IMF: Nhật Bản cần hành động để đạt mục tiêu tăng trưởng
Ngày 20/6, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thúc giục Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, “nạp lại năng lượng” cho chương trình chấn hưng nền kinh tế, với những bước đi nhằm tăng thu nhập, tiến hành cải cách lao động để thúc đẩy tăng trưởng và đạt mục tiêu lạm phát.
Lên nắm quyền cuối năm 2012, ông Abe đã cam kết khôi phục nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, với kế hoạch mang tên “Abenomics”, với một chương trình chi tiêu và nới lỏng định lượng quy mô lớn.Theo IMF, kế hoạch này đã đạt được những tiến bộ trong việc khôi phục kinh tế Nhật Bản, song vẫn chưa đạt được mục tiêu duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế cao hơn và tỷ lệ lạm phát. Do đó, Tokyo cần “hổi luồng gió mới” vào kế hoạch Abenomics.
IMF nhấn mạnh thêm rằng chỉ áp dụng chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ không thể giúp Nhật Bản đạt được mục tiêu đẩy lạm phát lên 2%. Để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, Chính phủ Nhật Bản cần nâng cấp và phối hợp chính sách, trong đó có gia tăng thu nhập và cải cách thị trường lao động. Trong biên bản cuộc họp chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) diễn ra từ 27 đến 28/4, các nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ lo ngại rằng chính sách lãi suất âm sẽ tác động tiêu cực đến thị trường tài chính cũng như sự ổn định của thị trường trái phiếu Nhật Bản.Trong khi đó, kết thúc cuộc họp trong hai ngày 15-16/6, BoJ quyết định không thay đổi chính sách tiền tệ hiện hành.Theo đó, BoJ tiếp tục thực hiện chính sách tăng lượng cung tiền cơ bản khoảng 80.000 tỷ yen (753 tỷ USD) hàng năm thông qua chương trình mua tài sản và duy trì chính sách lãi suất âm.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thâm hụt thương mại lần đầu tiên sau 4 tháng
10:02' - 20/06/2016
Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 20/6 cho biết thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 5 là 40,72 tỷ yen (389 triệu USD), đây là mức thâm hụt đầu tiên kể từ tháng Giêng năm nay.
-
Tài chính
Fitch hạ triển vọng nợ của Nhật Bản từ ổn định xuống tiêu cực
19:58' - 13/06/2016
Fitch ngày 13/6 đã hạ triển vọng nợ của Nhật Bản từ ổn định xuống tiêu cực, do nước này quyết định hoãn tăng thuế tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều chỉnh tăng trưởng GDP quý I lên 0,5%
06:33' - 10/06/2016
Văn phòng Nội các Nhật Bản vừa điều chỉnh tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý I/2016 của nước này lên 0,5%, so với con số 0,4% đưa ra hồi tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Chính trường Nhật Bản “dậy sóng” về kế hoạch hoãn tăng thuế tiêu dùng
17:02' - 06/06/2016
Thông báo hoãn kế hoạch tăng thuế tiêu dùng đến tháng 10/2019 của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã làm dấy lên nhiều ý kiến hoài nghi về tính hiệu quả của chương trình Abenomics.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản còn nhiều khó khăn
15:25' - 03/06/2016
Quyết định hoãn tăng thuế tiêu dùng lên 10% và dự định thực hiện một gói kích cầu vào mùa Thu tới của Nhật Bản được đánh giá là có "mức tín nhiệm âm”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản vẫn yếu, giảm phát tiếp diễn
13:49' - 31/05/2016
Theo báo cáo ngày 31/5 của Chính phủ Nhật Bản, trong tháng Tư, sản lượng công nghiệp và chi tiêu tiêu dùng cùng giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đều cải thiện so với tháng trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam
20:01'
Bộ Xây dựng làm việc trực tiếp với từng địa phương để rà soát thực địa, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tái định cư, phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo hành lang pháp lý phát triển đường sắt và thu hút đầu tư
19:55'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 16/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đường sắt (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp
19:54'
Chiều 16/6, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Khu thương mại tự do thành phố Đà Nẵng
18:49'
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định 1142/QĐ-TTg ngày 13/6/2025 về việc thành lập Khu thương mại tự do thành phố Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tinh gọn bộ máy: Cần làm mới cả “chất” và “lượng”
18:00'
Theo Tiến sĩ Phan Thanh Hà, để bảo đảm bộ máy chính quyền tinh gọn nhưng hoạt động hiệu quả cần chú ý về cả 3 nội dung: Thể chế, thiết chế và tổ chức thi hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư cao tốc Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
17:32'
Dự án thành phần 3 có tổng mức đầu tư hơn 56.000 tỷ đồng, dự kiến cơ bản hoàn thành vào năm 2026 và đưa vào khai thác năm 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Nhà nước phải nắm giữ lĩnh vực then chốt và tiên phong trong lĩnh vực mới
17:30'
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, doanh nghiệp Nhà nước cần dẫn đầu công nghệ, góp phần tạo đột phá năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cao Lãnh - An Hữu: Phấn đấu tháng 12/2025 thông xe kỹ thuật
16:48'
Đồng Tháp đang cố gắng tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, phấn đấu đến tháng 12/2025, tổ chức thông xe kỹ thuật; hoàn thiện toàn bộ dự án và đưa vào khai thác trong tháng 3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội công bố 28 thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
16:08'
UBND thành phố Hà Nội vừa công bố 28 thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường thuộc phạm vi quản lý của thành phố Hà Nội.