IMF: Kinh tế châu Âu cần hỗ trợ tài chính bổ sung
Giám đốc bộ phận châu Âu của Quỹ Tiền tệ Quốc (IMF), Alfred Kammer, ngày 14/4 cho rằng các nền kinh tế châu Âu cần sự hỗ trợ tài chính bổ sung trong năm nay và năm tới để ứng phó với những tác động dài hạn của cuộc khủng hoảng COVID-19.
Theo ông Kammer, đà phục hồi kinh tế của châu Âu đối mặt với nhiều rủi ro hơn do các biến thể của virus SARS-COV-2 gây ra dịch COVID-19 và những chậm trễ trong việc triển khai các chương trình tiêm chủng, điều đang đe dọa kéo dài cuộc khủng hoảng y tế này.Ông nói đà phục hồi kinh tế ở châu Âu vẫn không vững và không đồng đều do các làn sóng lây nhiễm mang tính chu kỳ và tốc độ tiêm chủng chậm. IMF khuyến nghị sự hỗ trợ bổ sung để hạn chế tác động lâu dài đối với hoạt động kinh tế của khu vực.
Trong báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực mới nhất của IMF được công bố ngày 14/4, kinh tế châu Âu được dự báo tăng trưởng 4,5% trong năm nay, giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái, trước khi tăng trưởng 3,9% trong năm tới. Ông Kammer cho rằng các chính phủ vẫn có năng lực tài chính để ứng phó với những cú sốc sắp tới. Ông kêu gọi một nỗ lực mang tính phối hợp càng sớm càng tốt. Các dự báo của IMF dựa trên giả định vaccine ngừa COVID-19 sẽ được triển khai rộng rãi vào giữa năm nay và ông Kammer nói ưu tiên số một là tăng cường sản xuất vaccine. IMF cảnh báo đà phục hồi chậm hơn có thể gây ra nhiều tác động trong trung hạn với các nền kinh tế nếu cuộc khủng hoảng kéo dài và các nhà hoạch định chính sách cần tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp cho các gia đình và doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Kammer nói điều đó không phải là kêu gọi về một gói chi tiêu lâu dài và thiếu tính toán mà là về các biện pháp hỗ trợ tạm thời và có mục tiêu./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sự phục hồi kinh tế châu Âu đang bị đe dọa
05:30' - 15/04/2021
Làn sóng COVID-19 thứ ba hoành hành ở hầu hết các quốc gia châu Âu. Sự gia tăng của các biến thể đã buộc các quốc gia siết chặt kiểm soát trong nỗ lực kiềm chế dịch bệnh và không cản trở kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế châu Âu dự báo phục hồi trong nửa cuối năm nay
12:12' - 17/03/2021
Nền kinh tế châu Âu dự báo sẽ tăng trưởng trở lại trong nửa cuối năm nay, mặc dù triển vọng phục hồi là "rất không chắc chắn".
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đến năm 2030, người dân được miễn các chi phí khám, chữa bệnh ở mức cơ bản
10:56'
Ngày 9/9/2025, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 72-NQ-TW của về một số giải pháp đột phá trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước Arập và Hồi giáo ra tuyên bố chung lên án Israel
09:03'
Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra tại Doha (Qatar) đã ra tuyên bố chung lên án Israel.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và vai trò trong khu vực
14:26' - 15/09/2025
Việt Nam - với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét trong ASEAN về kinh tế, xã hội và văn hóa, đang chủ động thúc đẩy quan hệ ngoại giao đa chiều, đặc biệt với Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN phát huy thế mạnh trong cuộc chiến chống tin giả
10:50' - 15/09/2025
Sự hiện diện của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Campuchia nói riêng và vai trò của TTXVN nói chung có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong cuộc chiến chống tin giả.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN: Tiếng nói hàng đầu trong hệ sinh thái truyền thông quốc tế
10:22' - 15/09/2025
Giám đốc Hãng thông tấn Quốc gia Cuba nhấn mạnh TTXVN cũng đóng vai trò là “la bàn” cho tổ chức truyền thông, đảm bảo tính bền vững về mặt tài chính cho các dự án hợp tác thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển
09:10' - 15/09/2025
Ai Cập đang mời gọi các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời nêu bật các cơ hội hợp tác đầy tiềm năng trong lĩnh vực quản lý cảng và vận tải biển.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Nguồn thông tin tin cậy nhất của nhà đài Campuchia
15:36' - 14/09/2025
Đài truyền hình CNC (Campuchia) thường xuyên dẫn nguồn, sử dụng thông tin từ các phương tiện truyền thông của TTXVN hay VNA, theo cách gọi của nhà đài và công chúng sở tại.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Điểm tựa tin cậy trên mặt trận thông tin đối ngoại
13:35' - 14/09/2025
Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung đánh giá cao vai trò chủ lực của TTXVN trong công tác thông tin đối ngoại và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN góp phần vun đắp mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam
20:24' - 13/09/2025
TTXVN đã phản ánh kịp thời, đầy đủ và sinh động các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm, từ các cuộc hội đàm cấp cao, cho đến những buổi gặp gỡ, giao lưu hữu nghị Lào-Việt.