IMF: Kinh tế thế giới có nguy cơ tăng trưởng "dưới mức bình thường"
Trong báo cáo nhan đề "Những triển vọng và thách thức về chính sách toàn cầu" được công bố trước thềm hội nghị cấp cao các quốc gia thuộc "Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới" (G20) dự kiến diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới, IMF cho rằng với triển vọng kinh tế toàn cầu liên tục giảm trong vòng 5 năm qua, kinh tế thế giới có nguy cơ tăng trưởng dưới mức bình thường với tỷ lệ nghèo đói và thất nghiệp ở mức cao "không thể chấp nhận được".
Báo cáo của IMF chỉ ra 3 sự chuyển biến quan trọng ảnh hưởng tới triển vọng kinh tế toàn cầu. Thứ nhất, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẵn sàng "bình thường hóa" chính sách tiền tệ, trong khi những khu vực tiền tệ lớn khác có xu hướng nới lỏng hơn nữa chính sách này.
Sự chuyển biến thứ hai là việc kinh tế Trung Quốc đang trải qua giai đoạn tăng trưởng kinh tế ở mức vừa phải sau khi tái cân bằng mô hình tăng trưởng và sự chuyển biến thứ ba là việc siêu chu kỳ trao đổi hàng hóa kéo dài hàng thập kỷ qua dường như đã kết thúc và nhập cư đã trở thành một vấn đề kinh tế gây sức ép đối với cả những quốc gia có người di cư ra đi, lẫn những quốc gia tiếp nhận người nhập cư.
Báo cáo trên cảnh báo nếu những sự chuyển biến này không diễn ra suôn sẻ, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ bị "chệch hướng". Và những rủi ro dễ nhận thấy là tín hiệu tiêu cực từ tăng trưởng quá độ của Trung Quốc hay giá hàng hóa tiếp tục giảm, tác động bất lợi từ bảng cân đối kế toán của các công ty và những thách thức về gây vốn liên quan tới sự đánh giá về đồng USD và những điều kiện tài chính toàn cầu trở nên khó khăn hơn cũng như những đảo lộn về luồng vốn.
Bất kỳ điều nào trong số này xảy ra có thể sẽ làm suy yếu sự phục hồi, đặc biệt là tại những nước đang nổi và đang phát triển.
IMF đã đưa ra cảnh báo về một tương lại không mấy sáng sủa của kinh tế thế giới. Ảnh: TTXVN
Cũng theo báo cáo của IMF, tại các nền kinh tế mới nổi, trong năm 2015 tăng trưởng kinh tế sẽ giảm năm thứ 5 liên tiếp trước khi tăng trở lại vào năm 2016.
Tại Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ giảm do tình trạng dư thừa trong lĩnh vực bất động sản, tín dụng và đầu tư vẫn tiếp tục chưa được giải quyết.
Trong khi đó, tại Brazil, hoạt động kinh doanh yếu kém và lòng tin của người tiêu dùng thấp với bối cảnh điều kiện chính trị khó khăn và chính sách kinh tế vĩ mô được siết chặt, dự kiến sẽ làm nhu cầu trong nước yếu đi và làm đầu tư giảm mạnh.
Tại Nga, khó khăn kinh tế được phản ánh qua giá dầu mỏ giảm và những biện pháp trừng phạt của phương Tây, cũng như những yếu kém về cấu trúc tồn tại trước đó.
Báo cáo trên cũng nhận định rằng tăng trưởng ở những nền kinh tế mới nổi sẽ hồi phục trong năm 2016, chủ yếu được thể hiện qua việc cải thiện các điều kiện ở những nước gặp khó khăn về kinh tế như Brazil, Nga và một số nước ở khu vực Mỹ Latinh và Trung Đông. Bên cạnh đó, việc nhu cầu trong nước của Ấn Độ tăng cũng là một nhân tố tích cực trong năm 2016./.
TTXVNTin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35'
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35'
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44'
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40'
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.

Trụ sở Quỹ tiền tệ thế giới tại Washington. Ảnh: Reuters