IMF: Nhật Bản cần hành động để đạt mục tiêu tăng trưởng
Ngày 20/6, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thúc giục Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, “nạp lại năng lượng” cho chương trình chấn hưng nền kinh tế, với những bước đi nhằm tăng thu nhập, tiến hành cải cách lao động để thúc đẩy tăng trưởng và đạt mục tiêu lạm phát.
Lên nắm quyền cuối năm 2012, ông Abe đã cam kết khôi phục nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, với kế hoạch mang tên “Abenomics”, với một chương trình chi tiêu và nới lỏng định lượng quy mô lớn.Theo IMF, kế hoạch này đã đạt được những tiến bộ trong việc khôi phục kinh tế Nhật Bản, song vẫn chưa đạt được mục tiêu duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế cao hơn và tỷ lệ lạm phát. Do đó, Tokyo cần “hổi luồng gió mới” vào kế hoạch Abenomics.
IMF nhấn mạnh thêm rằng chỉ áp dụng chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ không thể giúp Nhật Bản đạt được mục tiêu đẩy lạm phát lên 2%. Để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, Chính phủ Nhật Bản cần nâng cấp và phối hợp chính sách, trong đó có gia tăng thu nhập và cải cách thị trường lao động. Trong biên bản cuộc họp chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) diễn ra từ 27 đến 28/4, các nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ lo ngại rằng chính sách lãi suất âm sẽ tác động tiêu cực đến thị trường tài chính cũng như sự ổn định của thị trường trái phiếu Nhật Bản.Trong khi đó, kết thúc cuộc họp trong hai ngày 15-16/6, BoJ quyết định không thay đổi chính sách tiền tệ hiện hành.Theo đó, BoJ tiếp tục thực hiện chính sách tăng lượng cung tiền cơ bản khoảng 80.000 tỷ yen (753 tỷ USD) hàng năm thông qua chương trình mua tài sản và duy trì chính sách lãi suất âm.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thâm hụt thương mại lần đầu tiên sau 4 tháng
10:02' - 20/06/2016
Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 20/6 cho biết thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 5 là 40,72 tỷ yen (389 triệu USD), đây là mức thâm hụt đầu tiên kể từ tháng Giêng năm nay.
-
Tài chính
Fitch hạ triển vọng nợ của Nhật Bản từ ổn định xuống tiêu cực
19:58' - 13/06/2016
Fitch ngày 13/6 đã hạ triển vọng nợ của Nhật Bản từ ổn định xuống tiêu cực, do nước này quyết định hoãn tăng thuế tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều chỉnh tăng trưởng GDP quý I lên 0,5%
06:33' - 10/06/2016
Văn phòng Nội các Nhật Bản vừa điều chỉnh tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý I/2016 của nước này lên 0,5%, so với con số 0,4% đưa ra hồi tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Chính trường Nhật Bản “dậy sóng” về kế hoạch hoãn tăng thuế tiêu dùng
17:02' - 06/06/2016
Thông báo hoãn kế hoạch tăng thuế tiêu dùng đến tháng 10/2019 của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã làm dấy lên nhiều ý kiến hoài nghi về tính hiệu quả của chương trình Abenomics.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản còn nhiều khó khăn
15:25' - 03/06/2016
Quyết định hoãn tăng thuế tiêu dùng lên 10% và dự định thực hiện một gói kích cầu vào mùa Thu tới của Nhật Bản được đánh giá là có "mức tín nhiệm âm”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản vẫn yếu, giảm phát tiếp diễn
13:49' - 31/05/2016
Theo báo cáo ngày 31/5 của Chính phủ Nhật Bản, trong tháng Tư, sản lượng công nghiệp và chi tiêu tiêu dùng cùng giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đều cải thiện so với tháng trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 28/1/2026
20:48' - 28/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 28/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Bình phấn đấu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
20:05' - 28/01/2026
Chiều 28/1, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ tám (Kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ) theo luật định với nhiều nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 9.900 tỷ đồng làm tuyến đường dây 500kV Dung Quất - Bình Định
19:09' - 28/01/2026
UBND tỉnh giao chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án, thực hiện tốt việc phối hợp với các địa phương trong bồi thường, giải phóng mặt bằng đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Hội nghị APEC 2027 nâng tầm vai trò quốc tế của Việt Nam trong kỷ nguyên mới
18:32' - 28/01/2026
Thủ tướng đặt yêu cầu chuẩn bị tổ chức Hội nghị APEC 2027 với tầm nhìn xa, trông rộng, nghĩ sâu, làm lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 74% diện tích vụ Đông Xuân đã đủ nước gieo cấy
18:09' - 28/01/2026
Ninh Bình đạt 90,2% diện tích cần lấy nước, Hưng Yên 88%, Hải Phòng 78,8%, Phú Thọ 78%, Bắc Ninh 48,4%, Hà Nội 30%.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu Việt Nam
17:31' - 28/01/2026
Diễn đàn “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu Việt Nam trong chuỗi thương mại toàn cầu” là một trong những hoạt động chuyên đề trọng tâm của Hội chợ Mùa Xuân.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện chính sách đầu tư, bảo hiểm và chuyển đổi nghề trong lĩnh vực thủy sản
16:29' - 28/01/2026
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu hoàn thiện Nghị định phát triển thủy sản theo hướng phân cấp rõ ràng, ưu tiên nuôi xa bờ, công nghệ cao, gắn bảo vệ môi trường và sinh kế bền vững cho ngư dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đôn đốc loạt dự án APEC 2027
14:11' - 28/01/2026
Sáng 28/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra, đôn đốc việc triển khai các công trình, dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cao Bằng sẽ biến lợi thế đặc thù thành động lực phát triển thực chất
12:45' - 28/01/2026
Trong chuyến thăm, làm việc tại Cao Bằng, sáng 28/1, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng.

Kinh tế Nhật Bản vẫn yếu, giảm phát tiếp diễn. Ảnh: reuters