WB đưa ra dự báo đối với kinh tế Mỹ Latinh trong năm 2021
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 5/1 đưa ra dự báo nền kinh tế Mỹ Latinh, một trong những khu vực chịu tác động nặng nề nhất của dịch viêm đường hô hấp COVID-19, có thể đạt mức tăng trưởng từ 2% đến cao nhất là 3,7% trong năm 2021 nếu các quốc gia giảm bớt các biện pháp hạn chế phòng dịch.
Tuy nhiên, WB cũng cảnh báo khả năng phục hồi này sẽ yếu và thậm chí sẽ không đạt tăng trưởng 2% nếu xảy ra kịch bản tiêu cực.
Báo cáo “Các triển vọng kinh tế thế giới” vừa được công bố, WB dự đoán tăng trưởng khu vực Mỹ Latinh sẽ thấp hơn 4% dự báo ở cấp độ toàn cầu, chủ yếu là do khu vực này bị đại dịch COVID-19 tác động mạnh nhất trong cả lĩnh vực y tế lẫn kinh tế.WB nhận định kịch bản kinh tế Mỹ Latinh sẽ được cải thiện nếu các biện pháp hạn chế được nới lỏng, giá sản phẩm cơ bản được ổn định và các điều kiện bên ngoài được cải thiện.
Mặt khác, trong kịch bản tiêu cực hơn như việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 bị trì hoãn, bên cạnh các tác động kinh tế thứ cấp, tăng trưởng kinh tế sẽ có thể thấp hơn 1,9%.
Báo cáo của WB nêu rõ triển vọng kinh tế trong ngắn hạn vẫn chưa chắc chắn và kết quả tăng trưởng có thể thay đổi. Theo WB, các ưu tiên trong ngắn hạn sẽ là việc các chính phủ kiểm soát được sự lây lan của đại dịch COVID-19 và tạo điều kiện cho các khoản đầu tư mới để tăng trưởng ít phụ thuộc vào nợ công. Thể chế tài chính quốc tế cũng đưa ra trong báo cáo của mình dự báo tăng trưởng trong năm 2021 đối với các nước trong khu vực, theo đó Peru sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất với 7,6%, tiếp theo là Panama với 5,1%.Các nền kinh tế Argentina và Colombia được dự báo tăng 4,9%, tiếp đó là Cộng hòa Dominicana với 4,8% và El Salvador với 4,6%. Trong khi đó, nền kinh tế số một khu vực là Brazil được dự báo sẽ kích hoạt trở lại với tốc độ 3% trong năm nay và Mexico là 3,7%.
Ở cấp độ toàn cầu, WB cũng cho biết dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới có thể tăng 5% với giả định việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 ban đầu được mở rộng và việc kiểm soát thành công đại dịch COVID-19.Ngược lại, kịch bản bất lợi trong đó tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến xấu và việc triển khai tiêm vaccine bị trì hoãn sẽ có thể hạn chế mức tăng trưởng của nền kinh tế thế giới còn 1,6%./.
- Từ khóa :
- Mỹ La tinh
- kinh tế Mỹ La tinh
- WB
- dự báo của WB
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Triển vọng kinh tế thế giới có thể chưa ổn định trong năm 2021
09:15' - 06/01/2021
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 5/1 đã hạ dự báo về mức tăng trưởng đối với nền kinh tế thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
WB hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021
08:04' - 06/01/2021
Nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ tăng trưởng 4% trong năm 2021, thấp hơn 2/10 so với mức dự báo trước đó.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Trung Quốc không nên dừng sớm các biện pháp kích thích kinh tế
16:08' - 23/12/2020
Ngân hàng Thế giới (WB) khuyến nghị Trung Quốc nên tiếp tục chính sách tiền tệ nới lỏng và tránh không giảm đáng kể các biện pháp kích thích trong trong năm tới để duy trì đà phục hồi của nền kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Ifo cảnh báo nguy cơ đình trệ kéo dài của nền kinh tế Đức
13:54' - 27/12/2025
Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế Đức (Ifo), ông Clemens Fuest, đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ nền kinh tế Đức rơi vào tình trạng đình trệ kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng NDT có xu hướng mạnh lên
09:09' - 27/12/2025
Các nhà kinh tế cho rằng việc đồng NDT gần đây mạnh lên so với đồng USD phản ánh sự kiên cường của nền tảng kinh tế Trung Quốc và sự ổn định ngày càng được cải thiện của hệ thống tài chính nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Shinhan Bank: Cải cách toàn diện sẽ giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng
10:00' - 26/12/2025
Mặc dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng nếu Việt Nam kiên định với những cải cách thực chất, mục tiêu tăng trưởng 10% có thể tiệm cận hơn trong các năm sắp tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đất đai để tháo gỡ khó khăn cho địa phương và doanh nghiệp
07:48' - 26/12/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nghị định hướng dẫn Nghị quyết 254 bám sát thẩm quyền, minh bạch, thận trọng khi áp dụng bảng giá đất và hệ số điều chỉnh, tránh rủi ro pháp lý.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành bán dẫn toàn cầu sắp vượt mốc doanh thu 1.000 tỷ USD
10:50' - 25/12/2025
Theo Bank of America, bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang đưa ngành bán dẫn vào giai đoạn tăng trưởng mạnh, với doanh thu toàn cầu năm 2026 dự kiến tăng 30% và lần đầu vượt mốc 1.000 tỷ USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Bài toán kép của thị trường lao động Mỹ trong năm 2026
06:30' - 25/12/2025
Thị trường lao động Mỹ đang xấu đi với ai: doanh nghiệp hay người tìm việc? Câu trả lời là: cả hai. Và theo các chuyên gia dự báo, tình trạng này nhiều khả năng sẽ kéo dài sang năm mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Việt Nam 2025: Vượt thách thức, mở đà cho mục tiêu tăng trưởng 10%
15:49' - 24/12/2025
Giáo sư Vũ Minh Khương đánh giá kinh tế Việt Nam 2025 thể hiện sức bật ấn tượng, tăng trưởng 8% vượt dự báo và đặt nền tảng cho mục tiêu 10% nếu tiếp tục cải cách mạnh mẽ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giáo sư Đại học Bắc Kinh: Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đạt “tầm cao chưa từng có”
10:49' - 24/12/2025
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang duy trì đà phát triển tích cực, toàn diện và đạt “tầm cao chưa từng có”, đồng thời bước vào một giai đoạn phát triển mới với nhiều triển vọng hợp tác sâu rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhân sự tại Đại hội Đảng: Việc lớn không thể nghe tin đồn!
10:05' - 24/12/2025
Trung ương Đảng chuẩn bị nhân sự trình Đại hội XIV với quy trình chặt chẽ, dân chủ, minh bạch; các luận điệu tung tin giả, xuyên tạc thời điểm này cần được nhận diện và bác bỏ.

Các công nhân chỉnh sửa máy thở tại một cơ sở của General Motors ở Brazil. Ảnh: Reuters