1. >

Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ rà soát lại NAFTA

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sẽ bắt đầu quá trình cải cách chính sách thương mại của Mỹ trong đó có việc tái đàm phán hoặc rút khỏi Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA).

Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ rà soát lại NAFTA

 Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ rà soát lại NAFTA. Ảnh: AP/TTXVN

Theo một bản dự thảo của nhóm chuyển giao quyền lực, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sẽ bắt đầu quá trình cải cách chính sách thương mại của Mỹ ngay từ ngày đầu tiên chính thức nắm quyền, trong đó có việc tái đàm phán hoặc rút khỏi Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), gồm Mỹ, Mexico và Canada.

Đại diện Thương mại Mỹ sẽ thông báo với Chính phủ Mexico và Canada về việc Washington có ý định đề xuất một số sửa đổi liên quan đến thỏa thuận trên, trong đó có thể bao gồm các biện pháp về thao túng tiền tệ, ghi nhãn xuất xứ sản phẩm, các quy định về môi trường và an toàn vệ sinh.

Dự thảo cho biết trong 200 ngày đầu tiên cầm quyền, nếu các bên không đạt được thỏa thuận, ông Trump sẽ xem xét chính thức rút khỏi NAFTA và tìm kiếm các thỏa thuận thương mại song phương.

Bản dự thảo cũng ghi nhận rằng Quôc hội Mỹ đã trao cho Tổng thống quyền Xúc tiến thương mại đến năm 2018 và có thể kéo dài tới năm 2021.

NAFTA chính thức có hiệu lực từ năm 1994 và trở thành nền tảng cho sự thống nhất về kinh tế và chính trị giữa ba quốc gia Bắc Mỹ, nhưng giờ đây nền tảng này đang có những chấn động dữ dội từ bên trong và đe dọa thành công của những bước tiến trong tương lai.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện có những rào cản trong việc đưa hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước vào hệ thống bán lẻ tại thị trường miền Nam, theo các doanh nghiệp khó khăn lớn nhất là mức chiết khấu vào siêu thị còn cao chưa kể phải ứng vốn trước cho siêu thị bằng cách đưa hàng vào hệ thống khiến doanh nghiệp không đủ vốn để duy trì sản xuất.

ncif