BNEWS IMF khuyến nghị cần cải cách khung đánh giá nợ để phù hợp với bối cảnh hiện tại, đồng thời tăng cường hỗ trợ quốc tế nhằm giúp châu Phi vượt qua khó khăn kinh tế và duy trì phát triển bền vững.
Tình hình tái cơ cấu nợ công ở châu Phi năm 2025 ghi nhận nhiều tiến triển tích cực nhưng vẫn đối mặt với không ít thách thức. Các quốc gia trên lục địa đang thực hiện các biện pháp cải cách, đàm phán và tái cơ cấu khoản nợ nhằm duy trì ổn định kinh tế và đảm bảo khả năng trả nợ trong bối cảnh tài chính toàn cầu đầy biến động.
Tại Ghana, chính phủ đã hoàn tất đàm phán tái cơ cấu nợ với 25 quốc gia chủ nợ lớn, trong đó có Trung Quốc, Pháp, Mỹ và Đức, theo khuôn khổ do Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) khởi xướng. Thỏa thuận này bao gồm việc hoãn thanh toán nợ đến năm 2039–2043 và giảm lãi suất xuống còn 1-3%.
Cùng với đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt khoản giải ngân 370 triệu USD theo chương trình tín dụng mở rộng trị giá 3 tỷ USD, ghi nhận cam kết mạnh mẽ của Ghana trong việc duy trì kỷ luật tài chính và cải cách kinh tế. Tuy nhiên, nợ công của Ghana vẫn tăng lên khoảng 49,5 tỷ USD vào quý I/2025, đặt ra thách thức về sự bền vững lâu dài.
Ethiopia cũng đạt được thỏa thuận sơ bộ với Ủy ban Chủ nợ Chính thức (OCC) của G20 để tái cơ cấu khoản nợ 8,4 tỷ USD, gia hạn thời gian trả nợ và giảm nghĩa vụ thanh toán đến năm 2028. IMF đã phê duyệt khoản vay 3,4 tỷ USD hỗ trợ các cải cách kinh tế của nước này, góp phần cải thiện nền tài chính quốc gia.
Trong khi đó, Zimbabwe đang trong quá trình đàm phán với IMF để thực hiện Chương trình Giám sát Nhân viên (SMP), mở đường cho tái cơ cấu khoản nợ quốc gia 12,7 tỷ USD. Việc xóa nợ quá hạn với các chủ nợ lớn như Ngân hàng Phát triển châu Phi và Ngân hàng Thế giới được xem là điều kiện quan trọng để Zimbabwe tiếp cận nguồn tài trợ quốc tế. Somalia cũng có bước tiến khi đạt thỏa thuận tái cơ cấu nợ trị giá hơn 300 triệu USD với Quỹ Tiền tệ Arập, sau khi hủy 99% khoản nợ từ các nước thuộc Câu lạc bộ Paris vào năm 2024, mở ra cơ hội tái hội nhập với các tổ chức tài chính quốc tế. Ở Tây Phi, Senegal tạm dừng chương trình hỗ trợ với IMF do phát hiện sai số liệu nợ công từ chính quyền trước, khiến tỷ lệ nợ/GDP lên tới 100%. Chính phủ mới đang xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế, đồng thời tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế nhằm khôi phục niềm tin. Ai Cập yêu cầu IMF kết hợp đánh giá lần thứ năm và thứ sáu trong chương trình hỗ trợ 8 tỷ USD nhằm có thêm thời gian thực hiện các cải cách cấu trúc, đặc biệt là giảm vai trò của nhà nước trong nền kinh tế. Tuy nhiên, điều này có thể làm trì hoãn các khoản giải ngân thêm. Dù nhiều quốc gia châu Phi đã đạt bước tiến trong tái cơ cấu nợ công, những thách thức vẫn hiện hữu, bao gồm việc xử lý nợ với các tổ chức tài chính khu vực như Afreximbank, thiếu hụt tài chính và rủi ro tái vỡ nợ.IMF khuyến nghị cần cải cách khung đánh giá nợ để phù hợp với bối cảnh hiện tại, đồng thời tăng cường hỗ trợ quốc tế nhằm giúp châu Phi vượt qua khó khăn kinh tế và duy trì phát triển bền vững.
Tin liên quan
Thị trường xe máy châu Phi dự báo đạt 6,51 tỷ USD vào năm 2030
Thị trường xe máy châu Phi đang phát triển sôi động, với nhu cầu tăng cao về phương tiện di chuyển cơ động, chi phí hợp lý và phù hợp với hạ tầng giao thông. Dự kiến sẽ đạt 6,51 tỷ USD vào năm 2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngTiền mặt không còn là “vua” trên thị trường mua bán nhà tại Mỹ
Khi thị trường bất động sản nhà ở tại Mỹ tiếp tục mất đà, mức độ cạnh tranh đang giảm xuống và người mua không còn nhất thiết phải dùng tiền mặt để giành được một giao dịch.
-
Tài chính & Ngân hàngTiền mặt không còn là “vua” trên thị trường mua bán nhà tại Mỹ
Khi thị trường bất động sản nhà ở tại Mỹ tiếp tục mất đà, mức độ cạnh tranh đang giảm xuống và người mua không còn nhất thiết phải dùng tiền mặt để giành được một giao dịch.
-
Tài chính & Ngân hàngVietcombank cảnh báo giả mạo bằng AI để dụ đầu tư tiền số
Vietcombank cảnh báo thủ đoạn kẻ gian sử dụng AI để giả mạo hình ảnh ngân hàng, báo chí và phóng viên nhằm lôi kéo khách hàng đầu tư vào các nền tảng tiền số trái phép.
-
Tài chính & Ngân hàngNỗ lực hạ lợi suất trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ đối mặt nhiều thách thức
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đang tìm cách kiềm chế đà tăng của lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ bằng nhiều công cụ khác nhau mà Bộ Tài chính có thể sử dụng.
-
Tài chính & Ngân hàngBitcoin bứt phá hướng tới mốc 80.000 USD/BTC
Thị trường tiền mã hóa vừa chứng kiến một bước ngoặt ngoạn mục khi giá Bitcoin bất ngờ tăng vọt, hướng thẳng tới mốc 80.000 USD/BTC.
-
Tài chính & Ngân hàngABBank thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên gần 27.000 tỷ đồng
Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank, mã chứng khoán: ABB) chính thức thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Phương án tăng mức vốn điều lệ lên gần 27.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTiến sát 80.000 USD, bitcoin hướng đến tuần tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
Bitcoin đang hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn 3 năm, khi các nhà giao dịch đánh giá tác động từ đợt tăng lợi suất trái phiếu gần đây và sáng kiến mới của Mỹ nhằm củng cố tài khóa.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB chính thức vào rổ chỉ số toàn cầu FTSE Global All Cap
Theo công bố của FTSE Russell, SHB là một trong 8 cổ phiếu ngành ngân hàng Việt Nam nằm trong FTSE Global All Cap - một cấu phần của FTSE Global Equity Index Series (GEIS).
-
Tài chính & Ngân hàngBitcoin vượt mốc 75.000 USD
Trong phiên giao dịch sáng 21/8, bitcoin tăng hơn 4% tại thị trường châu Á, tiếp nối đà tăng mạnh bắt đầu từ ngày 19/8, sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố kế hoạch kiềm chế lợi suất trái phiếu dài hạn.









