BNEWS Các quan chức IMF cho biết, đại dịch COVID-19 khiến nợ công của các nước leo lên mức tương đương 256% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu vào năm 2020, tăng 28 điểm phần trăm so với năm trước đó.
Báo cáo ngày 15/12 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, mức nợ toàn cầu đã tăng 28.000 tỷ USD, lên 226.000 tỷ USD vào năm 2020, mức tăng mạnh nhất trong một năm kể từ Thế chiến thứ hai và phần lớn tập trung ở các nước giàu hơn. Điều này sẽ gặp rủi ro nếu lãi suất toàn cầu tăng nhanh hơn dự kiến và tăng trưởng kinh tế chững lại.
Các quan chức IMF cho biết, đại dịch COVID-19 khiến nợ công của các nước leo lên mức tương đương 256% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu vào năm 2020, tăng 28 điểm phần trăm so với năm trước đó. Đây là con số đủ cao để các quốc gia trên thế giới phải xem xét khi họ tìm cách hồi sinh nền kinh tế của mình khỏi cuộc suy thoái gây ra bởi đại dịch COVID-19, trong khi vẫn phải đối phó với các biến thể mới như Omicron. Theo IMF, sự gia tăng mạnh mẽ của mức nợ toàn cầu chủ yếu là do nhu cầu bảo vệ cuộc sống của người dân, duy trì công ăn việc làm và tránh làn sóng phá sản. Các khoản vay của chính phủ chiếm hơn một nửa trong mức tăng 28.000 tỷ USD nói trên, song nợ tư nhân của các tập đoàn phi tài chính và nợ hộ gia đình cũng đạt mức cao mới.Nợ công hiện đã đạt tỷ trọng cao nhất trong tổng nợ toàn cầu kể từ giữa những năm 1960. IMF cho rằng đây là do các phản ứng chính sách nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 vào năm 2020 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.
Các nền kinh tế phát triển và Trung Quốc chiếm tới 90% mức tăng nợ do lãi suất thấp. IMF cho biết, mức nợ của các nước đang phát triển tăng ít hơn, bị cản trở bởi chi phí đi vay cao hơn và khả năng tiếp cận nguồn vốn hạn chế. Giám đốc các vấn đề tài khóa Vitor Gaspar và các quan chức khác của IMF cho rằng, lãi suất cao hơn sẽ làm giảm tác động của việc tăng chi tiêu tài khóa và khiến mối lo ngại về tính bền vững của nợ gia tăng. Các quan chức IMF nhấn mạnh: "Rủi ro sẽ tăng lên nếu lãi suất toàn cầu tăng nhanh hơn dự kiến và tăng trưởng chững lại"./.>>>Chính sách tài khóa thời COVID-19 và tác động tới nợ công
- Từ khóa:
- imf
- nợ công
- lãi suất cho vay
- covid 19
Tin liên quan
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật nâng trần nợ công
Ngày 14/12, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật tăng mức trần nợ công trong nỗ lực ngăn chặn kịch bản chính phủ vỡ nợ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhBộ Tài chính thi đua thực hiện mục tiêu tăng trưởng bền vững “2 con số” giai đoạn 2026-2030
Bộ Tài chính đặt mục tiêu thi đua quản lý, phân bổ và thúc đẩy giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030.
-
Tài chínhBộ Tài chính đồng loạt giảm chi phí, tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Thay vì chỉ tập trung vào số thu trước mắt, chính sách tài khóa đang được điều hành theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp duy trì dòng tiền, mở rộng sản xuất và qua đó nuôi dưỡng nguồn thu.
-
Tài chínhGiá xăng cao gây sức ép lên ngân sách hộ gia đình ở Mỹ
Cuộc chiến tại Iran đã khiến giá xăng tại các trạm bán lẻ ở Mỹ tăng hơn 30%, trong bối cảnh nguồn cung dầu mỏ toàn cầu bị thu hẹp.
-
Tài chínhChưa xác định thời gian vận hành chính thức sàn giao dịch tài sản mã hóa
Việt Nam đang tiến gần hơn tới việc hình thành thị trường tài sản mã hóa có kiểm soát khi 5 doanh nghiệp đã được chấp thuận về nguyên tắc để chuẩn bị thành lập sàn giao dịch.
-
Tài chínhChuyển trọng tâm từ “lập quy hoạch” sang “tổ chức thực hiện quy hoạch”
Ngày 13/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, tập huấn pháp luật về Quy hoạch giữa Bộ Tài chính với các bộ, ngành và Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Tài chínhHàn Quốc: Doanh thu của các công ty tư vấn đầu tư tăng mạnh
Trong tổng doanh thu phí, nhóm doanh nghiệp kinh doanh đồng thời nhiều lĩnh vực như công ty quản lý tài sản, công ty chứng khoán và ngân hàng chiếm phần lớn.
-
Tài chínhJICA phát hành trái phiếu nông nghiệp hỗ trợ các nước đang phát triển
JICA dự kiến phát hành lượng trái phiếu kỳ hạn hai năm trị giá từ 10 tỷ đến 15 tỷ yen, tương đương 63 - 94 triệu USD.
-
Tài chínhRò rỉ dữ liệu tại Sampro TV, hàng nghìn thông tin tài khoản ngân hàng bị lộ
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 9/8 đã xảy ra sự cố rò rỉ thông tin cá nhân trên ứng dụng Sampro TV, trong đó có dữ liệu tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của người dùng.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhiều chính sách giảm, gia hạn và miễn thuế đang giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm chi phí, cải thiện dòng tiền và có thêm nguồn lực phục hồi, đầu tư.










