IMF: Dịch COVID-19 đe dọa nghiêm trọng sự ổn định tài chính
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo rằng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định tài chính, khi các điều kiện tài chính toàn cầu vẫn đang thắt chặt so với hồi đầu năm.
Báo cáo về Bình ổn tài chính toàn cầu công bố ngày 14/4 của IMF nêu rõ: "Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, các điều kiện tài chính đã được siết chặt với tốc độ chưa từng thấy, gây ra một số "đứt gãy" trên các thị trường tài chính toàn cầu". IMF cũng ghi nhận sự bất ổn của thị trường đã lên đến đỉnh điểm, chi phí cho vay gia tăng, và nhiều dấu hiệu căng thẳng đã xuất hiện ở nhiều thị trường vốn lớn.
Báo cáo cho biết: "Các diễn biến này làm dấy lên nguy cơ rằng tình trạng người đi vay không thể trả nợ sẽ gây sức ép đối với các ngân hàng và khiến các thị trường tín dụng đóng băng".Báo cáo cũng cảnh báo rằng một giai đoạn dài hỗn loạn trên các thị trường tài chính có thể gây thảm họa đối với các thể chế tài chính, và ngược lại, việc này có thể dẫn tới sự sụp đổ tín dụng dành cho người đi vay động sản, từ đó đẩy nhanh hơn đà đi xuống của nền kinh tế.
Theo báo cáo, dù các ngân hàng trung ương lớn đã mạnh tay nới lỏng tiền tệ và cung cấp thêm tiền mặt cho hệ thống tài chính, giúp ổn định tâm lý của giới đầu tư trong những tuần qua, nhưng các điều kiện tài chính toàn cầu vẫn siết chặt hơn nhiều so với hồi đầu năm. Phát biểu tại họp báo ngày 14/4, cố vấn tài chính và Giám đốc Ban Thị trường vốn và tiền tệ của IMF, ông Tobias Adrian nhận định: "Các ngân hàng trung ương sẽ vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định của các thị trường tài chính toàn cầu và duy trì dòng chảy tín dụng cho nền kinh tế.Nhưng cuộc khủng hoảng này không đơn giản là về khả năng thanh khoản. Trước tiên, đó là khả năng trả được nợ, vào lúc mà những phân đoạn lớn của nền kinh tế toàn cầu bắt đầu ngừng hoàn toàn. Kết quả là chính sách tài chính có một vai trò lớn".
Quan chức IMF cho biết: "Cùng nhau, các chính sách tài chính, tiền tệ, thuế khóa cần nhằm giảm nhẹ tác động của cú sốc COVID-19 và đảm bảo một đà phục hồi mạnh mẽ, bền vững sau khi dịch bệnh được kiểm soát". Báo cáo trên được đưa ra sau khi IMF cùng ngày công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới, trong đó nhận định nền kinh tế thế giới sẽ suy giảm giảm 3% trong năm nay, trong khi mức giảm tại các nền kinh tế tiên tiến là trên 6% và cảnh báo, những tổn thất về kinh tế sẽ tồi tệ hơn nếu đại dịch COVID-19 kéo dài. Tóm lại, kinh tế thế giới trong năm 2020 sẽ phải trải qua một năm tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái 1929-1930. Sang năm 2021, IMF dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 5,8%, trên cơ sở giả định rằng đại dịch COVID-19 sẽ lắng xuống trong nửa cuối năm nay và những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh có thể dần được nới lỏng.Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo sẽ có những thay đổi lớn trong dự đoán về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Hoạt động thương mại của thế giới được IMF dự đoán giảm 11% trong năm 2020 và sẽ tăng trưởng mạnh 8,4% trong năm 2021.
