IMF thông qua khoản vay 389 triệu USD giúp El Salvador đối phó với dịch COVID-19

11:46' - 15/04/2020
BNEWS Ông Mitsuhiro Furusawa, Phó Tổng giám đốc kiểm Chủ tịch hội đồng hành chính của IMF cho biết, đây là khoản giải ngân đầu tiên của tổ chức này cho El Salvador trong hơn 30 năm qua.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 14/4 đã phê duyệt khoản vay trị giá 389 triệu USD thông qua Công cụ tài chính nhanh (IFR) để giúp El Salvador đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra tại quốc gia Trung Mỹ này.
Ông Mitsuhiro Furusawa, Phó Tổng giám đốc kiểm Chủ tịch hội đồng hành chính của IMF cho biết, đây là khoản giải ngân đầu tiên của tổ chức này cho El Salvador trong hơn 30 năm qua. Khoản vay sẽ được cấp cho các lĩnh vực bị tác động nặng nề nhất của nước này, đặc biệt là ngành y tế. Đối lại, chính phủ của Tổng thống Nayib Bukele cam kết sẽ tiến hành “điều chỉnh tài khóa kể từ năm 2021”.
Cũng theo IMF, tình trạng cách ly và sự sụt giảm chung của nền kinh tế thế giới cũng sẽ khiến nền kinh tế El Salvador chững lại trong ngắn hạn và làm suy yếu khả năng tài chính của nước này. Tính đến hiện tại, El Salvador đã ghi nhận 149 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 6 người tử vong.
IMF mới đây cho biết tổ chức này sẽ cung cấp các khoản viện trợ khẩn cấp cho 25 quốc gia nghèo nhất thế giới để giúp họ giảm nợ và đối phó tốt hơn với tác động của đại dịch COVID-19. Các khoản hỗ trợ tài chính này sẽ bao gồm một phần tiền chi trả các khoản nợ cho IMF trong sáu tháng và phần còn lại sẽ tài trợ cho các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ y tế.

Việc xóa nợ này, do Quỹ hỗ trợ và ứng phó thiên tai (ARC Trust Fund) đảm nhiệm, cho phép hỗ trợ giảm nợ dưới hình thức tài trợ cho các quốc gia nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất do thảm họa thiên nhiên hoặc thảm họa y tế công cộng với hậu quả nghiêm trọng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục