IMF và G20 kêu gọi đặt lộ trình quản lý tài sản tiền điện tử
Ngày 7/9, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và các cơ quan quản lý tài chính toàn cầu đã đưa ra lộ trình phối hợp các biện pháp nhằm ngăn chặn các tài sản tiền điện tử làm suy yếu sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô. Dự kiến, vấn đề này sẽ được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Ấn Độ từ ngày 9-10/9.
Trong báo cáo, IMF và Ban Ổn định tài chính của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhận định những nguy cơ đe dọa sự ổn định tài chính và kinh tế toàn cầu ngày càng trở nên trầm trọng hơn do không tuân thủ các quy định hiện hành trong một số trường hợp.
Tài liệu cho rằng việc sử dụng rộng rãi tài sản tiền điện tử có thể làm suy yếu tính hiệu quả của chính sách tiền tệ, không tuân thủ các biện pháp quản lý dòng vốn, làm trầm trọng thêm các rủi ro tài chính, làm thay đổi quá trình phân bổ nguồn lực tài chính cho một nền kinh tế thực và đe dọa sự ổn định tài chính toàn cầu.
Các cơ quan quản lý tài chính toàn cầu nhấn mạnh: "Điều cần thiết là đưa ra được chính sách toàn diện và biện pháp pháp lý để quản lý tài sản tiền điện tử, nhằm tránh gây ra những rủi ro đối với sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô".
Báo cáo đưa ra các mốc thời gian cho các thành viên IMF và G20 để thực hiện các khuyến nghị gần đây nhằm quản lý tiền điện tử, trong đó có việc đánh thuế đối với người đầu tư tài sản tiền điện tử.
Động thái trên đánh dấu bước phát triển hơn nữa trong tư duy quản lý loại tài sản này, nhất là sau sự sụp đổ bất ngờ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX hồi tháng 11 năm ngoái. Sự kiện này được ví như "cơn địa chấn" làm chao đảo thị trường tiền mã hóa và khiến nhà đầu tư lo lắng.Hồi tháng 5, Liên minh châu Âu đã phê duyệt bộ quy tắc toàn diện đầu tiên trên thế giới để điều chỉnh các loại tiền điện tử. Trong khi đó, các nước khác trên thế giới vẫn chưa có được chính sách toàn diện như vậy để quản lý lĩnh vực hoạt động giao dịch này, với tình trạng gian lận và thao túng xảy ra "phổ biến"./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử sẽ bị cắt điện
10:10' - 27/08/2023
Công ty Điện lực Lào (EDL) sẽ không tiếp tục cung cấp điện cho các hoạt động khai thác tiền điện tử ở Lào.
-
Chuyển động DN
Binance quyết duy trì hoạt động của sàn giao dịch tiền điện tử
09:00' - 13/08/2023
Giám đốc điều hành (CEO) sàn giao dịch tiền điện tử Binance chi nhánh Mỹ, Brian Shroder, vừa đưa ra thông báo sẽ làm mọi cách có thể, để giữ cho công ty tiếp tục hoạt động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed siết chặt quản lý tiền điện tử
08:01' - 09/08/2023
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ngày 8/8, đã đưa ra một động thái mới, nhằm siết chặt hoạt động tài chính của các ngân hàng, liên quan tới tiền điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thu nhập đầu tư ở nước ngoài của người Hàn Quốc lần đầu vượt 30 tỷ USD
10:25'
Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, sau khi vượt 10 tỷ USD năm 2012, 20 tỷ USD năm 2021 và tái lập đỉnh mới sau 4 năm.
-
Tài chính
Giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đạt mức cao nhất trong 5 năm 2021-2025
19:12' - 06/02/2026
Năm 2025, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục đạt kết quả tích cực. Cụ thể, với vốn chuyển tiếp, giải ngân từ đầu năm đến ngày 30/12/2025 là 49.548,3 tỷ đồng, đạt 74,4% kế hoạch (trên 66.620 tỷ đồng).
-
Tài chính
LOTTE Finance được vinh danh xuất sắc trong hoạt động thông tin tín dụng năm 2025
15:49' - 06/02/2026
LOTTE Finance là công ty tài chính góp mặt trong danh sách 5 đơn vị xuất sắc nhất về hoạt động thông tin tín dụng năm 2025, đứng cạnh các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, MB Bank và VIB.
-
Tài chính
Mỹ viện trợ thêm 6 triệu USD cho Cuba
09:46' - 06/02/2026
Chính phủ Mỹ vừa công bố gói viện trợ bổ sung cho Cuba trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước vẫn căng thẳng nhưng đã có một số tín hiệu cho khả năng duy trì đối thoại.
-
Tài chính
Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2024
08:46' - 06/02/2026
Trong phiên giao dịch 5/2, bitcoin đã giảm 13% và xuyên thủng mốc 64.000 USD khi làn sóng bán tháo ngày càng trầm trọng và những hoài nghi về tương lai của tài sản kỹ thuật số gia tăng.
-
Tài chính
Hải quan yêu cầu thông quan nhanh thực phẩm nhập khẩu sau khi tạm ngưng Nghị định 46
16:36' - 05/02/2026
Cục Hải quan yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực chỉ đạo các đơn vị hải quan trực thuộc căn cứ quy định tại Nghị quyết 09/2026 để thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa là thực phẩm.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu năm 2026 thu ngân sách gần 1 triệu tỷ đồng
15:58' - 05/02/2026
Với quy mô thu ngân sách năm 2025 đạt được ở mức cao kỷ lục, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đặt ra mục tiêu tham vọng hơn, khi hướng tới mốc gần 1 triệu tỷ đồng ngay năm 2026.
-
Tài chính
Khoảng cách tài sản giữa các thế hệ tại Hàn Quốc ngày càng nới rộng
06:30' - 05/02/2026
Nguyên nhân chủ yếu là khó khăn việc làm của lao động trẻ, ban đầu tập trung ở nhóm tuổi 20 và sau đó lan sang nhóm tuổi 30 do suy giảm của các ngành chủ lực như chế tạo và xây dựng.
-
Tài chính
Thị trường tiền điện tử "bốc hơi" gần 500 tỷ USD chỉ trong một tuần
18:26' - 04/02/2026
Theo hãng tin Bloomberg, gần 500 tỷ USD đã “bốc hơi” khỏi thị trường tiền điện tử trong chưa đầy một tuần khi làn sóng bán tháo với tâm điểm là đồng bitcoin tăng mạnh.

Các đồng tiền điện tử. Ảnh: Reuters