IMF đánh giá lại rủi ro từ thuế quan Mỹ với kinh tế thế giới
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva hôm 3/4 nhận định các biện pháp thuế quan diện rộng mới do Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố đã đặt ra một rủi ro đáng kể đối với triển vọng toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn đang tăng trưởng chậm.
Đây là bình luận công khai mạnh mẽ nhất của bà cho đến nay về các tác động tiêu cực tiềm ẩn từ những biện pháp thương mại mới nhất của Mỹ, khi các mức thuế quan được công bố vượt xa dự kiến của giới chuyên gia.
Nhận định của bà Georgieva phản ánh lo ngại rằng cuộc chiến thương mại leo thang do ông Trump khởi xướng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn kinh tế toàn cầu, tiềm ẩn nguy cơ gây suy thoái và thúc đẩy lạm phát. Nhà lãnh đạo IMF nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh các hành động có thể gây tổn hại thêm cho kinh tế thế giới. Bà mạnh mẽ kêu gọi Mỹ và các đối tác thương mại tham gia đối thoại mang tính xây dựng, nhằm giải quyết căng thẳng thương mại và giảm bớt sự bất ổn đang gây xáo trộn thị trường. Đánh giá này thể hiện mối quan ngại rõ rệt hơn so với những bình luận của bà Georgieva đưa ra hồi đầu tuần. Hôm 31/3, bà đã nói với Reuters rằng mặc dù các sáng kiến thuế quan của ông Trump đang tạo ra sự bất ổn đáng kể và làm suy giảm niềm tin, nhưng một cuộc suy thoái tức thì dường như khó xảy ra. Tại thời điểm đó, bà cho biết IMF không nhận thấy khả năng suy thoái trong trước mắt. IMF hiện đang đánh giá đầy đủ các tác động kinh tế vĩ mô từ các biện pháp thuế quan mới được công bố. Bản cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới trước đó của IMF vào tháng 1/2025 đã dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 ở mức 3,3%, thấp hơn mức trung bình 3,7% trong hai thập kỷ đầu của thế kỷ 21. IMF dự kiến công bố bản cập nhật đánh giá bao gồm tác động tiềm tàng của các mức thuế quan Mỹ trong khuôn khổ Hội nghị Mùa xuân sắp tới. Hội nghị này dự kiến diễn ra từ ngày 21-26/4 tại Washington D.C., quy tụ các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương từ các quốc gia thành viên của Quỹ.Quy mô và phạm vi chưa từng có của các hành động thuế quan Mỹ được dự báo sẽ là chủ đề thảo luận trung tâm của Hội nghị năm nay.
- Từ khóa :
- Quỹ tiền tệ quốc tế
- imf
- thuế quan của mỹ
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đồng nội tệ của các nước phát triển lên giá sau thông báo thuế quan của Mỹ
11:22' - 04/04/2025
Đồng tiền của các quốc gia đang phát triển đã ghi nhận ngày tăng giá tốt nhất trong hơn hai tuần, giữa lúc đồng USD lao dốc sau thông báo thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
-
Ô tô xe máy
Ngành công nghiệp ô tô châu Âu vẫn mơ hồ về thuế quan mới của Mỹ
10:01' - 04/04/2025
Một ngày sau khi ông Donald Trump phát động cuộc chiến thuế quan trên nhiều lĩnh vực, ngành ô tô châu Âu vẫn chưa biết chính xác con số mà họ phải trả?
-
DN cần biết
5 nhóm hàng tạm "thoát" thuế quan của Mỹ
09:58' - 04/04/2025
Theo báo La Tribune của Pháp, một số sản phẩm chủ chốt không bị áp thuế vì được coi là thiết yếu đối với nền kinh tế Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo về an toàn lao động khi thi công các công trình thủy điện
13:14'
PGS.TS Vũ Thanh Ca, Nguyên Giảng viên cao cấp, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chia sẻ với phóng viên TTXVN xoay quanh vấn đề xây dựng thủy điện và đảm bảo an toàn trong thi công.
-
Ý kiến và Bình luận
“Bộ tứ trụ cột” để Việt Nam cất cánh: Động lực quan trọng nhất của nền kinh tế
10:59'
Trong điều kiện đặc thù của Việt Nam hai khái niệm “kinh tế tư nhân” và “định hướng xã hội chủ nghĩa” không hề đối chọi nhau, không cản trở nhau mà cùng song hành.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo áp lực giá
10:09'
Ngày 20/5, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo ra áp lực tăng giá và kêu gọi thận trọng trước khi điều chỉnh lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam mong muốn hợp tác hiệu quả với WHO
08:38'
Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đã có bài phát biểu, tập trung vào quan hệ chặt chẽ giữa Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước thành viên WHO ủng hộ thỏa thuận toàn cầu chống đại dịch
11:18' - 20/05/2025
Các nước thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ủng hộ một thỏa thuận toàn cầu có tính đột phá nhằm cải thiện công tác ứng phó với đại dịch trong tương lai.
-
Ý kiến và Bình luận
Chưa thể ấn định thời hạn hoàn tất dự thảo bản ghi nhớ giữa Nga và Ukraine
09:03' - 20/05/2025
Nga và Ukraine sẽ cùng soạn thảo các dự thảo liên quan đến một biên bản ghi nhớ, sau đó tiến hành trao đổi và tiến tới các cuộc tiếp xúc sâu để xây dựng một văn bản thống nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể về mức cao nếu đàm phán không tiến triển
08:57' - 19/05/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, nếu các quốc gia không đạt được thỏa thuận thương mại với nước này trong thời gian tạm hoãn 90 ngày, thuế quan sẽ sớm quay trở lại mức “có đi có lại”.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF khuyến nghị với nền kinh tế quá phụ thuộc vào xuất khẩu dầu
09:45' - 18/05/2025
IMF khuyến nghị Iraq - nước sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC có thể kiềm chế thâm hụt tài chính bằng cách huy động nguồn thu thuế từ các hoạt động kinh tế phi dầu mỏ và kiểm soát quỹ lương công.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về Ukraine và quan hệ song phương
09:14' - 18/05/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Marco Rubio ngày 17/5, trao đổi quan điểm xung quanh cuộc hòa đàm về xung đột Ukraine.