IMF phê duyệt khoản vay trị giá 642 triệu USD cho Gabon
Khoản vay này thuộc cơ chế mở rộng tín dụng nhằm hỗ trợ chương trình phát triển trong trung hạn, phù hợp với cam kết của IMF nhằm mang đến “một hành động quyết định” trong Cộng đồng kinh tế và tiền tệ Trung Phi (CEMAC), nơi đang rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế.
Khoản tiền đầu tiên trị giá 98,8 triệu USD đã được giải ngân ngay lập tức.
Trong năm 2015, Gabon đã phải tăng cường các biện pháp nhằm cắt giảm chi tiêu. Những biện pháp này được đánh giá là không đủ hiệu quả, vì lý do các khoản nợ lương và nợ trong khu vực tư nhân đã tăng nhanh sau nhiều năm. Cuối tháng 02/2017, trong một phái bộ đến Libreville - thủ đô của Gabon, các thành viên của IMF đã nhất trí về sự cần thiết phải có hành động quyết liệt để giải quyết những thách thức trong ngắn hạn.Tổ chức tài chính này đã cam kết với chính quyền Gabon sẽ nhanh chóng thực hiện một chương trình tín dụng mới.
Thông báo này được đưa ra khi các nước trong khu vực CEMAC đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, đã làm nổi lên nỗi ám ảnh về sự mất giá của đồng franc CFA.Trong khoảng thời gian 2 năm, với sự sụt giảm của giá dầu thô, tăng trưởng kinh tế của khu vực đã mất đi 4/5 (từ 5% năm 2014 xuống 1% năm 2016) và dự trữ ngoại tệ đã sụt giảm từ 15,1 tỷ USD xuống còn 5,9 tỷ USD.
Ngày 23/12/2016, tại Yaoundé, thủ đô Cameroon, lãnh đạo các nước thuộc khu vực CEMAC đã chấp nhận khởi động các cuộc đàm phán với IMF nhằm ký kết trong tương lai gần một chương trình nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế có định hướng và bền vững của các nền kinh tế vốn phụ thuộc chặt chẽ vào dầu mỏ./.Xem thêm:
>>>IMF cảnh báo nguy cơ trên thị trường nhà đất Canada
>>>IMF: Chưa thể đánh giá tác động của khủng hoảng chính trị lên kinh tế Brazil
- Từ khóa :
- imf
- imf phê duyệt khoản vay
- gabon
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF khuyến cáo Nga đẩy nhanh cải cách kinh tế
08:06' - 20/05/2017
Tốc độ tăng trưởng trung bình của kinh tế Nga vẫn giữ ở mức 1,5% do những hạn chế về cơ cấu và ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt kinh tế.
-
Tài chính
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Nam Phi năm 2017 lên 1%
17:27' - 19/05/2017
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 18/5 đã nâng dự báo tăng trưởng đối với nền kinh tế Nam Phi trong năm 2017 lên 1%, cao hơn dự báo trước đó là 0,8%.
-
Kinh tế Thế giới
IMF kêu gọi các chủ nợ rõ ràng hơn trong các cam kết giảm nợ cho Hy Lạp
19:31' - 12/05/2017
Tổng Giám đốc Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde kêu gọi các chủ nợ Khu vực đồng tiền chung châu Âu cụ thể hơn trong các cam kết giảm nợ cho Hy Lạp.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Ấn Độ cần giải quyết các tồn đọng cơ cấu để thúc đẩy tăng trưởng
11:19' - 10/05/2017
IMF khuyến nghị Ấn Độ dỡ bỏ những nút thắt về cơ cấu tồn đọng để tăng cường tính hiệu quả của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo những rủi ro đối với kinh tế châu Á
18:43' - 09/05/2017
Theo IMF, sự thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu có thể dẫn tới sự biến động về dòng vốn.
-
Kinh tế Thế giới
IMF giữ nguyên dự báo về tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc 2017
16:38' - 09/05/2017
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã quyết định giữ nguyên dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 của Hàn Quốc ở mức 2,7%, mặc dù hoạt động xuất khẩu của nước này đã có những dấu hiệu hồi phục.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Ngành điện miền Bắc nỗ lực khôi phục cung cấp điện sau bão
22:14' - 07/10/2025
Các đội xung kích ứng trực 24/24, sẵn sàng xử lý sự cố, tạm ngừng cấp điện tại những vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
-
Doanh nghiệp
Ứng phó mưa lũ sau bão số 11: Các hồ thủy điện của EVN vẫn vận hành an toàn
20:49' - 07/10/2025
Đến 19 giờ ngày 7/10, các hồ thủy điện thuộc EVN trên cả nước vẫn đảm bảo vận hành an toàn công trình và tuân thủ đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trong bối cảnh mưa lũ sau bão số 11.
-
Doanh nghiệp
Tiên phong trên hành trình nâng tầm cà phê Việt
17:55' - 07/10/2025
Chuyển đổi số không chỉ là xu thế, mà là con đường tất yếu để nông sản Việt Nam hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Simexco tự hào là cầu nối giúp nông sản Đắk Lắk vươn xa.
-
Doanh nghiệp
Thành phố Hồ Chí Minh: Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao
15:38' - 07/10/2025
Ngày 7/10, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh (Sở Nội vụ) cho biết, trong 9 tháng qua, đơn vị đã tổ chức 171 phiên giao dịch việc làm, tư vấn việc làm cho hơn 329.100 lượt người.
-
Doanh nghiệp
Khởi động nhà máy gạch công nghệ cao đầu tiên tại Quảng Trị
15:38' - 07/10/2025
Dự án Nhà máy sản xuất Gạch Tuynel Công nghệ cao Hạ Long không chỉ có ý nghĩa về kinh tế, tạo ra nguồn cung vật liệu chất lượng cao, tăng tính ổn định cho thị trường mà còn có ý nghĩa xã hội to lớn.
-
Doanh nghiệp
Hơn 262.000 khách hàng của Điện lực miền Bắc bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 11
15:33' - 07/10/2025
Hoàn lưu bão số 11 gây mưa lớn kéo dài tại nhiều tỉnh miền Bắc, làm hơn 262.000 khách hàng bị mất điện. EVNNPC đang khẩn trương khôi phục cung cấp điện, ưu tiên khu vực dân cư và hạ tầng thiết yếu.
-
Doanh nghiệp
EVNHANOI tập trung ứng trực, khôi phục, xử lý sự cố điện
14:20' - 07/10/2025
EVNHANOI đã kích hoạt ngay các kịch bản ứng phó khẩn cấp, huy động hơn 3.000 cán bộ, công nhân viên và các đội xung kích sẵn sàng 24/24 giờ để theo dõi, xử lý sự cố.
-
Doanh nghiệp
Hạ đặt thành công rotor tổ máy số 2 dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng
11:56' - 07/10/2025
EVN cho biết, sáng 7/10, rotor tổ máy số 2 Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã được hạ đặt thành công, hoàn tất lắp đặt rotor toàn dự án, tạo tiền đề vận hành trong năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cụm dự án truyền tải điện phục vụ nhập khẩu điện từ Lào
11:42' - 07/10/2025
Bộ Công Thương và EVN đang tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ cụm dự án truyền tải điện nhập khẩu từ Lào, bảo đảm hạ tầng sẵn sàng tiếp nhận nguồn điện trong giai đoạn 2025–2026.