1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

IMF và Ukraine đạt được thỏa thuận viện trợ trị giá 5,5 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 7/12, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết đã đạt được thỏa thuận cấp chuyên viên với Ukraine về một chương trình viện trợ trị giá 5,5 tỷ USD trong 3 năm cho nước này.

IMF và Ukraine đạt được thỏa thuận viện trợ trị giá 5,5 tỷ USD

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva. Ảnh: AFP/ TTXVN  

Tổng Giám đốc IMF đã xác nhận việc các chuyên viên IMF đạt được thỏa thuận với giới chức Ukraine, đồng thời nhấn mạnh thỏa thuận này sẽ cần có sự thông qua của ban điều hành IMF. 

Bà cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, bà đã đánh giá cao những tiến bộ lớn của nhà lãnh đạo Ukraine về cải cách và các chính sách kinh tế tích cực.

Hai bên đã nhất trí rằng thành công kinh tế của Ukraine sẽ phụ thuộc vào việc thúc đẩy tính thượng tôn pháp luật, đảm bảo tính liêm minh của cơ quan tư pháp và cũng như giảm bớt vai trò của lợi ích cá nhân.

Bà Georgieva cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ những thành tựu đạt được trong việc cải tổ hệ thống ngân hàng.

Trước đó, tháng 12/2018, IMF đã giải ngân 1,4 tỷ USD trong khuôn khổ thỏa thuận cho Ukraine vay 4 tỷ USD được nhất trí giữa tháng 10 năm ngoái.

Đầu tháng 8 vừa qua, Chính phủ Ukraine thông báo triển khai kế hoạch nhằm nhận được khoản vay mới 5 – 10 tỷ USD của IMF.

Lâu nay, IMF cho rằng nạn tham nhũng lan tràn là yếu tố kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ukaine.

Theo báo cáo của IMF về triển vọng kinh tế khu vực châu Âu vừa được công bố, nền kinh tế Ukraine được dự báo tăng 3% trong cả năm 2019 và 2020, và tăng nhẹ 3,1% vào năm 2021.

Trong khi đó, Chính phủ Ukraine dự báo kinh tế nước này tăng trưởng ở mức 3,5% – 3,7% trong năm tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif