Chỉ số đánh giá kinh tế Mỹ Latinh thấp nhất trong hơn 30 năm

10:49' - 27/05/2020
BNEWS Chỉ số đánh giá tình hình kinh tế của các nước khu vực Mỹ Latinh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 31 năm do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là nội dung báo cáo do Getulio Vargas Foundation (FGV) gồm các chuyên gia hàng đầu của Brazil thực hiện và công bố ngày 26/5.

Theo báo cáo, chỉ số trên tại Mỹ Latinh trong 4 tháng đầu năm nay đã giảm từ mức -14,1 điểm xuống tới -60,4 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 1/1989 - thời điểm hệ thống đo lường này ra đời. Chỉ số rơi xuống mức âm vào tháng 4/2018 dù mới đây bắt đầu có dấu hiệu phục hồi nhẹ.

Ngoài ra, hai chỉ số đánh giá về tình hình kinh tế hiện tại và kỳ vọng về kinh tế khu vực trong tương lai đều đi xuống, lần lượt rớt xuống -89,9 điểm và -23,1 điểm.

Các nước Chile, Ecuador, Uruguay và Venezuela thuộc tốp dưới cùng về chỉ số kinh tế hiện tại. Trong khi đó, chỉ có 3 nước có chỉ số kỳ vọng dương, lần lượt là Chile (30 điểm), Uruguay (25 điểm) và Colombia (0 điểm). Các nước còn lại đều có chỉ số âm.
11 nước tại khu vực Mỹ Latinh được phân tích trong báo cáo đều ghi nhận chỉ số đánh giá tình hình kinh tế xấu hơn trong 4 tháng đầu năm nay. Đáng lo ngại là Brazil khi chỉ số này ở mức -2 điểm tụt xuống tới mức -60,9 điểm, trong khi Paraguay từ mức -28 điểm xuống tới mức -70,4 điểm.

Cũng theo báo cáo, tại tất cả 11 nước nói trên, sự đổi mới và nhu cầu tiêu dùng thấp được xem là những yếu tố quan trọng cần khắc phục để phát triển kinh tế, trong khi đó tham nhũng được xác định là vấn đề then chốt của 9 nước, ngoại trừ Chile và Uruguay.

Theo các tác giả báo cáo, những chỉ số cho thấy đại dịch COVID-19 là nguyên nhân trực tiếp khiến khu vực rơi vào suy thoái, dẫn đến những đánh giá bi quan về tình hình kinh tế hiện tại và đảo ngược những kỳ vọng kinh tế trong thời gian tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục