Indonesia chi 257 triệu USD để khôi phục ngành du lịch

08:38' - 17/08/2020
BNEWS Chính phủ Indonesia sẽ phân bổ gói ngân sách 3.800 tỷ rupiah (257 triệu USD) nhằm khôi phục ngành du lịch thông qua việc cấp một số ưu đãi cho các doanh nghiệp liên quan ở trong nước.

Theo hãng thông tấn chính thức Antara, phát biểu tại một cuộc hội thảo trực tuyến hôm 13/8 về tình hình ngành du lịch trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Febry Calvin Tetelepta cho biết các ưu đãi nói trên bao gồm hỗ trợ và cắt giảm thuế thu nhập. 

Ông Febry tiết lộ rằng ngành du lịch, trong đó có các khách sạn, nhà hàng, công ty du lịch, và các doanh nghiệp kinh tế sáng tạo tham gia trong các mảng quảng cáo, sản xuất phim… có thể được hưởng lợi từ các ưu đãi này.
Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, ngành “công nghiệp không khói” là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19. Theo số liệu thống kê của Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia, lượng du khách quốc tế đến nước này được dự báo sẽ giảm xuống còn 5 triệu lượt trong năm nay, từ mức 16 triệu trong năm ngoái.
Trong khi đó, lượng khách du lịch nội địa cũng được dự báo sẽ giảm xuống còn 120 triệu lượt trong năm 2020, so với mức 303 triệu lượt vào năm ngoái. Nguồn thu ngoại hối của ngành du lịch dự kiến cũng sẽ giảm xuống còn 15 tỷ USD so với mục tiêu 21 tỷ USD trong năm nay.
Phát biểu tại hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo, Bộ Tài chính, Bộ Hợp tác xã và Doanh nghiệp vừa và nhỏ, và Bộ Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư, ông Febry cho hay Văn phòng Tổng thống đã đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác giữa các bên nhằm giúp phục hồi ngành du lịch.
Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Indonesia cho rằng thái độ nghiêm túc của chính phủ trong việc xử lý đại dịch COVID-19 đã phát đi một tín hiệu tích cực và giúp xây dựng niềm tin đối với các khách du lịch trong tương lai. Theo ông Febry, một động thái khác của chính phủ nhằm hồi sinh ngành du lịch là mở cửa trở lại Bali theo từng giai đoạn, bắt đầu từ tháng Bảy năm nay.

Các điểm du lịch khác, trong đó có các điểm đến ở đảo Bintan, tỉnh Bangka Nelitung, và huyện Banyuwangi ở tỉnh Đông Java, cũng sẽ sớm được mở cửa trở lại. Ông Febry bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp thuộc ngành du lịch và kinh tế sáng tạo sẽ chủ động tận dụng tối ưu các chính sách kích thích và nới lỏng này.
Trước đó, ngày 3/8, Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia (BPS) cho biết lượng khách du lịch quốc tế đến nước này chỉ đạt 160.280 lượt trong tháng Sáu, giảm 88,82% so với cùng kỳ năm trước và giảm 2,06% so với tháng Năm. Tính chung cả 6 tháng đầu năm nay, Indonesia chỉ đón 3,09 triệu lượt khách du lịch nước ngoài, giảm 59,96% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn đạt 19,7%, giảm 32,57 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái và 5,25 điểm phần trăm so tháng tháng Năm. Thời gian lưu trú trung bình của khách du lịch nội địa và quốc tế đạt 1,69 ngày, giảm 0,08 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2019.
Doanh thu du lịch của Indonesia đã bị giảm khoảng 85 nghìn tỷ rupiah (5,87 tỷ USD) từ đầu năm đến nay, do đại dịch COVID-19. Cụ thể, số liệu từ Hiệp hội Nhà hàng và Khách sạn Indonesia (PHRI) cho thấy doanh thu của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này đã giảm gần 70.000 tỷ rupiah, trong khi doanh thu của các hãng hàng không và công ty du lịch giảm 15.000 tỷ rupiah./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục