IMF kêu gọi Pháp giảm thâm hụt ngân sách

14:57' - 21/06/2024
BNEWS Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 20/6 kêu gọi Pháp nỗ lực hơn nữa để giảm thâm hụt ngân sách bằng cách tận dụng đà tăng trưởng của kinh tế châu Âu.
Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi châu Âu lên tiếng về việc Pháp vi phạm các quy tắc chi tiêu của Liên minh châu Âu (EU).

Trả lời phóng viên tại Luxembourg, bà Georgieva cho hay nhiều quốc gia đang có gánh nặng nợ và thâm hụt tương đối cao, theo đó khi nền kinh tế hoạt động tốt hơn dự đoán, họ nên tận dụng lợi thế này và kiên quyết hơn trong việc giảm nợ và thâm hụt.

 
Bà cho biết Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) gồm 20 quốc gia của EU đã tăng trưởng 0,4% trong năm 2023 và IMF dự báo mức tăng trưởng lần lượt là 0,8% trong năm 2024 và 1,5% vào năm 2025. Do đó, bà Georgieva cho rằng Pháp và các quốc gia khác hoàn toàn có thể đạt được nhiều hơn dựa trên những gì bà trình bày.

Bà Georgieva cũng từ chối bình luận về tình trạng bất ổn chính trị đang diễn ra ở Pháp trước thềm các cuộc bầu cử mà các ứng cử viên đưa ra những cam kết chi tiêu hào phóng.

Trước đó ngày 19/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã cảnh báo Pháp cùng với sáu quốc gia EU khác vì mức thâm hụt ngân sách vượt 3% GDP. Các quy tắc ngân sách của EU có hai mục tiêu quan trọng là nợ công không được vượt 60% GDP và thâm hụt không quá 3% GDP.

Pháp đặt mục tiêu giảm thâm hụt từ 5,5% GDP trong năm 2023 xuống 3% GDP vào năm 2027.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục