Indonesia chính thức thành lập Ngân hàng Hồi giáo Syariah

08:14' - 30/12/2020
BNEWS Chính phủ Indonesia đã chính thức thành lập Ngân hàng PT Bank Syariah Indonesia - kết quả hợp nhất của ba ngân hàng Hồi giáo thuộc sở hữu của nhà nước.

Ngân hàng mới có tổng tài sản 214.600 tỷ rupiah (15,22 tỷ USD) và số vốn tự có 20.400 tỷ rupiah.

Phát biểu họp báo trực tuyến ngày 16/12, Thứ trưởng Doanh nghiệp Nhà nước Kartika Wirjoatmodjo đã công bố kế hoạch toàn cầu của ngân hàng mới, trong đó có việc xin giấy phép tiếp cận thị trường trái phiếu Hồi giáo (Sukuk) toàn cầu nhằm đáp ứng nhu cầu cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Ngoài giá trị tổng tài sản và vốn tự có lớn, Ngân hàng Syariah Indonesia còn sở hữu hơn 1.200 chi nhánh và 1.700 mạng lưới ATM. Giám đốc điều hành của Ngân hàng Syariah Indonesia, ông Hery Gunardi cho biết một số kế hoạch sẽ được thực hiện bởi ba ngân hàng hợp nhất gồm PT Bank BRISyariah, PT Bank Syariah Mandiri và PT BNI Syariah.

Ngân hàng Syariah Indonesia sẽ tập trung vào hoạt động kinh doanh ngân hàng bán buôn trong lĩnh vực tài chính Hồi giáo, trong đó có việc khai thác tiềm năng của thị trường Sukuk toàn cầu tại khu vực Trung Đông và mở chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) vào năm 2021.

Ngân hàng Syariah Indonesia sẽ vẫn duy trì tư cách công ty đại chúng và được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Indonesia.

Các cổ đông của Ngân hàng Syariah Indonesia bao gồm Ngân hàng PT Bank Mandiri (chiếm 51,2% cổ phần), PT Bank Negara Indonesia (25%), PT Bank Rakyat Indonesia (17,4%), quỹ hưu trí BRI Syariah (2%) và các nhà đầu tư cá nhân (4,4%).

Chính phủ Indonesia từ lâu đã theo đuổi ý tưởng hợp nhất các ngân hàng Hồi giáo thuộc sở hữu nhà nước với mục đích tạo ra một ngân hàng Hồi giáo mạnh hơn nhằm cung cấp nhiều vốn hơn cho quá trình phục hồi kinh tế quốc gia và giúp cải thiện ngành tài chính Hồi giáo.

Mặc dù là một quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, Indonesia đã phải vật lộn để thúc đẩy ngành tài chính Hồi giáo vốn đang tụt hậu so với quốc gia láng giềng Malaysia.

Theo Cơ quan Dịch vụ Tài chính (OJK), tổng tài sản của ngành tài chính Hồi giáo Indonesia đạt 1.630.000 tỷ rupiah (111,1 tỷ USD) tính đến tháng 7/2020, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 9,68% thị phần tài chính quốc gia.

Theo nhà kinh tế cao cấp Aviliani thuộc Viện nghiên cứu phát triển kinh tế và tài chính (Indef), việc thành lập một ngân hàng Hồi giáo lớn ở Indonesia là cần thiết nhằm thu hút tài trợ từ các quốc gia Hồi giáo khác, đặc biệt là các quốc gia Trung Đông.

Bà Aviliani đánh giá rằng kế hoạch sáp nhập này cũng có thể giúp củng cố hệ thống kinh tế quốc gia vì hệ thống tài chính Hồi giáo đã được chứng minh là linh hoạt hơn, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục