IMF sẽ hợp tác với Mỹ để cải thiện thương mại toàn cầu
Ngày 20/4, Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde khẳng định hiện có đủ lý do để tin rằng IMF và chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể cùng nhau hợp tác để cải thiện hệ thống giao dịch thương mại toàn cầu.
Tuy nhiên, bà Lagarde cũng nhấn mạnh, thương mại tự do phải được coi là một động lực thúc đẩy tăng trưởng.
Phát biểu tại cuộc họp báo nhân dịp khai mạc các hội nghị mùa xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington, bà Lagarde cho rằng IMF cần phải giảm các khoản tiền viện trợ và những hình thức thương mại không thúc đẩy khả năng cạnh tranh khác để thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh Mỹ cần phải tránh áp dụng các biện pháp bảo hộ thương mại.
Trước những lo ngại về cam kết của chính quyền Mỹ trong hợp tác đa phương, do Tổng thống Donald Trump đang theo đuổi chính sách thương mại "Nước Mỹ trên hết" để giảm thâm hụt thương mại và tiến hành các biện pháp nhằm hạn chế nhập khẩu, bà Lagarde khẳng định IMF muốn tìm kiếm các giải pháp nhằm đảm bảo rằng tất cả những lợi ích thương mại phải dựa trên sự công bằng và tạo ra một sân chơi bình đẳng.
Theo báo cáo đánh giá của IMF về tình hình tài chính toàn cầu, sự thiếu cụ thể về quy mô và chi tiết trong chính sách kích thích tài chính của Mỹ, một số cuộc bầu cử ở châu Âu đang góp phần gây nên tình trạng không chắc chắn về chính sách kinh tế.
IMF hối thúc Mỹ bắt tay vào củng cố tình hình tài chính vào năm tới để giảm nợ, khi nền kinh tế đã tiến tới tạo đủ việc làm. Quỹ này dự báo tỷ lệ nợ của Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong 5 năm tới nếu các biện pháp kích thích như ông Trump cam kết, trong đó có cắt giảm thuế, được ban hành./.
>>> IMF cảnh báo rủi ro gia tăng với đà phục hồi của kinh tế toàn cầu
- Từ khóa :
- IMF
- Mỹ
- kinh tế toàn cầu
- thương mại toàn cầu
- wb
- bảo hộ thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo rủi ro gia tăng với đà phục hồi của kinh tế toàn cầu
12:41' - 19/04/2017
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định sự phục hồi của kinh tế toàn cầu đang có đà nhưng sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và nguy cơ xảy ra các cuộc chiến thương mại sẽ là những tác động bất lợi.
-
Ngân hàng
IMF điều chỉnh dự báo về tăng trưởng kinh tế tại Mỹ Latinh
09:48' - 19/04/2017
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 18/4 đã hạ mức dự báo triển vọng tăng trưởng của kinh tế khu vực Mỹ Latinh và Caribe xuống còn 1,1% trong năm nay và 2% cho năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo nguy cơ đối với thương mại và kinh tế toàn cầu
15:49' - 13/04/2017
Bà Christine Lagarde cảnh báo tình hình chính trị thiếu chắc chắn tại châu Âu và chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên ở một số nước có thể sẽ cản trở hoạt động thương mại và kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ nghĩa bảo hộ thương mại sẽ làm tổn thương các doanh nghiệp
06:10' - 13/02/2017
Amazon.com đã cảnh báo rằng những động thái nhằm khuyến khích các công ty nội địa “quay lưng lại” với sự cạnh tranh từ nước ngoài có thể sẽ gây thương tổn cho chính họ.
-
Kinh tế Thế giới
WTO tiếp tục cảnh báo về các biện pháp bảo hộ thương mại
06:22' - 09/11/2016
Người đứng đầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Roberto Azevedo nhận định các biện pháp bảo hộ thương mại có thể làm tổn thương những người nghèo nhất trong xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58'
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35'
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32' - 08/01/2026
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45' - 08/01/2026
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01' - 08/01/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Venezuela cam kết mua hàng sản xuất tại Mỹ
14:26' - 08/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Venezuela sẽ dùng nguồn thu từ thỏa thuận dầu mỏ mới để mua độc quyền hàng hóa Mỹ, đánh dấu bước chuyển lớn trong quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1/2026
21:33' - 07/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1.

Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF Christine Lagarde phát biểu tại Hội nghị mùa xuân của IMF. Ảnh: THX