IMF kêu gọi cải cách khung đánh giá nợ để hỗ trợ châu Phi
Tình hình tái cơ cấu nợ công ở châu Phi năm 2025 ghi nhận nhiều tiến triển tích cực nhưng vẫn đối mặt với không ít thách thức. Các quốc gia trên lục địa đang thực hiện các biện pháp cải cách, đàm phán và tái cơ cấu khoản nợ nhằm duy trì ổn định kinh tế và đảm bảo khả năng trả nợ trong bối cảnh tài chính toàn cầu đầy biến động.
Tại Ghana, chính phủ đã hoàn tất đàm phán tái cơ cấu nợ với 25 quốc gia chủ nợ lớn, trong đó có Trung Quốc, Pháp, Mỹ và Đức, theo khuôn khổ do Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) khởi xướng. Thỏa thuận này bao gồm việc hoãn thanh toán nợ đến năm 2039–2043 và giảm lãi suất xuống còn 1-3%.
Cùng với đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt khoản giải ngân 370 triệu USD theo chương trình tín dụng mở rộng trị giá 3 tỷ USD, ghi nhận cam kết mạnh mẽ của Ghana trong việc duy trì kỷ luật tài chính và cải cách kinh tế. Tuy nhiên, nợ công của Ghana vẫn tăng lên khoảng 49,5 tỷ USD vào quý I/2025, đặt ra thách thức về sự bền vững lâu dài.
Ethiopia cũng đạt được thỏa thuận sơ bộ với Ủy ban Chủ nợ Chính thức (OCC) của G20 để tái cơ cấu khoản nợ 8,4 tỷ USD, gia hạn thời gian trả nợ và giảm nghĩa vụ thanh toán đến năm 2028. IMF đã phê duyệt khoản vay 3,4 tỷ USD hỗ trợ các cải cách kinh tế của nước này, góp phần cải thiện nền tài chính quốc gia.
Trong khi đó, Zimbabwe đang trong quá trình đàm phán với IMF để thực hiện Chương trình Giám sát Nhân viên (SMP), mở đường cho tái cơ cấu khoản nợ quốc gia 12,7 tỷ USD. Việc xóa nợ quá hạn với các chủ nợ lớn như Ngân hàng Phát triển châu Phi và Ngân hàng Thế giới được xem là điều kiện quan trọng để Zimbabwe tiếp cận nguồn tài trợ quốc tế. Somalia cũng có bước tiến khi đạt thỏa thuận tái cơ cấu nợ trị giá hơn 300 triệu USD với Quỹ Tiền tệ Arập, sau khi hủy 99% khoản nợ từ các nước thuộc Câu lạc bộ Paris vào năm 2024, mở ra cơ hội tái hội nhập với các tổ chức tài chính quốc tế. Ở Tây Phi, Senegal tạm dừng chương trình hỗ trợ với IMF do phát hiện sai số liệu nợ công từ chính quyền trước, khiến tỷ lệ nợ/GDP lên tới 100%. Chính phủ mới đang xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế, đồng thời tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế nhằm khôi phục niềm tin. Ai Cập yêu cầu IMF kết hợp đánh giá lần thứ năm và thứ sáu trong chương trình hỗ trợ 8 tỷ USD nhằm có thêm thời gian thực hiện các cải cách cấu trúc, đặc biệt là giảm vai trò của nhà nước trong nền kinh tế. Tuy nhiên, điều này có thể làm trì hoãn các khoản giải ngân thêm. Dù nhiều quốc gia châu Phi đã đạt bước tiến trong tái cơ cấu nợ công, những thách thức vẫn hiện hữu, bao gồm việc xử lý nợ với các tổ chức tài chính khu vực như Afreximbank, thiếu hụt tài chính và rủi ro tái vỡ nợ.IMF khuyến nghị cần cải cách khung đánh giá nợ để phù hợp với bối cảnh hiện tại, đồng thời tăng cường hỗ trợ quốc tế nhằm giúp châu Phi vượt qua khó khăn kinh tế và duy trì phát triển bền vững.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Thị trường xe máy châu Phi dự báo đạt 6,51 tỷ USD vào năm 2030
10:30' - 06/06/2025
Thị trường xe máy châu Phi đang phát triển sôi động, với nhu cầu tăng cao về phương tiện di chuyển cơ động, chi phí hợp lý và phù hợp với hạ tầng giao thông. Dự kiến sẽ đạt 6,51 tỷ USD vào năm 2030.
-
Đời sống
Dịch bệnh đậu mùa khỉ gia tăng mạnh tại châu Phi
16:32' - 31/05/2025
Ngày 30/5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi đã kêu gọi các nỗ lực nhằm kiểm soát dịch bệnh đậu mùa khỉ tại miền Nam Ethiopia, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan qua biên giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga khẳng định cam kết phát triển quan hệ hợp tác và hữu nghị với các nước châu Phi
09:55' - 26/05/2025
Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng thông qua việc chung tay nỗ lực, sự phát triển hơn nữa của mối quan hệ nhiều mặt giữa Nga và châu Phi sẽ được đảm bảo vì lợi ích của người dân hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5 triệu tỷ đồng
17:22' - 24/12/2025
Tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong năm 2025, với tổng dư nợ ước đạt trên 5 triệu tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tiếp tục phục hồi
16:21' - 23/12/2025
Đồng yen tiếp tục đà tăng trong phiên trước, lên 156,06 yen đổi 1 USD trong phiên này, nhưng vẫn gần mức thấp nhất trong 11 tháng là 157,78 yen đổi 1 USD vào cuối tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won chịu áp lực lớn trước thời điểm chốt năm
11:24' - 23/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won của Hàn Quốc và đồng USD đã tăng mạnh trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30' - 22/12/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lương trung bình ở Israel đạt mức cao kỷ lục
07:30' - 22/12/2025
Đây là lần đầu tiên mức lương bình quân tại Israel vượt ngưỡng 15.000 shekel/tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế: Bước “đột phá” trong hành trình hội nhập toàn cầu
13:29' - 21/12/2025
Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam chính thức được công bố thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển kinh tế - tài chính quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK tung gói biện pháp tăng cung USD trên thị trường nội địa
09:39' - 20/12/2025
BoK cho biết trong 6 tháng kể từ đầu tháng 1/2026 các tổ chức tài chính ở Hàn Quốc sẽ được miễn nộp khoản phí đặc biệt, đồng thời BoK cũng sẽ trả lãi cho tỷ lệ dự trữ ngoại tệ bắt buộc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
15:08' - 19/12/2025
Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 30 năm
13:10' - 19/12/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/12 đã quyết định nâng lãi suất từ mức 0,5% lên mức 0,75%, mức cao nhất trong 30 năm khi kết thúc cuộc họp hai ngày.

Trụ sở Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ở Washington DC., Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN