IMF ra quyết định lịch sử giúp các nước ứng phó với những thách thức dài hạn
Ngày 13/4, Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua một cơ chế mới nhằm hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, trước những thách thức dài hạn như đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.
Trong một tuyên bố sau cuộc họp, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva đã thông báo thông qua Quỹ tín thác Phục hồi và Bền vững (RST), dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/5, với mục tiêu huy động ít nhất 45 tỷ USD. Bà Georgieva cho biết quỹ mới này sẽ giúp gia tăng hiệu quả của chương trình phân bổ 650 tỷ USD cho Quyền Rút vốn đặc biệt (SDR) cho các quốc gia thành viên, nhằm hỗ trợ nỗ lực toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19 và hồi phục kinh tế.
Tổng Giám đốc IMF nhấn mạnh quyết định lịch sử trên thể hiện tinh thần của chủ nghĩa đa phương và các nước có thể cùng hợp tác để đem lại lợi ích cho tất cả. Sáng kiến RST, được bà Georgieva đề xuất lần đầu tiên vào tháng 6/2021, là công cụ đầu tiên của IMF dành riêng cho các nước khắc phục những rủi ro đối với cán cân thanh toán do những thách thức dài hạn gây ra. Trước khi RST được lập, IMF thiếu công cụ giúp các nước khắc phục những rủi ro như vậy.Hiện IMF hỗ trợ tài chính với lãi suất thấp hoặc 0% để giúp các nước giải quyết những thách thức ngắn hạn như lạm phát hoặc giá hàng hóa tăng cao, cũng như những khó khăn về tài chính trong trung hạn. Trong khi đó, Chương trình Tăng trưởng và Giảm đói nghèo (PRGF) chỉ dành riêng cho những nước có thu nhập thấp.
Theo nội dung RST do các nhân viên IMF soạn thảo để trình lên ban lãnh đạo xem xét, gần 75% trong số 190 nước thành viên của IMF sẽ đủ điều kiện để vay vốn từ công cụ này. Những nước được tham gia chương trình bao gồm các nước thu nhập thấp và đa số các nước thu nhập trung bình, trong đó có tất cả các nước nhỏ đang phát triển. Nhiều nước đã bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch và sự sụt giảm kinh tế.
Để đủ điều kiện vay vốn từ RST, các nước vẫn cần xây dựng “chính sách đáng tin cậy và các biện pháp cải cách”, mức nợ có thể chống đỡ được và đủ khả năng trả nợ cho IMF, đồng thời nằm trong chương trình hỗ trợ tài chính hoặc phi tài chính của IMF.Quỹ tín thác này sẽ hỗ trợ tài chính cho nhiều quốc gia với lãi suất thấp và thời gian trả nợ dài (thời gian đáo hạn 20 năm và thời gian ân hạn 10 năm rưỡi). IMF có kế hoạch từ tháng 10/2022 sẽ bắt đầu cho vay vốn theo chương trình trên./.
>>>IMF lập tài khoản riêng hỗ trợ cho Ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WB, IMF, WFP và WTO kêu gọi hành động phối hợp khẩn cấp về an ninh lương thực
08:34' - 14/04/2022
Ngày 13/4, các lãnh đạo WB, IMF, WFP và WTO đã ban hành tuyên bố chung kêu gọi hành động phối hợp để giúp các nước dễ bị tổn thương giải quyết các mối đe dọa ngày càng tăng về an ninh lương thực.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF tăng tài trợ cho Moldova ứng phó ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine
09:00' - 13/04/2022
Quỹ Tiền tệ Quốc tế ngày 12/4 đã thông báo rằng IMF đã thống nhất tăng gói tài trợ hiện hành cho Moldova thêm 267 triệu USD để hỗ trợ nước này giải quyết hệ quả do xung đột tại Ukrain.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Allianz và Schwarz tham gia đầu tư vào quỹ Scaleup Europe của EU
09:20'
Quỹ Scaleup Europe dự kiến có quy mô tối thiểu 5 tỷ euro và lần đầu tiên EU trực tiếp tham gia góp vốn vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, qua đó trở thành đồng sở hữu và có quyền tham gia quyết định.
-
Tài chính
Mỹ: Lãi suất thế chấp 30 năm giảm mạnh sau đợt bán tháo cổ phiếu
11:18' - 24/02/2026
Một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ vào sáng 23/2 đã khiến nhà đầu tư chuyển sang trái phiếu, kéo lợi suất xuống thấp và làm lãi suất thế chấp giảm theo.
-
Tài chính
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Việc hoàn thuế theo IEEPA sẽ do tòa án cấp dưới quyết định
17:58' - 23/02/2026
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, việc hoàn trả các khoản thu từ thuế quan theo Đạo luật IEEPA sẽ do tòa cấp dưới quyết định sau phán quyết của Tòa án Tối cao hôm 20/2 vừa qua.
-
Tài chính
Hàn Quốc tiếp tục đàm phán với Mỹ về vấn đề thuế quan
13:00' - 23/02/2026
Hàn Quốc tiếp tục đàm phán với chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm bảo vệ điều kiện xuất khẩu song phương, trong bối cảnh Mỹ điều chỉnh chính sách thuế và gia tăng bất ổn thương mại.
-
Tài chính
Anh lo ngại về sức hút đầu tư
05:30' - 23/02/2026
Riêng năm ngoái, Anh chứng kiến dòng chảy ròng 16.500 triệu phú ra nước ngoài, tương đương 91,8 tỷ USD tài sản có thể đầu tư. Trái lại, Mỹ và UAE ghi nhận dòng vốn và người giàu chuyển đến gia tăng.
-
Tài chính
Bộ Tài chính khẳng định coi Intel là đối tác chiến lược dài hạn
16:43' - 22/02/2026
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cùng Đoàn công tác vừa có cuộc làm việc với Tập đoàn Intel Corporatio tại Washington D.C. (Hoa Kỳ).
-
Tài chính
Mỹ treo thưởng cho người tố giác gian lận tài chính
12:08' - 21/02/2026
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent nhấn mạnh chương trình thưởng cho hành vi tố giác gian lận sẽ giúp “loại bỏ lãng phí, gian lận và lạm dụng”.
-
Tài chính
Đồng USD suy yếu sau phán quyết về thuế quan của Mỹ
12:07' - 21/02/2026
Chỉ số USD Index giảm 0,13% xuống 97,796 khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bác bỏ một số thuế quan của Donald Trump, cùng loạt số liệu kinh tế Mỹ kém khả quan.
-
Tài chính
Anh đạt thặng dư ngân sách kỷ lục
18:01' - 20/02/2026
Ngân sách của Anh tháng 1/2026 đạt thặng dư kỷ lục 30,4 tỷ bảng (40,9 tỷ USD), cao gấp đôi cùng kỳ năm 2025 và là mức cao nhất trong một tháng kể từ khi số liệu bắt đầu được thống kê vào năm 1993.

Logo của Quỹ tiền tệ quốc tế tại trụ sở ở Washington DC., Mỹ ngày 27/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN