Zuckerberg lên tiếng trước cáo buộc Facebook trợ giúp Donald Trump
Zuckerberg chia sẻ suy nghĩ của mình trong một bài viết dài đăng vào đêm thứ Bảy 12/11 sau khi ông cho biết nhiều người đặt câu hỏi liệu các tin tức giả mạo có đóng góp vào kết quả gây sốc - và vai trò của nền tảng truyền thông xã hội này trong việc ngăn chặn các tin tức giả mạo lây lan.
Zuckerberg tuyên bố hơn 99% nội dung trên Facebook là xác thực và 'chỉ một lượng rất nhỏ' tạo nên tin tức giả mạo và lừa đảo. Và theo tỷ phú công nghệ này chúng không bị chi phối về quan điểm một đảng phái, hay chính trị.
Zuckerberg cho biết các thông tin giả mạo không thể đủ sức làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử theo hướng này hay hướng khác.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, đa số người Mỹ - sáu trong 10 người được hỏi - cho biết họ nhận được một số lượng tin tức từ phương tiện truyền thông xã hội, đa phần là Facebook.
Hiện nay, nhiều thông tin trên Facebook đến từ các trang bán hàng giảm giá, nhưng những thông tin sai lạc lây lan trên Facebook lại được chia sẻ bởi người dùng hay các gợi ý từ các ứng dụng và thậm chí là từ cả hai.
Các nguồn thông tin giả mạo lợi dụng các chủ đề xu hướng thời sự nóng nhằm mục đích duy nhất là lừa người dùng nhấp chuột, và khi người dùng nhấp chuột họ sẽ được chuyển đến những trang web 'hyperpartisan' (thiên vị một đảng phái nhất định) hay các trang web tung ra những câu chuyện gây hiểu lầm.
Facebook đã từng thừa nhận rằng họ có nhiều việc phải làm để xử lý tình trạng trên và đặt rất nhiều niềm tin vào sức mạnh của dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và các thuật toán./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bầu cử Mỹ: Cư dân mạng Facebook nhắc đến ông Trump nhiều hơn bà Clinton 24 giờ qua
09:54' - 09/11/2016
Trong 24 giờ qua, tên của ông Trump được hơn 28,8 triệu lượt người dùng Facebook nhắc tới, trong khi tên bà Clinton được nhắc tới hơn 27,5 triệu lần.
-
Kinh tế Thế giới
Đức điều tra ban lãnh đạo mạng xã hội Facebook
13:27' - 05/11/2016
Thành phố Munich đã tiến hành điều tra đối với ông chủ Mark Zuckerberg cùng các lãnh đạo khác của mạng xã hội Facebook do bị nghi tiếp tay cho hành động "kích động nổi loạn".
-
Chuyển động DN
Quảng cáo trên điện thoại di động - "Át chủ bài" của Facebook
11:01' - 03/11/2016
Lợi nhuận quý III/2016 của Facebook tiếp tục tăng mạnh trong khi lượng người đến với mạng xã hội lớn nhất hành tinh tiếp tục nhân rộng lên 1,79 tỷ người.
-
Chuyển động DN
Facebook ra mắt trang đào tạo trực tuyến miễn phí cho nhà báo
19:52' - 27/10/2016
Trang web này sẽ được cập nhật liên tục trong tuần với một phần mềm hỗ trợ mà Facebook phát hành vào ngày 25/10.
-
Chuyển động DN
Facebook bị chỉ trích vì xóa video tuyên truyền chống lại bệnh ung thư vú
07:04' - 22/10/2016
Tổ chức chống căn bệnh ung thư của Thụy Điển Cancerfonden cáo buộc Facebook kiểm duyệt và xóa bỏ 1 video nói về căn bệnh ung thư vú do trang mạng xã hội Mỹ này cho rằng video quá "táo bạo".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46'
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12'
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14'
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13'
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12'
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: Reuters