IMF ủng hộ đề xuất chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng của ông Trump
Tuy nhiên, kế hoạch rót nhiều tiền vào các dự án công trình lớn đó dù có “lực đẩy” từ nhiều phía nhưng các chi tiết cụ thể lại chưa rõ ràng.
Ông Donald Trump đã đề cập đến kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trong bài phát biểu đầu tiên sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra 8/11. Ông nói rằng sẽ xây dựng lại đường cao tốc, cầu, đường hầm, sân bay, trường học và bệnh viên... Đội ngũ cộng sự của ông Trump cho biết sẽ đầu tư 550 tỷ USD để góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế đang trì trệ và cải thiện cơ sở hạ tầng đã bị lãng quên quá lâu ở Mỹ.Những vấn đề của nước này bao gồm đường cao tốc hay bị tắc nghẽn, mạng lưới đường sắt cũ kỹ và nhiều cây cầu đang cần phải xây dung lại.
Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, kể từ năm 1959, chi tiêu cho cơ sở hạ tầng đã giảm từ mức tương đương 3% GDP xuống 2,4% GDP.Trong khi đó, Hội Kỹ sư dân dụng của Mỹ ước tính tổng số tiền đầu tư cần thiết vào năm 2020 sẽ ở mức 3.600 tỷ USD. Vận tải hàng không cũng là một mối quan tâm.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ chọn ai làm Cố vấn An ninh quốc gia
15:13' - 17/11/2016
Tối 16/11, một nguồn thạo tin tiết lộ với kênh truyền hình Mỹ NBC rằng Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã đề nghị Trung tướng về hưu Michael Flynn làm Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ rà soát lại NAFTA
10:15' - 16/11/2016
Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sẽ bắt đầu quá trình cải cách chính sách thương mại của Mỹ trong đó có việc tái đàm phán hoặc rút khỏi Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Zuckerberg lên tiếng trước cáo buộc Facebook trợ giúp Donald Trump
15:52' - 15/11/2016
Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã dứt khoát phủ nhận tin tức giả mạo được đăng trên mạng xã hội này là một tác nhân giúp ông Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đi về đâu với “Tổng thống-Doanh nhân” Donald Trump
19:42' - 14/11/2016
Một sự thật không ai có thể phủ nhận đó là Donald Trump là hiện thân cho tài năng và sự thành công trong kinh doanh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống đắc cử Donald Trump lựa chọn Chánh Văn phòng Nhà Trắng mới
08:27' - 14/11/2016
Ngày 13/11, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Đảng Cộng hòa Reince Priebus làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới của ông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03'
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34'
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32'
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44'
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.