Indonesia chính thức thành lập Ngân hàng Hồi giáo Syariah
Ngân hàng mới có tổng tài sản 214.600 tỷ rupiah (15,22 tỷ USD) và số vốn tự có 20.400 tỷ rupiah.
Phát biểu họp báo trực tuyến ngày 16/12, Thứ trưởng Doanh nghiệp Nhà nước Kartika Wirjoatmodjo đã công bố kế hoạch toàn cầu của ngân hàng mới, trong đó có việc xin giấy phép tiếp cận thị trường trái phiếu Hồi giáo (Sukuk) toàn cầu nhằm đáp ứng nhu cầu cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng.
Ngoài giá trị tổng tài sản và vốn tự có lớn, Ngân hàng Syariah Indonesia còn sở hữu hơn 1.200 chi nhánh và 1.700 mạng lưới ATM. Giám đốc điều hành của Ngân hàng Syariah Indonesia, ông Hery Gunardi cho biết một số kế hoạch sẽ được thực hiện bởi ba ngân hàng hợp nhất gồm PT Bank BRISyariah, PT Bank Syariah Mandiri và PT BNI Syariah.
Ngân hàng Syariah Indonesia sẽ tập trung vào hoạt động kinh doanh ngân hàng bán buôn trong lĩnh vực tài chính Hồi giáo, trong đó có việc khai thác tiềm năng của thị trường Sukuk toàn cầu tại khu vực Trung Đông và mở chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) vào năm 2021.
Ngân hàng Syariah Indonesia sẽ vẫn duy trì tư cách công ty đại chúng và được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Indonesia.
Các cổ đông của Ngân hàng Syariah Indonesia bao gồm Ngân hàng PT Bank Mandiri (chiếm 51,2% cổ phần), PT Bank Negara Indonesia (25%), PT Bank Rakyat Indonesia (17,4%), quỹ hưu trí BRI Syariah (2%) và các nhà đầu tư cá nhân (4,4%).
Chính phủ Indonesia từ lâu đã theo đuổi ý tưởng hợp nhất các ngân hàng Hồi giáo thuộc sở hữu nhà nước với mục đích tạo ra một ngân hàng Hồi giáo mạnh hơn nhằm cung cấp nhiều vốn hơn cho quá trình phục hồi kinh tế quốc gia và giúp cải thiện ngành tài chính Hồi giáo.
Mặc dù là một quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, Indonesia đã phải vật lộn để thúc đẩy ngành tài chính Hồi giáo vốn đang tụt hậu so với quốc gia láng giềng Malaysia.
Theo Cơ quan Dịch vụ Tài chính (OJK), tổng tài sản của ngành tài chính Hồi giáo Indonesia đạt 1.630.000 tỷ rupiah (111,1 tỷ USD) tính đến tháng 7/2020, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 9,68% thị phần tài chính quốc gia.
Theo nhà kinh tế cao cấp Aviliani thuộc Viện nghiên cứu phát triển kinh tế và tài chính (Indef), việc thành lập một ngân hàng Hồi giáo lớn ở Indonesia là cần thiết nhằm thu hút tài trợ từ các quốc gia Hồi giáo khác, đặc biệt là các quốc gia Trung Đông.
Bà Aviliani đánh giá rằng kế hoạch sáp nhập này cũng có thể giúp củng cố hệ thống kinh tế quốc gia vì hệ thống tài chính Hồi giáo đã được chứng minh là linh hoạt hơn, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Không có quy định cho phép cư dân biên giới mở tài khoản tại ngân hàng ở Trung Quốc
10:32' - 29/12/2020
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, không có quy định cho phép cư dân biên giới Việt Nam mở tài khoản tại ngân hàng ở Trung Quốc.
-
Ngân hàng
PBoC nâng tỷ giá của đồng NDT lên mức cao nhất trong 30 tháng
11:25' - 28/12/2020
Ngày 28/12, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) đã nâng tỷ giá tham chiếu chính thức của đồng NDT lên mức cao nhất trong 30 tháng.
-
Ngân hàng
BoK theo dõi chặt các tác động phụ của nới lỏng tiền tệ
08:30' - 27/12/2020
BoK cho biết trong năm tới sẽ hoạt động “hiệu quả” các chương trình cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu thiệt hại bởi đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 30/3: Giá USD ổn định, NDT đi xuống
08:44'
Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 26.135 VND/USD (mua vào) và 26.355 VND/USD (bán ra), không thay đổi so với phiên 27/3.
-
Ngân hàng
"Ghế nóng" ngân hàng biến động ngay trước mùa đại hội cổ đông
10:57' - 29/03/2026
Bước vào mùa Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2026, thị trường tài chính chứng kiến làn sóng thay đổi nhân sự cấp cao tại nhiều ngân hàng thương mại.
-
Ngân hàng
Đà tăng lãi suất có khả năng tiếp diễn
09:58' - 29/03/2026
Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng vượt xa tốc độ huy động vốn và các áp lực vĩ mô từ thị trường quốc tế, giới phân tích dự báo xu hướng tăng lãi suất huy động sẽ còn tiếp diễn.
-
Ngân hàng
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Không đánh đổi ổn định vĩ mô lấy tăng trưởng ngắn hạn
13:06' - 28/03/2026
Tăng trưởng kinh tế phải luôn đi đôi với kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, tuyệt đối không đánh đổi sự ổn định để lấy tăng trưởng trong ngắn hạn.
-
Ngân hàng
Văn hóa doanh nghiệp là động lực phía sau hành trình bứt phá của VPBank
17:58' - 27/03/2026
Hơn 4.000 cán bộ nhân viên trong hệ sinh thái VPBank, HoSE: VPB đã tham gia chương trình “Kick Off Kinh doanh Toàn hàng 2026”, nổi bật với màn diễu hành của 35 đoàn khối.
-
Ngân hàng
VPBank Private: Định vị khác biệt qua chuỗi workshop “Extraordinary Moments”
17:47' - 27/03/2026
Thịnh vượng không chỉ đến từ những con số mà là hành trình vun đắp qua những giá trị sống được chọn lọc kỹ lưỡng.
-
Ngân hàng
Bí quyết “giảm lãi vay”
17:32' - 27/03/2026
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai chương trình ưu đãi giảm 0,5% lãi suất trong 3 tháng cho các khoản vay thế chấp hiện hữu.
-
Ngân hàng
Lần đầu tiên tiền giấy USD sẽ được in chữ ký của Tổng thống Donald Trump
13:44' - 27/03/2026
Ngày 26/3, Bộ Tài chính Mỹ thông báo tiền giấy USD của nước này sẽ có chữ ký của Tổng thống Donald Trump.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Mexico bất ngờ giảm lãi suất giữa lo ngại lạm phát
09:57' - 27/03/2026
Dự báo của Banxico cho thấy lạm phát tại Mexico có thể tăng lên mức 4,1% trong nửa đầu năm nay, trước khi giảm dần và đạt khoảng 3,5% vào cuối năm 2026.
