Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên lãi suất cơ bản
Đây là cuộc họp đầu tiên của BOJ kể từ khi Thủ tướng Sanae Takaichi, người được biết đến là ủng hộ chính sách nới lỏng tiền tệ, chính thức nhậm chức vào tuần trước.
BOJ giữ nguyên mức lãi suất này liên tiếp trong 6 kỳ họp như dự đoán của thị trường, trong bối cảnh cơ quan này tiếp tục theo dõi tác động của việc Mỹ tăng mạnh thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu. Lãi suất hiện tại được BOJ nâng lên vào tháng 1 năm nay, đánh dấu bước chuyển quan trọng sau nhiều năm duy trì chính sách siêu nới lỏng.
Theo thông báo, quyết định lần này được thông qua với tỷ lệ 7–2, tương tự như cuộc họp tháng trước. Hai thành viên có quan điểm “diều hâu” đã đề xuất tăng lãi suất lên khoảng 0,75%, viện dẫn lý do lạm phát kéo dài. BOJ nhấn mạnh sẽ tiếp tục nâng lãi suất nếu hoạt động kinh tế và giá cả diễn biến đúng với triển vọng mà cơ quan này đặt ra. Hiện chỉ số giá tiêu dùng lõi (CPI) của Nhật Bản duy trì ở mức từ 2% trở lên trong hơn 3 năm liên tiếp, vượt mục tiêu lạm phát của ngân hàng.
Trong báo cáo triển vọng kinh tế quý mới nhất, BOJ dự báo kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng 0,7% trong tài khóa kết thúc vào tháng 3 tới, cao hơn so với mức 0,6% được dự báo hồi tháng 7, phản ánh niềm tin rằng nhu cầu nội địa và đầu tư doanh nghiệp vẫn ổn định.
Ngay sau thông báo của BOJ, đồng yen Nhật đã giảm khoảng 1 yen, xuống 1 USD đổi được 153 yen, do giới đầu tư cho rằng chính sách nới lỏng sẽ được duy trì lâu hơn. Trên thị trường chứng khoán, chỉ số Nikkei 225 ban đầu tăng hơn 300 điểm, đạt mức cao kỷ lục trong phiên, nhưng sau đó mất đà và quay đầu giảm.
Giới phân tích nhận định việc BOJ tiếp tục giữ nguyên lãi suất cho thấy sự thận trọng trong điều hành chính sách tiền tệ trong giai đoạn đầu của chính quyền Thủ tướng Takaichi, đồng thời cho phép ngân hàng có thêm thời gian đánh giá tác động của lạm phát kéo dài và biến động kinh tế toàn cầu trước khi đưa ra bất kỳ điều chỉnh nào trong thời gian tới.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Tổng thống Mỹ không hài lòng vì Fed chậm hạ lãi suất
15:17' - 29/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa bày tỏ sự không hài lòng đối với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Chủ tịch Fed Jerome Powell, cho rằng cơ quan này chậm trễ trong việc cắt giảm lãi suất.
-
Ngân hàng
Đồng euro kỹ thuật số dự kiến được phát hành vào năm 2029
08:31' - 29/10/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến phát hành đồng euro kỹ thuật số vào năm 2029 nhằm tích hợp đổi mới công nghệ và bảo đảm ổn định và chủ quyền tài chính.
-
Ngân hàng
Bài toán lãi suất của Fed: Cứu việc làm hay ghìm lạm phát?
15:44' - 28/10/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ công bố quyết định lãi suất tiếp theo vào ngày 29/10 (giờ địa phương), trong bối cảnh thị trường lao động suy yếu cùng lúc lạm phát vẫn ở mức cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Mỹ dự báo đồng NDT mạnh lên
15:55'
Bank of America nhận định đồng Nhân dân tệ sẽ tăng giá khi PBoC chấp nhận nội tệ mạnh hơn, trong bối cảnh xuất khẩu tích cực, USD suy yếu và tín hiệu chính sách rõ nét.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/2: Giá USD giảm nhẹ, NDT nhích tăng
08:29'
Tỷ giá hôm nay 4/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng biến động trái chiều.
-
Ngân hàng
Giá trị giao dịch không dùng tiền mặt gấp 28 lần GDP
11:39' - 03/02/2026
Bình quân giai đoạn 2021-2025, số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng gần 59% mỗi năm, trong khi giá trị giao dịch tăng hơn 24%.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/2: Đồng USD và NDT đảo chiều tăng giá
09:03' - 03/02/2026
Tỷ giá hôm nay 3/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh tăng giá.
-
Ngân hàng
Từ bệnh viện không tiền mặt đến quốc gia số
18:31' - 02/02/2026
Ngày 2/2, trong khuôn khổ Hội nghị Triển khai công tác khám, chữa bệnh năm 2026, Cổng bảo lãnh thanh toán viện phí chính thức được ra mắt.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng biến động trái chiều ngay trong ngày đầu tháng 2
17:01' - 02/02/2026
Sau đợt tăng mạnh tới 0,7%/năm trong tháng trước, Sacombank đã đồng loạt giảm lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn, trở thành ngân hàng đầu tiên trong tháng này thay đổi biểu lãi suất.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 2/2: Đồng USD và NDT cùng giảm giá
09:01' - 02/02/2026
Tỷ giá hôm nay 2/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng tiếp tục xu hướng tăng
12:58' - 01/02/2026
Thị trường tiền gửi sôi động khi nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động, đặc biệt ở kỳ hạn trung – dài, với mức phổ biến trên 7%/năm, cá biệt có nơi lên tới 8–9%/năm.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Pháp tăng tốc số hóa, hàng nghìn việc làm bị đe dọa
12:17' - 01/02/2026
Ngành ngân hàng Pháp đang bước vào một giai đoạn tái cấu trúc sâu rộng chưa từng thấy trong nhiều năm qua.

Đồng 1000 yen của Nhật Bản. Ảnh: THX/TTXVN