Trong một diễn biến khác, IMF đã thông qua khoản vay 389 triệu USD giúp El Salvador đối phó với khủng hoảng COVID-19. Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, khoản vay trên sẽ được giải ngân qua Công cụ Tài chính nhanh (IFR). IMF nhận định tình trạng cách ly và sự sụt giảm chung của nền kinh tế thế giới cũng sẽ kéo theo việc nền kinh tế El Salvador chững lại trong ngắn hạn và ảnh hưởng tiêu cực tới vị thế tài chính của đất nước. Đến nay, El Salvador đã ghi nhận 6 người thiệt mạng và 149 người dương tính với virus SARS-CoV-2. Phó Tổng Giám đốc và Chủ tịch Hội đồng Hành chính của IMF Mitsuhiro Furusawa cho biết đây là khoản giải ngân đầu tiên của tổ chức này cho El Salvador trong hơn 30 năm qua, và sẽ được cấp cho các lĩnh vực bị tác động nặng nề nhất, đặc biệt là ngành y tế. Để nhận được sự hỗ trợ này, Chính phủ El Salvador cam kết sẽ tiến hành “từng bước điều chỉnh tài khóa kể từ năm 2021”. Trước đó, ngày 13/4 IMF đã phê chuẩn giảm nợ ngay lập tức cho 25 quốc gia thành viên nghèo và đang phát triển để giúp họ chống dịch COVID-19./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF thông qua khoản vay 389 triệu USD giúp El Salvador đối phó với dịch COVID-19
11:46' - 15/04/2020
Ông Mitsuhiro Furusawa, Phó Tổng giám đốc kiểm Chủ tịch hội đồng hành chính của IMF cho biết, đây là khoản giải ngân đầu tiên của tổ chức này cho El Salvador trong hơn 30 năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF cảnh báo nợ toàn cầu sẽ tăng mạnh trong năm 2020
08:31' - 15/04/2020
Ngày 14/4, IMF cảnh báo nợ toàn cầu sẽ tăng mạnh trong năm nay và năm tới và nhấn mạnh việc tái cơ cấu và giãn nợ có thể vẫn cần được duy trì sau khi kinh tế thế giới hoạt động bình thường trở lại.
-
Tài chính
IMF hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho 25 quốc gia nghèo nhất thế giới
08:25' - 14/04/2020
Các khoản tài chính này sẽ gồm một phần chi trả các khoản nợ cho IMF trong 6 tháng và phần còn lại sẽ dành cho các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ y tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chế tạo máy Đức cảnh báo về “cuộc khủng hoảng sống còn” do thuế quan Mỹ
10:37'
Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc và thiết bị của Đức (VDMA) đã cảnh báo lĩnh vực này đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng sống còn", sau khi Mỹ mở rộng phạm vi áp dụng thuế quan đối với kim loại.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand công bố thị thực mới nhằm thu hút đầu tư và nhân tài
10:35'
New Zealand vừa công bố một loại thị thực mới mang tên Thị thực Nhà đầu tư kinh doanh (BIV), nhằm thu hút dòng vốn đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro cho kinh tế Mỹ khi sự độc lập của Fed bị đe dọa
09:24'
Các chuyên gia phân tích kinh tế và tài chính đang cảnh báo rằng nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook có nguy cơ làm suy yếu sự độc lập của ngân hàng trung ương.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tạm dừng vận chuyển bưu kiện sang Mỹ do chính sách thuế mới
08:06'
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao (SRE) cho biết Bưu điện Mexico sẽ tạm ngừng các chuyến hàng bưu chính và bưu kiện đến Mỹ bắt đầu từ ngày 27/8.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 1,5%
07:30'
Hồi tháng 6/2025, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov đã cảnh báo kinh tế Nga đang bên bờ vực suy thoái nếu chính sách tiền tệ không được điều chỉnh.
-
Kinh tế Thế giới
Câu hỏi lớn về chính sách của Fed thời hậu Powell
06:30'
Khi một Fed mới được thành lập, cách tiếp cận của Fed sẽ khác biệt như thế nào so với thời Powell? Câu trả lời cho câu hỏi đó có thể tác động đáng kể đến nền kinh tế trong những năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nhật Bản chưa thống nhất về các điều khoản của gói đầu tư 550 tỷ USD
14:20' - 27/08/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick mới đây cho biết Mỹ và Nhật Bản sẽ công bố chi tiết về thỏa thuận thương mại của họ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI
11:33' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga, Trung Quốc
09:56' - 27/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xúc tiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga và Trung Quốc, đồng thời tìm cách nối lại tiến trình ngoại giao đình trệ với Triều Tiên.