IMF lo ngại trước sự phát triển nhanh của tiền kỹ thuật số

20:33' - 24/12/2021
BNEWS Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã bày tỏ lo ngại về tiền kỹ thuật số, đặc biệt là khi thị trường mới này đang phát triển với tốc độ nhanh và chưa có các quy định quản lý phù hợp và kịp thời.

Dữ liệu do IMF thu thập cho thấy tổng giá trị thị trường của tất cả các tài sản kỹ thuật số đã vượt trên 2.000 tỷ USD tính đến tháng 9/2021, tăng gấp 10 lần so với mức ghi nhận được hồi đầu năm 2020.

Hãng tin CNBC dẫn lời ông Evan Papageorgiou, phó giám đốc bộ phận tại IMF, hồi tháng 10 cho hay "hệ sinh thái tiền kỹ thuật số đã phát triển đáng kể ... Quá trình này cho thấy khả năng phục hồi rõ rệt, nhưng cũng có một số lần thử nghiệm căng thẳng thú vị".

Một trong những vấn đề mà IMF đã nhấn mạnh đó là ngày càng có nhiều nhà đầu tư và các tổ chức tài chính đang giao dịch loại tài sản "thiếu các thông lệ vận hành, quản trị và rủi ro lớn”. Trong bối cảnh đó, IMF cho rằng người tiêu dùng đang gặp rủi ro.

Ngoài ra, IMF tin rằng các tài sản kỹ thuật số đang tạo ra một số "khoảng trống dữ liệu" và "có thể mở đường cho các hoạt động trái phép như rửa tiền hay tài trợ khủng bố".

Các tổ chức khác đang kêu gọi hành động nhiều hơn để giúp cho hoạt động đầu tư này trở nên an toàn. Tiền kỹ thuật số có thể là một chủ đề gây chia rẽ, khi một số người cho rằng chúng là tương lai của tiền tệ, còn một số khác quan ngại về sự rủi ro của nó.

FCA, Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh, đã cảnh báo về mối liên hệ giữa phương tiện truyền thông xã hội và các khoản đầu tư tiền kỹ thuật số.

Trong một bài phát biểu hồi tháng 9/2021, Charles Randell, chủ tịch FCA, cho biết những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội thường được những kẻ lừa đảo trả tiền để giúp họ “bơm và bán” các tài sản kỹ thuật số mới dựa trên sự đầu cơ đơn thuần. Một số người có ảnh hưởng đã quảng bá những đồng xu ảo không có thật.

Chẳng hạn như hồi đầu năm nay, Kim Kardashian, một người nổi tiếng với hơn 200 triệu người theo dõi trên Instagram, đã được trả tiền để quảng cáo một mã tiền kỹ thuật số trên tài khoản của mình.

Tuy nhiên, các nhà chỉ trích nhấn mạnh rằng có rất ít thông tin chi tiết về nhà phát triển ethereummax, loại tiền tệ mà Kim đã quảng cáo.

Những người dùng mạng xã hội khác có lượng người theo dõi khổng lồ, được gọi là những người có ảnh hưởng, cũng đã quảng cáo tài sản kỹ thuật số trên tài khoản của mình.

Myron Jobson, một nhà vận động tài chính cá nhân tại công ty quản lý tài sản Interactive Investor, nói với CNBC hồi tháng 10 rằng tiền điện tử thường được quảng cáo bên cạnh những bài đăng “khoe” lối sống hào nhoáng. Sự liên kết này sẽ rất nguy hiểm và có hại cho những người trẻ tuổi.

Theo ông, các nhà hoạch định chính sách cần phải xem xét việc quảng cáo tiền kỹ thuật số và giải thích cho mọi người về những rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào một tài sản "dễ bay hơi" như vậy. Giá có thể dao động mạnh ngay trong một ngày giao dịch.

Một vấn đề khác đối với các nhà hoạch định chính sách là những người trẻ tuổi rất quan tâm đến thị trường này và thường đầu tư lần đầu tiên vào tiền kỹ thuật số thông qua sử dụng các khoản vay và thẻ tín dụng.

Số liệu do FCA công bố hồi tháng /2021 cho thấy khoảng 2,3 triệu người tại Anh sở hữu tiền kỹ thuật số. 14% trong số đó sử dụng thẻ tín đụng để mua chúng và 12% nghĩ rằng họ sẽ được FCA bảo vệ nếu sự cố xảy ra. Tuy nhiên, FCA cho biết họ không có trách nhiệm làm việc này.

Cuộc thăm dò ý kiến trong tháng 7/2021, có sự tham gia của 1.000 người trong độ tuổi từ 18 đến 29 ở Vương quốc Anh, cho thấy 27% người trả lời cho biết họ đã sử dụng thẻ tín dụng để đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số Dogecoin, 17% sử dụng khoản vay sinh viên của họ và 12% cho biết họ sử dụng các loại khoản vay khác.

Điều này có thể trở thành một con dao hai lưỡi khi tài sản kỹ thuật số của họ bỗng dưng “bốc hơi” và các nhà đầu tư lúc này sẽ phải cố gắng trả các khoản vay và tín dụng mà họ đã đem đi đầu tư.

Theo IMF, các cơ quan quản lý quốc gia nên hành động để có các quy tắc chung trên toàn cầu, tăng cường giám sát xuyên biên giới và vì đây là một lĩnh vực mới nên cần thúc đẩy việc tiêu chuẩn hóa dữ liệu.

IMF cho rằng sự phối hợp tốt trên toàn cầu sẽ mang lại nhiều lợi ích, đồng thời giải quyết được các lỗ hổng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục