IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2021
Trong báo cáo cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa công bố, IMF đánh giá nền kinh tế khu vực Mỹ Latinh trong năm 2021 sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn 1,2 điểm phần trăm so với dự báo gần nhất do tổ chức này đưa ra vào tháng 4/2021.
Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế của khu vực trên trong năm 2022 được dự báo ở mức 3,2%, tăng 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
IMF nâng dự báo tăng trưởng tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe chủ yếu nhờ các nền kinh tế của Brazil và Mexico đạt được kết quả tốt hơn dự kiến trong quý đầu tiên của năm nay.
Theo đó, triển vọng kinh tế của Mexico đã được cải thiện đáng kể, trong khi Brazil ghi nhận tăng trưởng mạnh về thương mại.
Trong báo cáo trên, IMF dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Brazil ở mức 5,3% vào năm 2021 và sẽ đạt 1,9% vào năm 2022.
Theo trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của IMF Gita Gopinath, nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh phục hồi nhanh hơn so với dự kiến.
Bà Gopinath cho rằng Brazil đang hưởng lợi từ việc giá cả hàng hóa tăng và từ sự phục hồi mạnh mẽ của các đối tác thương mại chủ chốt, bao gồm Mỹ và Trung Quốc.
Cùng với đó, IMF nhấn mạnh nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh là Mexico cũng đang trên đà phục hồi mạnh mẽ sau khi GDP đã sụt giảm 8,3% vào năm ngoái. Nền kinh tế nước này được dự báo sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm 2021 và 4,2% trong năm 2022.
Theo bà Gopinath, trước đây IMF cho rằng phần lớn sự phục hồi kinh tế của Mexico là nhờ bên ngoài, đặc biệt là quan hệ thương mại với Mỹ.
Tuy nhiên, giờ đây IMF nhận thấy nhu cầu trong nước của Mexico đối với ngành dịch vụ đã tăng nhanh. Chuyên gia kinh tế của IMF nhấn mạnh Mexico sẽ được hưởng lợi từ việc Mỹ triển khai các gói kích thích kinh tế bổ sung.
Trong trường hợp của Argentina, IMF nhấn mạnh sự cải thiện "đáng kể" trong dự báo tăng trưởng, nhờ giá cả hàng hóa xuất khẩu tăng cao và tốc độ tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19 nhanh hơn dự kiến.
Theo IMF, GDP của nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh này dự kiến sẽ tăng 6,4% trong năm 2021, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo vào tháng 4/2021./.
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, ngày 27/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng của khu vực này trong năm 2021 lên 5,8%, nhờ những chỉ số lạc quan từ hai nền kinh tế lớn trong khu vực là Brazil và Mexico.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
WB đưa ra dự báo đối với kinh tế Mỹ Latinh trong năm 2021
11:21' - 06/01/2021
Theo WB, kinh tế Mỹ Latinh, một trong những khu vực chịu tác động nặng nề nhất của dịch COVID-19, có thể đạt mức tăng trưởng từ 2-3,7% trong năm 2021 nếu giảm bớt các biện pháp hạn chế phòng dịch.
-
Ngân hàng
CAF và EIB sẽ cung cấp khoản tín dụng 500 triệu USD để hồi phục kinh tế Mỹ Latinh
08:32' - 22/12/2020
CAF và EIB sẽ cung cấp khoản tín dụng 500 triệu USD để thúc đẩy sự hồi phục kinh tế Mỹ Latinh.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số đánh giá kinh tế Mỹ Latinh thấp nhất trong hơn 30 năm
10:49' - 27/05/2020
Chỉ số đánh giá tình hình kinh tế của các nước khu vực Mỹ Latinh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 31 năm do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.