​Kinh tế châu Âu dự báo phục hồi trong nửa cuối năm nay

12:12' - 17/03/2021
BNEWS Nền kinh tế châu Âu dự báo sẽ tăng trưởng trở lại trong nửa cuối năm nay, mặc dù triển vọng phục hồi là "rất không chắc chắn".

Đây là nhận định của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis đưa ra ngày 16/3.

Phát biểu họp báo sau hội nghị trực tuyến không chính thức Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Liên minh châu Âu (EU), ông Dombrovskis cho rằng: "Về chính sách tài khóa, chúng ta sẽ cần tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế trong năm nay và năm tới. Các chính sách quốc gia cần được duy trì linh hoạt".

Ông nhấn mạnh "điều khoản thoát hiểm", cho phép các quốc gia tự do chi tiêu để vượt qua tác động của đại dịch COVID-19 nhưng vẫn đảm bảo bền vững tài khóa, sẽ tiếp tục được kích hoạt trong cả năm 2022. Tuy nhiên, điều khoản này có thể sẽ bị hủy bỏ vào năm 2023. Quan chức trên cho biết EU sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào mùa Xuân.

Cũng theo Phó Chủ tịch EC, tại hội nghị trên, các bộ trưởng EU đã nhất trí rằng không nên rút lại các biện pháp hỗ trợ tài chính quá sớm và các quốc gia thành viên sẽ phải điều chỉnh chính sách của mình vào thời điểm thích hợp để đảm bảo bền vững tài khóa trong trung hạn.

Về vấn đề thuế kỹ thuật số, ông Dombrovskis cho biết EC đang xúc tiến kế hoạch áp thuế kỹ thuật số của EU. Ông nêu rõ: "Chúng ta vẫn cần một thỏa thuận toàn cầu về cải cách hệ thống thể chế ở cấp độ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Nhóm G20", đồng thời cho biết thuế kỹ thuật số của EU sẽ bổ trợ cho quy trình của OECD và phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục