IMF kêu gọi tăng nguồn thu công với các nước châu Phi
Ngày 2/12, phát biểu tại “Hội nghị về phát triển bền vững và nợ” ở Diamniadio, cách thủ đô Dakar của Senegal 30 km, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva, kêu gọi các nước châu Phi cần tăng nguồn thu công trong thời gian tới.
Bà Kristalina Georgieva cho biết châu Phi cận Sahara đang bị tụt hậu so với các khu vực khác. Theo ước tính, nguồn thu công của khu vực này thấp hơn từ 3-5 điểm phần trăm so với doanh thu tiềm năng và đây là cơ hội quan trọng cho tất cả các quốc gia trong khu vực. Theo bà Kristalina Georgieva, điển hình như ở Uganda, IMF đã đồng hành với nước này để nỗ lực hợp lý hóa thuế VAT và hài hòa các thủ tục hành chính và cải cách, qua đó giúp tăng tỷ lệ doanh thu/GDP từ 11% năm 2012 lên gần 15% trong năm 2018. Bà Georgieva nhấn mạnh rằng tăng nguồn thu công cũng có nghĩa là làm cho đầu tư công có lợi hơn. Tổng Giám đốc IMF nói thêm điều khẩn cấp đối với các nước châu Phi là hiệu quả trong quản lý nợ công và cả nợ tư nhân vì sự phức tạp ngày càng tăng của nó.Hiện IMF đang phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới để giúp các nước thành viên củng cố các tổ chức chịu trách nhiệm ghi nhận và theo dõi cũng như báo cáo về nợ.
Hội nghị về phát triển bền vững và nợ được khai mạc hôm 2/12 tại Diamniadio trước sự chứng kiến của lãnh đạo các quốc gia như Burkina Faso, Nigeria, Côte d'Ivoire, Togo, Belarus và Senegal, Thủ tướng Mali, Tổng Giám đốc IMF và Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc.- Từ khóa :
- IMF
- châu phi
- nguồn thu công
- cải cách hành chính
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lời cam kết dang dở với châu Phi
19:14' - 20/11/2019
Hơn một nửa nhiệm kỳ cuối cùng trong sự nghiệp chính trị của bà Merkel đã trôi qua, lời cam kết hợp tác và phát triển với châu Phi của bà vẫn còn dang dở.
-
Kinh tế & Xã hội
IEA kêu gọi châu Phi tăng gấp 4 lần đầu tư vào ngành điện
15:23' - 08/11/2019
Theo nghiên cứu của IEA công bố, các nước châu Phi cần tăng gấp 4 lần đầu tư vào ngành điện trong hai thập kỷ tới mới có thể có duy trì nguồn cung điện ổn định cho mọi người dân trong châu lục.
-
Chuyển động DN
Rosatom ký thỏa thuận hợp tác với nhiều quốc gia châu Phi
18:10' - 29/10/2019
Tập đoàn Rosatom đã ký biên bản ghi nhớ hoặc thỏa thuận liên chính phủ về phát triển hạt nhân vì mục đích hòa bình với khoảng một phần ba số quốc gia châu Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Nga-Mỹ đạt kết quả tích cực
21:48'
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này và Nga ngày 18/2 đã nhất trí giải quyết các vấn đề gây cản trở trong quan hệ Mỹ-Nga và bắt đầu xây dựng lộ trình chấm dứt xung đột Nga-Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng làm rõ vai trò của tỷ phú E.Musk trong Chính phủ Mỹ
21:18'
Nhà Trắng đã làm rõ vai trò của ông chủ Tesla Elon Musk trong chính phủ Mỹ, khẳng định rằng vị tỷ phú công nghệ này không có thẩm quyền ra quyết định sau nhiều tranh cãi về quyền lực của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Nga - Mỹ về kinh tế có thể đạt được trong 2-3 tháng tới?
19:23'
CEO Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cho biết tiến triển các cuộc đàm phán Nga – Mỹ về kinh tế có thể đạt được trong 2-3 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
EU khẳng định không dỡ bỏ trừng phạt Nga - Trung Quốc
19:12'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 18/2, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) khẳng định khối này sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga ngay cả khi Mỹ làm như vậy.
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng mới của ngành đóng tàu Hàn Quốc
10:43'
Các công ty đóng tàu Hàn Quốc đang cân nhắc kế hoạch sản xuất ở nước ngoài khi các xưởng đóng tàu trong nước hoạt động hết công suất.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về an toàn hàng hải ở Biển Azov
10:00'
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 17/2 đã ký văn bản chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về các biện pháp đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Azov và Eo biển Kerch.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao chương trình chế tạo chuyên cơ Air Force One cho Tổng thống Mỹ bị trì hoãn?
08:35'
Chương trình chế tạo chuyên cơ phục vụ Tổng thống Mỹ “Không lực Một” (Air Force one) có thể bị trì hoãn thêm cho đến năm 2027 hoặc nhiều năm sau đó vì nhiều nguyên nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đặt mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030
08:15'
Để hiện thực hóa mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030 của Chính phủ Ấn Độ, công suất sản xuất thép thô của nước này phải tăng trưởng 8%/năm .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu công nghệ cao của Mexico sang Mỹ đạt mức kỷ lục
08:01'
Mexico đã lập kỷ lục mới trong quan hệ thương mại với Mỹ khi kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang thị trường này vượt ngưỡng 100 tỷ USD trong năm 2024.