Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ rà soát lại NAFTA
Theo một bản dự thảo của nhóm chuyển giao quyền lực, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sẽ bắt đầu quá trình cải cách chính sách thương mại của Mỹ ngay từ ngày đầu tiên chính thức nắm quyền, trong đó có việc tái đàm phán hoặc rút khỏi Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), gồm Mỹ, Mexico và Canada.
Đại diện Thương mại Mỹ sẽ thông báo với Chính phủ Mexico và Canada về việc Washington có ý định đề xuất một số sửa đổi liên quan đến thỏa thuận trên, trong đó có thể bao gồm các biện pháp về thao túng tiền tệ, ghi nhãn xuất xứ sản phẩm, các quy định về môi trường và an toàn vệ sinh.
Dự thảo cho biết trong 200 ngày đầu tiên cầm quyền, nếu các bên không đạt được thỏa thuận, ông Trump sẽ xem xét chính thức rút khỏi NAFTA và tìm kiếm các thỏa thuận thương mại song phương.
Bản dự thảo cũng ghi nhận rằng Quôc hội Mỹ đã trao cho Tổng thống quyền Xúc tiến thương mại đến năm 2018 và có thể kéo dài tới năm 2021.
NAFTA chính thức có hiệu lực từ năm 1994 và trở thành nền tảng cho sự thống nhất về kinh tế và chính trị giữa ba quốc gia Bắc Mỹ, nhưng giờ đây nền tảng này đang có những chấn động dữ dội từ bên trong và đe dọa thành công của những bước tiến trong tương lai.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đi về đâu với “Tổng thống-Doanh nhân” Donald Trump
19:42' - 14/11/2016
Một sự thật không ai có thể phủ nhận đó là Donald Trump là hiện thân cho tài năng và sự thành công trong kinh doanh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống đắc cử Donald Trump lựa chọn Chánh Văn phòng Nhà Trắng mới
08:27' - 14/11/2016
Ngày 13/11, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Đảng Cộng hòa Reince Priebus làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga sẽ gặp ông Donald Trump vào đầu năm 2017
10:30' - 12/11/2016
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga khóa VI Aleksei Pushkov cho rằng một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sẽ diễn ra vào quí I/2017.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nêu các ưu tiên trong chính sách đối nội
10:04' - 11/11/2016
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump khẳng định dành ưu tiên cho các vấn đề gồm dịch vụ chăm sóc y tế, an ninh biên giới và tạo việc làm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08'
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12'
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39'
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.

Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ rà soát lại NAFTA. Ảnh: AP/TTXVN