị trường mới nổi mất giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Phản ứng của Pháp sau diễn biến mới về thuế quan Mỹ
09:18' - 25/02/2026
Phản ứng của Pháp đối với động thái thuế quan mới của Mỹ là thận trọng nhưng kiên quyết phản đối tính bất ổn và đơn phương của biện pháp này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thuế quan của Mỹ vẫn còn nhiều biến số
12:57' - 24/02/2026
Các nhà phân tích cho rằng thông báo của Mỹ hôm 21/2 có thể làm giảm áp lực lên hầu hết các nền kinh tế châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Những mức thuế quan mới nào mà Mỹ áp đặt đối với phần còn lại của thế giới?
09:29' - 24/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã buộc phải điều chỉnh chính sách thương mại của mình sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên vô hiệu phần lớn các mức thuế quan mà ông từng áp đặt đối với toàn thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
EU định hình lại sức mạnh kinh tế
08:20' - 23/02/2026
Liên minh châu Âu (EU) đang bước vào một giai đoạn điều chỉnh chiến lược, với các cuộc thảo luận căng thẳng nhằm định hình một khuôn khổ chính sách kinh tế mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 68: "Cởi trói" tư duy, kiến tạo không gian cho kinh tế tư nhân bứt phá
17:36' - 20/02/2026
Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân không chỉ là một văn bản định hướng vĩ mô, mà thực sự là một cuộc "đại phẫu" chiến lược.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Hoa Kỳ đánh giá cao việc Việt Nam chủ động đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu
13:44' - 20/02/2026
Tờ The Washington Times số ra ngày 19/2 đã có bài viết đánh giá cao việc Việt Nam chủ động đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Australia: Việt Nam là hình mẫu về chiến lược ngoại giao thành công
21:59' - 18/02/2026
Giáo sư Carl Thayer nhận định Việt Nam đã phát huy ngoại giao linh hoạt, mở rộng đối tác và củng cố vai trò trung tâm trong ASEAN, qua đó nâng cao vị thế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Giao thương Việt - Ấn giữ đà tăng trưởng giữa “cơn gió ngược” toàn cầu
13:40' - 17/02/2026
Kim ngạch thương mại Việt Nam – Ấn Độ năm 2025 đã đạt mức kỷ lục gần 16,5 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam tăng gần 15%, vượt mốc 10 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Tái cấu trúc đô thị theo tinh thần "làm ngay, làm hiệu quả"
11:59' - 17/02/2026
Thành phố đặt mục tiêu GRDP tăng từ 11% trở lên là yêu cầu chiến lược để Hà Nội thực sự bứt phá, góp phần vào “Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” như tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

Vận chuyển hàng hóa tại cảng ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN