IMF: Kinh tế thế giới có nguy cơ tăng trưởng "dưới mức bình thường"
Trong báo cáo nhan đề "Những triển vọng và thách thức về chính sách toàn cầu" được công bố trước thềm hội nghị cấp cao các quốc gia thuộc "Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới" (G20) dự kiến diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới, IMF cho rằng với triển vọng kinh tế toàn cầu liên tục giảm trong vòng 5 năm qua, kinh tế thế giới có nguy cơ tăng trưởng dưới mức bình thường với tỷ lệ nghèo đói và thất nghiệp ở mức cao "không thể chấp nhận được".
Báo cáo của IMF chỉ ra 3 sự chuyển biến quan trọng ảnh hưởng tới triển vọng kinh tế toàn cầu. Thứ nhất, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẵn sàng "bình thường hóa" chính sách tiền tệ, trong khi những khu vực tiền tệ lớn khác có xu hướng nới lỏng hơn nữa chính sách này.
Sự chuyển biến thứ hai là việc kinh tế Trung Quốc đang trải qua giai đoạn tăng trưởng kinh tế ở mức vừa phải sau khi tái cân bằng mô hình tăng trưởng và sự chuyển biến thứ ba là việc siêu chu kỳ trao đổi hàng hóa kéo dài hàng thập kỷ qua dường như đã kết thúc và nhập cư đã trở thành một vấn đề kinh tế gây sức ép đối với cả những quốc gia có người di cư ra đi, lẫn những quốc gia tiếp nhận người nhập cư.
Báo cáo trên cảnh báo nếu những sự chuyển biến này không diễn ra suôn sẻ, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ bị "chệch hướng". Và những rủi ro dễ nhận thấy là tín hiệu tiêu cực từ tăng trưởng quá độ của Trung Quốc hay giá hàng hóa tiếp tục giảm, tác động bất lợi từ bảng cân đối kế toán của các công ty và những thách thức về gây vốn liên quan tới sự đánh giá về đồng USD và những điều kiện tài chính toàn cầu trở nên khó khăn hơn cũng như những đảo lộn về luồng vốn.
Bất kỳ điều nào trong số này xảy ra có thể sẽ làm suy yếu sự phục hồi, đặc biệt là tại những nước đang nổi và đang phát triển.
IMF đã đưa ra cảnh báo về một tương lại không mấy sáng sủa của kinh tế thế giới. Ảnh: TTXVN
Cũng theo báo cáo của IMF, tại các nền kinh tế mới nổi, trong năm 2015 tăng trưởng kinh tế sẽ giảm năm thứ 5 liên tiếp trước khi tăng trở lại vào năm 2016.
Tại Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ giảm do tình trạng dư thừa trong lĩnh vực bất động sản, tín dụng và đầu tư vẫn tiếp tục chưa được giải quyết.
Trong khi đó, tại Brazil, hoạt động kinh doanh yếu kém và lòng tin của người tiêu dùng thấp với bối cảnh điều kiện chính trị khó khăn và chính sách kinh tế vĩ mô được siết chặt, dự kiến sẽ làm nhu cầu trong nước yếu đi và làm đầu tư giảm mạnh.
Tại Nga, khó khăn kinh tế được phản ánh qua giá dầu mỏ giảm và những biện pháp trừng phạt của phương Tây, cũng như những yếu kém về cấu trúc tồn tại trước đó.
Báo cáo trên cũng nhận định rằng tăng trưởng ở những nền kinh tế mới nổi sẽ hồi phục trong năm 2016, chủ yếu được thể hiện qua việc cải thiện các điều kiện ở những nước gặp khó khăn về kinh tế như Brazil, Nga và một số nước ở khu vực Mỹ Latinh và Trung Đông. Bên cạnh đó, việc nhu cầu trong nước của Ấn Độ tăng cũng là một nhân tố tích cực trong năm 2016./.
TTXVNTin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00'
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giành thị phần, OPEC+ dự kiến tiếp tục tăng sản lượng
10:46'
Saudi Arabia, Nga và các đồng minh OPEC+ nhiều khả năng sẽ thống nhất tăng sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 2/11 nhằm củng cố thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm vận của Mỹ cản trở Cuba khắc phục hậu quả bão Melissa
10:45'
Điều phối viên LHQ tại Cuba cho biết lệnh cấm vận của Mỹ cản trở việc huy động nguồn lực cứu trợ, trong khi bão Melissa gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hạ tầng tại Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
09:50'
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại, theo đó Mỹ giảm thuế hàng hóa và Trung Quốc tạm dừng hạn chế đất hiếm và nam châm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tuần qua: Nhiều điểm sáng trong hợp tác và kinh tế toàn cầu
09:48'
Những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua như Hội nghị Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ miễn một số chip Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu
07:35'
Trung Quốc ngày 1/11 cho biết sẽ miễn trừ một số loại chip máy tính của hãng Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu được áp đặt sau tranh cãi với các quan chức Hà Lan gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: GDP suy giảm lần đầu tiên trong 6 quý
07:31'
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyko, ngày 1/11, Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản công bố số liệu khảo sát cho thấy nền kinh tế nước này đã suy giảm trong quý từ tháng 7-9/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Bế tắc ngân sách đe dọa an ninh lương thực của 42 triệu người Mỹ
06:30'
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, các hộ gia đình sẽ được truy lĩnh trợ cấp sau khi lệnh tạm dừng được dỡ bỏ và ngân sách liên bang được cấp lại.

Trụ sở Quỹ tiền tệ thế giới tại Washington. Ảnh: Reuters