BNEWS Theo IMF, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran là một trong yếu tố tác động tiêu cực khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực Trung Đông chậm lại.
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran, tình trạng bất ổn gia tăng tại Trung Đông và Bắc Phi, cùng với biến động dầu mỏ trên thị trường thế giới đang kéo tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực vốn nhiều bạo lực này chậm lại.
Trong báo cáo về triển vọng kinh tế giữa năm công bố ngày 29/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo triển vọng khu vực u ám là do tình trạng bất ổn gia tăng.
IMF nhấn mạnh: "Những bất ổn như vậy có thể làm gia tăng cảm giác lo sợ của các nhà đầu tư đối với toàn khu vực, tác động đến các nguồn vốn và áp lực tỷ giá hối đoái".
IMF dự báo kinh tế Iran, nền kinh tế lớn thứ hai khu vực sau Saudi Arabia, sẽ giảm 6% trong năm nay sau khi giảm 3,9% trong năm 2018.
Dự báo trên được đưa ra sau khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với quốc gia Hồi giáo này, tiếp theo tuyên bố rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran ký với P5+1 năm 2015.
Giám đốc phụ trách khu vực Trung Á và Trung Đông của IMF, Jihad Azour cho biết dự báo đáng sợ này được đưa ra trước khi Mỹ tuyên bố thắt chặt các biện pháp nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran, có nghĩa là tổn thất kinh tế thậm chí còn tồi tệ hơn.
Theo ông Azour, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã khiến lạm phát tại Iran tăng lên mức 50%. Tăng trưởng kinh tế chung của khu vực cũng dự kiến vẫn giảm từ mức thấp 1,4% của năm 2018 xuống còn 1,3% trong năm nay.
Các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), được dự báo tăng nhẹ, từ 2% trong năm 2018, lên 2,1% trong năm 2019.
Ngoài ra, theo báo cáo của IMF, xung đột gia tăng, tham nhũng, tiến trình cải cách chậm chạp, nợ công cao và biến động trên thị trưởng dầu mỏ cũng là những yếu tố tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế tại khu vực rộng lớn này.
IMF khẳng định: "Những căng thẳng xã hội gia tăng trong bối cảnh tăng trưởng yếu đi, tiến trình cải cách trì trệ, đe dọa sự ổn định của kinh tế vĩ mô.
Chính vì vậy, theo IMF, cải cách trong khu vực càng trở nên cấp thiết hơn nhằm giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ cũng như tạo hàng triệu việc làm, đặc biệt đối với tầng lớp thanh niên"./.
Tin liên quan
Chuyên gia: Lệnh trừng phạt của Mỹ không thể ngăn Iran xuất khẩu dầu
Lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran sẽ có tác động đáng kể đến giá dầu toàn cầu, song nước cộng hòa Hồi giáo chắc chắn sẽ tìm cách duy trì hoạt động xuất khẩu dầu mỏ ra thị trường quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.











