Indonesia cam kết đạt mục tiêu trung hòa carbon trước năm 2060
Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Indonesia trong việc đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (NZE) trước năm 2060 nhằm xây dựng đất nước thịnh vượng, bao trùm và bền vững.
Tổng thống cho biết quốc gia Đông Nam Á này nhất quán trong việc đầu tư tổng lực để giảm lượng khí thải carbon, trong đó có việc cải thiện việc quản lý rừng và lĩnh vực sử dụng đất khác (FoLU), cũng như đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.
Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP28) tại Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), ông Jokowi nói rõ: “Về mặt quản lý lĩnh vực FoLU, Indonesia đã tiếp tục bảo vệ và mở rộng diện tích rừng ngập mặn, cũng như phục hồi rừng và đất đai”.
Ông Jokowi cho hay Indonesia đã thành công trong việc giảm các vụ phá rừng xuống mức thấp nhất trong 2 thập kỷ qua, đồng thời nêu bật thành quả của nước này trong việc phát triển các vườn ươm sản xuất trên quy mô lớn, với tổng công suất khoảng 75 triệu cây mỗi năm.
Ông Jokowi cho biết thêm rằng Indonesia đã thực hiện nhiều biện pháp để chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường hơn, như điện mặt trời, thủy điện, điện gió, địa nhiệt và điện thủy triều, song song với việc phát triển dầu diesel sinh học, ethanol sinh học và nhiên liệu hàng không sinh học.
Người đứng đầu chính phủ Indonesia cam kết rằng chính phủ quốc gia Đông Nam Á này sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu NZE, đồng thời đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng ổn định, giảm đáng kể tỷ lệ nghèo đói và gia tăng các cơ hội việc làm.
Nhắc lại tầm quan trọng của hợp tác đa bên nhằm giảm lượng khí thải carbon xuống mức 0 vào năm 2060 hoặc sớm hơn, Tổng thống Jokowi đã kêu gọi các quốc gia có cùng chí hướng, các doanh nghiệp và các tổ chức từ thiện hợp tác để cung cấp đủ kinh phí nhằm đạt được mục tiêu này.
Ông Jokowi nhấn mạnh: “Mục tiêu phát thải ròng bằng 0 cũng như các mục tiêu được nêu trong Thỏa thuận Paris sẽ không thể đạt được nếu không giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Tài chính là chìa khóa để giải quyết các vấn đề của thế giới”.
- Từ khóa :
- indonesia
- phát thải ròng
- carbon
- cop28
- giảm phát thải
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc sắp xây dựng nhà máy pin xe điện tại Indonesia
07:55' - 09/12/2023
Chính phủ Indonesia cho biết Công ty Contemporary Amperex Technology (CATL) của Trung Quốc sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất pin cho xe điện (EV) tại quốc gia Đông Nam Á này vào tháng Một tới.
-
DN cần biết
Indonesia, Hàn Quốc thăm dò hợp tác trong lĩnh vực thu hồi và lưu trữ carbon
09:08' - 08/12/2023
Chính phủ quốc gia Đông Nam Á này đã lên kế hoạch sử dụng công nghệ CCS/CCUS trong ngành khai thác dầu khí để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (NZE) vào năm 2060 hoặc sớm hơn.
-
Thị trường
Indonesia trở thành nước nhập khẩu gạo lớn nhất của Thái Lan
09:25' - 07/12/2023
Xuất khẩu gạo Thái Lan sang Indonesia đã tăng vọt trong vài tháng qua khi quốc gia "vạn đảo" phải vật lộn với hạn hán nghiêm trọng do hiện tượng El Niño gây ra và mùa mưa bắt đầu chậm lại.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Ngành công thương hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
12:08'
Bộ Công Thương ban hành Quyết định về việc Chương trình hành động của Bộ thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
DN cần biết
Thông tư mới về tạm ứng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ ngân sách
12:08'
Thông tư được xây dựng trên cơ sở các quy định pháp luật hiện hành và các chỉ đạo của Chính phủ nhằm bảo đảm nguồn cung, ổn định giá nhiên liệu trong bối cảnh mới.
-
DN cần biết
Thương vụ tạo đòn bẩy đưa hàng Việt phủ sóng toàn cầu
16:55' - 07/04/2026
Hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài trở thành đòn bẩy chiến lược mở lối vào các kênh phân phối toàn cầu, vừa giúp doanh nghiệp nhận diện và giảm thiểu rủi ro trong môi trường nhiều biến động.
-
DN cần biết
Philippines khởi xướng điều tra tự vệ với gạo nhập khẩu
20:36' - 06/04/2026
Cục Phòng vệ thương mại vừa nhận được thông tin về việc Bộ Nông nghiệp Philippines khởi xướng điều tra sơ bộ tự vệ với sản phẩm gạo nhập khẩu vào Philippines căn cứ đơn đề nghị của ngành sản xuất.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp đề xuất nghiên cứu đầu tư hai tuyến metro tại TP. Hồ Chí Minh
16:52' - 06/04/2026
Doanh nghiệp vừa kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất nghiên cứu đầu tư các dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Thành phố mới Bình Dương - Suối Tiên và tuyến số 2 Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Điều chỉnh thuế kim loại của Mỹ: Cơ hội và thách thức cho hàng xuất khẩu Hàn Quốc
15:29' - 06/04/2026
Các ngành công nghiệp Hàn Quốc sẽ chịu tác động không đồng đều từ việc Mỹ điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với kim loại do phụ thuộc vào từng nhóm hàng xuất khẩu.
-
DN cần biết
Siết kiểm tra, xử lý vận chuyển xăng dầu trái phép qua biên giới
12:00' - 06/04/2026
Trước bối cảnh xung đột tại Trung Đông diễn biến phức tạp, tác động đến chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, Chính phủ và Bộ Công Thương đã chỉ đạo quyết liệt nhằm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
-
DN cần biết
Saudi Arabia gia hạn thời gian miễn phí lưu bãi container
07:27' - 06/04/2026
Căng thẳng kéo dài do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran đã làm gián đoạn các tuyến vận tải đường biển, đẩy chi phí vận chuyển tăng cao và gây thêm áp lực lên nguồn cung container tại khu vực Vùng Vịnh.
-
DN cần biết
Ban hành Nghị định mới về vận tải thủy siêu trường, siêu trọng
21:24' - 05/04/2026
Chính phủ ban hành Nghị định số 123/2026/NĐ-CP ngày 4/4 quy định chi tiết một số điều Luật Giao thông đường thủy nội địa và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giao thông đường thủy nội địa.
