IMF thông qua khoản vay 389 triệu USD giúp El Salvador đối phó với dịch COVID-19
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 14/4 đã phê duyệt khoản vay trị giá 389 triệu USD thông qua Công cụ tài chính nhanh (IFR) để giúp El Salvador đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra tại quốc gia Trung Mỹ này.
Ông Mitsuhiro Furusawa, Phó Tổng giám đốc kiểm Chủ tịch hội đồng hành chính của IMF cho biết, đây là khoản giải ngân đầu tiên của tổ chức này cho El Salvador trong hơn 30 năm qua. Khoản vay sẽ được cấp cho các lĩnh vực bị tác động nặng nề nhất của nước này, đặc biệt là ngành y tế. Đối lại, chính phủ của Tổng thống Nayib Bukele cam kết sẽ tiến hành “điều chỉnh tài khóa kể từ năm 2021”. Cũng theo IMF, tình trạng cách ly và sự sụt giảm chung của nền kinh tế thế giới cũng sẽ khiến nền kinh tế El Salvador chững lại trong ngắn hạn và làm suy yếu khả năng tài chính của nước này. Tính đến hiện tại, El Salvador đã ghi nhận 149 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 6 người tử vong. IMF mới đây cho biết tổ chức này sẽ cung cấp các khoản viện trợ khẩn cấp cho 25 quốc gia nghèo nhất thế giới để giúp họ giảm nợ và đối phó tốt hơn với tác động của đại dịch COVID-19. Các khoản hỗ trợ tài chính này sẽ bao gồm một phần tiền chi trả các khoản nợ cho IMF trong sáu tháng và phần còn lại sẽ tài trợ cho các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ y tế.Việc xóa nợ này, do Quỹ hỗ trợ và ứng phó thiên tai (ARC Trust Fund) đảm nhiệm, cho phép hỗ trợ giảm nợ dưới hình thức tài trợ cho các quốc gia nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất do thảm họa thiên nhiên hoặc thảm họa y tế công cộng với hậu quả nghiêm trọng./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF cảnh báo nợ toàn cầu sẽ tăng mạnh trong năm 2020
08:31' - 15/04/2020
Ngày 14/4, IMF cảnh báo nợ toàn cầu sẽ tăng mạnh trong năm nay và năm tới và nhấn mạnh việc tái cơ cấu và giãn nợ có thể vẫn cần được duy trì sau khi kinh tế thế giới hoạt động bình thường trở lại.
-
Tài chính
IMF hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho 25 quốc gia nghèo nhất thế giới
08:25' - 14/04/2020
Các khoản tài chính này sẽ gồm một phần chi trả các khoản nợ cho IMF trong 6 tháng và phần còn lại sẽ dành cho các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ y tế.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: IMF thành lập Ủy ban Tư vấn về đại dịch COVID-19
08:22' - 11/04/2020
IMF sẽ thành lập ủy ban tư vấn chuyên cung cấp thông tin về những khó khăn đối với chính sách, bao gồm cả đại dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra và tác động đối với kinh tế của dịch bệnh này.
-
Thời sự
IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu đối diện nguy cơ tăng trưởng âm do COVID-19
20:52' - 09/04/2020
Dịch COVID-19 đang gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế không giống như bất kỳ cuộc khủng hoảng nào mà thế giới phải đối mặt trong thế kỷ qua, đòi hỏi có phản ứng tổng thể, đảm bảo phục hồi nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Mức độ bất ổn của dịch COVID-19 cao gấp nhiều lần so với các đại dịch trước đó
11:33' - 05/04/2020
Một bài viết đăng trên trang blog của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cho biết, một chỉ số mới đo lường mức độ bất ổn toàn cầu liên quan tới dịch COVID-19 đã tăng lên mức cao kỷ lục.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.